Tài chính quốc tế

Trung Quốc sẽ mua thêm ít nhất 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ

(VNF) - Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc cơ bản đã hoàn tất, chỉ cần sửa đổi thêm về dịch thuật và câu chữ là có thể tiến hành ký kết.

Trung Quốc sẽ mua thêm ít nhất 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc.

Trả lời trong cuộc trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình CBS News ngày 15/12, ông Lighthizer cho biết: "Thỏa thuận sẽ tăng gần gấp đôi hàng xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc trong hai năm tới. Hàng nông sản Trung Quốc mua từ Mỹ cũng dự kiến tăng lên 40-50 tỷ USD trong thời gian này".

Nhà đàm phán thương mại cấp cao nhất của Mỹ cũng cho biết Trung Quốc đã nhất trí mua thêm ít nhất 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trong 2 năm tới, từ mức cơ sở là số lượng nhà đã mua trong năm 2017.

Nếu nội dung này được thực thi nghiêm chỉnh, xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc sẽ tăng mạnh. Vào năm 2017, trước khi thương chiến bắt đầu, Trung Quốc nhập khẩu 130 tỷ USD hàng hóa và 56 tỷ USD dịch vụ từ Mỹ.

Đổi lại, Mỹ sẽ hủy kế hoạch áp thuế quan lên 160 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc dự kiến thực thi vào ngày Chủ nhật tuần này, đồng thời dỡ một phần thuế quan đã áp lên hàng hóa Trung Quốc kể từ khi thương chiến bắt đầu.

Dự kiến, văn bản dài 86 trang về thỏa thuận thương mại "Giai đoạn 1" giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ được ký kết vào tuần đầu tiên của tháng 1/2010 tại Washington.

Theo Tân Hoa Xã, thỏa thuận thương mại trên gồm 9 chương: lời tựa, các quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, lương thực và nông sản, các dịch vụ tài chính, tỷ giá hối đoái và minh bạch, mở rộng thương mại, đánh giá song phương và giải quyết tranh chấp, và các điều khoản cuối cùng.

Trước đó, phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng ngày 14/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay chính quyền của ông sẽ tận dụng những mức thuế còn lại của Mỹ đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc khi mà Washington tìm cách đàm phán một thỏa thuận thương mại "Giai đoạn 2" với Bắc Kinh.

Ngoài ra, ông Trump cũng cho biết Trung Quốc muốn lập tức đàm phán về giai đoạn 2 của thỏa thuận, một khung thời gian mà ông ủng hộ.

Mới đây, trong một cuộc họp báo với Tổng thống Paraguay, ông Trump ca ngợi thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 – đặc biệt là cam kết mua thêm nông sản Mỹ của Trung Quốc – như việc đảm bảo “những điều to lớn” cho nước Mỹ.

“Các nông dân giờ đây sẽ phải đi mua những chiếc máy kéo lớn hơn”, ông Trump tuyên bố trên Twitter sau đó.

Xem thêm >> Thế giới tuần qua: Mỹ-Trung đạt thỏa thuận giai đoạn 1, Phần Lan có nữ thủ tướng trẻ nhất thế giới

Tin mới lên