Tài chính quốc tế

Trung Quốc 'giải phóng' 188 tỷ USD cho các ngân hàng để thúc đẩy kinh tế

(VNF) - Ngân hàng trung ương Trung Quốc thông báo sẽ cắt giảm lượng tiền mặt mà các ngân hàng phải dự trữ, giải phóng 1.200 tỷ NDT (188 tỷ USD) thanh khoản dài hạn để hỗ trợ tăng trưởng cho nền kinh tế đang có dấu hiệu chậm phát triển.

Trung Quốc 'giải phóng' 188 tỷ USD cho các ngân hàng để thúc đẩy kinh tế

Trung Quốc 'giải phóng' 188 tỷ USD cho các ngân hàng để thúc đẩy kinh tế

Thông báo mới nhất này được ngân hàng trung ương Trung Quốc đưa ra vào ngày 6/12. Đây cũng là lần cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) thứ 2 trong năm được ngân hàng này công bố, sau lần cắt giảm lần thứ nhất được thực hiện hồi tháng 7 vừa qua.

Việc cắt giảm lần thứ hai này được Thủ tướng Lý Khắc Cường coi như một biện pháp để tăng cường hỗ trợ cho nền kinh tế, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ.

Trên trang web của mình, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết sẽ cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng xuống 50 điểm cơ bản, có hiệu lực từ ngày 15/12.

Nguyên nhân dẫn tới việc cắt giảm tỷ lệ dự trữ là do nền kinh tế Trung Quốc – vốn đã có sự phục hồi đầy ấy tượng sau đợt đại dịch Covid-19 năm ngoái, hiện đã mất đà tăng trưởng trong vài tháng gần đây do phải “vật lộn” với lĩnh vực sản xuất đang đình trệ, lĩnh vực bất động sản “sa lầy” vì nợ nần và do dịch bệnh bùng phát lẻ tẻ dai dẳng.

Theo giới chuyên môn, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong quý IV thậm chí có thể thấp hơn mức 4,9% của quý III, mặc dù tăng trưởng cả năm có thể vẫn ở mức khoảng 8%.

Việc cắt giảm sẽ không áp dụng cho các tổ chức tài chính có RRR hiện tại là 5%, đồng thời RRR trung bình có trọng số cho các tổ chức tài chính sẽ ở mức 8,4% sau khi cắt giảm.

RRR đối với các ngân hàng lớn, sau khi xem xét chính sách ưu đãi về việc cắt giảm có mục tiêu đối với nguồn tài chính bao trùm, hiện ở mức 10,5%.

Theo PBOC, một số khoản tiền được giải phóng sẽ được sử dụng để trả các khoản vay cơ sở cho vay trung hạn đáo hạn.

Ngân hàng trung ương sẽ hướng dẫn các tổ chức tài chính tích cực sử dụng các khoản tiền phát hành để tăng cường hỗ trợ cho nền kinh tế thực, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ.

Việc cắt giảm RRR sẽ làm giảm chi phí tài trợ của các tổ chức tài chính khoảng 15 tỷ NDT mỗi năm, điều này sẽ giúp giảm chi phí tài chính của các công ty, theo ngân hàng trung ương Trung Quốc.

Wen Bin, nhà kinh tế cấp cao của Ngân hàng Minsheng cho biết: “Việc giảm RRR sẽ giúp giảm bớt áp lực đi xuống đối với nền kinh tế và làm trơn tru đường cong tăng trưởng kinh tế. Mặc dù năm nay áp lực để đạt được mục tiêu tăng trưởng không nhiều, nhưng nền kinh tế Trung Quốc sẽ phải đối mặt với nhiều áp lực và thách thức lớn trong năm 2022”.

Trong một diễn biến khác, các cố vấn của chính phủ Trung Quốc hiện cũng đang khuyến nghị các nhà chức trách đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2022 thấp hơn mục tiêu cho năm 2021, giúp các nhà hoạch định chính sách có thêm cơ hội để thúc đẩy cải cách cơ cấu.

Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết tình hình kinh tế trong và ngoài nước vẫn phức tạp, đồng thời cho biết thêm rằng Trung Quốc sẽ duy trì sự ổn định xã hội tổng thể cho Đại hội Đảng lần thứ XX vào năm tới.

Theo ông Tập, Trung Quốc sẽ cải cách sâu rộng và mở cửa, đồng thời thúc đẩy phát triển chất lượng tốt hơn vào năm 2022.

Xem thêm >> Chính phủ ‘chấn chỉnh’ mạnh tay, tài sản 4 tỷ phú Internet Trung Quốc ‘bay hơi' 73 tỷ USD

Tin mới lên