Tài chính quốc tế

Trung Quốc thúc đẩy bất động sản châu Á, bất chấp chiến tranh thương mại leo thang

Thị trường bất động sản ở châu Á-Thái Bình Dương đã tăng trưởng kỷ lục trong quý đầu tiên của năm nay - một phần nhờ vào Trung Quốc, bất chấp chiến tranh thương mại, theo báo cáo tư vấn bất động sản toàn cầu của JLL.

Trung Quốc thúc đẩy bất động sản châu Á, bất chấp chiến tranh thương mại leo thang

Bất động sản tại Trung Quốc vẫn đang tăng trưởng mạnh mẽ.

Khu vực này đã ghi nhận mức cao nhất trong quý đầu tiên là 45 tỷ USD về khối lượng giao dịch bất động sản, theo báo cáo của công ty Global Global Flows trong quý đầu tiên của năm 2019.

Đó là mức tăng 14% so với một năm trước - vượt trội so với châu Mỹ, cũng như châu Âu, Trung Đông và châu Phi, báo cáo của JLL cho biết.

Nguyên nhân chính thúc đẩy sự tăng trưởng này là Trung Quốc, nơi đầu tư quý I tăng lên mức cao nhất mọi thời đại là 17 tỷ USD do sự gia tăng của dòng vốn xuyên biên giới và hoạt động giao dịch quy mô lớn, báo cáo được công bố vào cuối tháng Năm.

“Tiêu dùng nội địa rất mạnh mẽ tại Trung Quốc” Người đứng đầu thị trường vốn Châu Á - Thái Bình Dương của JLL - Stuart Crow nói với CNBC.

Chúng tôi thấy một số tiền lớn đầu tư vào sản xuất - và đặc biệt nhất là trong bất động sản Logistic, ông Crow nói thêm. Ngay cả một số tập đoàn lớn ở Trung Quốc, như Alibaba và JD.com cũng đang đầu tư vào lĩnh vực bất động sản logistic.

“Nhật Bản, Úc và Hồng Kông cho thấy lượng đầu tư giảm. Nhưng các thị trường bất động sản hoạt động mạnh mẽ khác trong khu vực - như Hàn Quốc và Singapore - đã bù đắp sự suy giảm đó và đẩy mức tăng trưởng chung của khu vực lên cao”. Báo cáo cũng nói

Sự tăng vọt của thị trường bất động sản châu Á-Thái Bình Dương diễn ra trong bối cảnh bất ổn chính trị toàn cầu và suy thoái kinh tế. Đầu tư hàng năm vào thị trường bất động sản thương mại toàn cầu giảm 8% xuống còn 156 tỷ đô la trong năm nay, theo tư vấn bất động sản.

Đầu tư đã được chuyển từ một số nền kinh tế tăng trưởng chậm trên thế giới sang tăng trưởng ở châu Á-Thái Bình Dương, ông Crow cũng nói, đó là một phần vì thị trường đang trở nên minh bạch hơn một chút.

Với căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh leo thang, một số nhà đầu tư và chuyên gia đã dự đoán rằng dòng vốn đầu tư vào Trung Quốc có thể được phân bổ lại cho các thị trường mới nổi khác trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Hiện tại, chúng tôi muốn nói về bất động sản logistic tại Trung Quốc, đây đang là điểm đến thực sự tốt của ngành bất động sản tại thời điểm này, cũng bởi vì tiêu dùng trong nước và tầng lớp trung lưu đang phát triển rất mạnh tại đó.

Tuy nhiên, ông này cũng thừa nhận rằng nếu cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc kéo dài, sẽ có một số sự đa dạng hóa đầu tư bất động sản vào các thị trường khác như Việt Nam.

Đặc biệt đối với ngành sản xuất, Việt Nam chắc chắn là một trong những quốc gia nổi bật nhất trong vài tháng qua, một số nhà đầu tư của chúng tôi bắt đầu nói về Việt Nam như là một lựa chọn đáng cân nhắc, ông Crow nói.

Trong phần còn lại của năm 2019, JLL dự kiến ​​đầu tư toàn cầu vào bất động sản sẽ giảm khoảng 5% đến 10%, nhưng công ty vẫn sẽ tiếp tục đầu tư vào thị trường bất động sản Châu Á Thái Bình Dương.

“Chúng tôi đã có khối lượng giao dịch kỷ lục hàng năm trong vài năm qua, và chúng tôi sẽ tiếp tục đạt được một lần nữa trong năm nay ở khu vực này”, Ông Crow nói.

Xem thêm >> ‘Gây sức ép với Nga chỉ mang lại hiệu ứng ngược’

Tin mới lên