Tài chính quốc tế

Trung Quốc liên tục kêu gọi Mỹ hàn gắn quan hệ sau khi ông Biden nhậm chức

(VNF) - Trung Quốc khẳng định sẵn sàng làm việc với Mỹ để đưa quan hệ hai nước phát triển theo hướng "không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi".

Trung Quốc liên tục kêu gọi Mỹ hàn gắn quan hệ sau khi ông Biden nhậm chức

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, Chủ tịch Tập Cận Bình và Ủy viên Quốc vụ Dương Khiết Trì.

Trong bài phát biểu tại một diễn đàn trực tuyến do Ủy ban Quốc gia về quan hệ Mỹ - Trung tổ chức ngày 2/2, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì cho rằng chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã triển khai những chính sách sai lầm chống lại Trung Quốc, đẩy quan hệ song phương vào giai đoạn khó khăn nhất kể từ khi thiết lập.

Theo ông Dương, nhiệm vụ quan trọng nhất của Trung Quốc và Mỹ hiện nay là khôi phục quan hệ song phương trở lại con đường phát triển ổn định, lành mạnh.

Ông Dương cho rằng Trung Quốc và Mỹ là hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, đồng thời là hai nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, sự hợp tác hiệu quả giữa hai bên ảnh hưởng trực tiếp tới hạnh phúc của người dân cũng như hòa bình, phát triển và thịnh vượng của thế giới.

“Trung Quốc không có ý định thách thức hay thay thế vị thế của Mỹ trên trường quốc tế”, ông Dương nói đồng thời nhấn mạnh thêm rằng “không thế lực nào có thể kìm hãm sự phát triển của Trung Quốc.

Quan chức Trung Quốc đồng thời hối thúc Mỹ ngừng can thiệp vào các vấn đề của Hồng Kông, Tây Tạng, Tân Cương, cũng như những vấn đề khác liên quan đến sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Trung Quốc.

“Mỹ nên thực hiện các cam kết của mình với Bắc Kinh theo nguyên tắc Một Trung Quốc, và thực sự tôn trọng quan điểm cũng như mối quan tâm của Trung Quốc về vấn đề Đài Loan", ông Dương Khiết Trì nói thêm.

Ông Dương Khiết Trì là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc phát biểu về quan hệ Mỹ - Trung kể từ khi Tổng thống Joe Biden lên nắm quyền.

Theo hãng tin AP, những thông điệp của ông Dương Khiết Trì cho thấy giới chức Trung Quốc đang hy vọng có một sự khởi đầu mới trong quan hệ với Washington dưới thời tân Tổng thống Joe Biden, ngay cả khi hai bên vẫn còn nhiều bất đồng sâu sắc.  

Trước đó, phát biểu trong diễn đàn do báo China Daily tổ chức ngày 28/1, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành cho rằng chính sách của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump với Trung Quốc là “hoàn toàn thất bại” đồng thời kêu gọi chính quyền mới của Tổng thống Joe Biden không nên cố gắng thay đổi Trung Quốc.

Nhà ngoại giao Trung Quốc chia sẻ rằng ông “ấn tượng” trước lời kêu gọi đoàn kết của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden trong bài phát biểu nhậm chức, cho rằng tinh thần này sẽ đưa quan hệ Trung – Mỹ tiến về phía trước.

Theo ông Lạc, Washington và Bắc Kinh có thể ưu tiên hợp tác trong hai lĩnh vực, gồm xử lý đại dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh thì phát đi thông điệp rằng Trung Quốc hy vọng chính phủ mới của Mỹ sẽ cùng Trung Quốc tăng cường đối thoại, kiểm soát bất đồng, mở rộng hợp tác, thúc đẩy quan hệ Trung – Mỹ sớm quay trở lại quỹ đạo phát triển đúng đắn, đem lại lợi ích cho người dân hai nước cũng như người dân thế giới.

Xem thêm >> Những tỷ phú ‘lui về hậu trường’ khi công ty đang trong giai đoạn đỉnh cao

Tin mới lên