Trung Quốc tuyên bố không quân sự hóa Biển Đông, hối thúc Mỹ đừng ‘phá bĩnh’
Minh Đăng -
17/10/2018 08:19 (GMT+7)
(VNF) - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng bác bỏ hoàn toàn những cáo buộc gần đây của Mỹ cho rằng nước này có những hành động “khiêu khích quân sự” trên Biển Đông.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng.
Ông Lục khẳng định điều này trong cuộc họp báo ngày 16/10 tại Bắc Kinh khi được yêu cầu bình luận về cáo buộc của Mỹ nói rằng Trung Quốc đã quấy nhiễu một tàu chiến của Mỹ trên Biển Đông.
Trước đó, CNN dẫn nguồn tin từ Đại tá Charles Brown, người phát ngôn Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ cho biết, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Decatur của Hải quân Mỹ ngày 30/9 đã tiến hành chiến dịch “đảm bảo tự do hàng hải” trên Biển Đông khi đi qua khu vực thuộc phạm vi 12 hải lý gần đá Gaven và Gạc Ma trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Tuy nhiên, khi tàu USS Decatur đang triển khai hoạt động, tàu khu trục Lan Châu của Trung Quốc đã có động thái áp sát “thiếu an toàn và không chuyên nghiệp” đối với tàu Mỹ.
Theo người phát ngôn của Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, tàu Trung Quốc đã tới gần trước mũi tàu Mỹ và chỉ cách tàu Mỹ khoảng hơn 40m. Trước tình huống này, tàu Decatur buộc phải chuyển hướng “để tránh va chạm”.
Hành vi ngăn trở "nguy hiểm và thiếu chuyên nghiệp" của tàu Lan Châu vấp phải phản ứng mạnh mẽ từ phía Mỹ.
Trước những tuyên bố này của Mỹ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nhấn mạnh rằng Trung Quốc có chủ quyền không thể chối cãi đối với các đảo và vùng biển lân cận ở Biển Đông và có quyền tiến hành các công trình xây cất vì mục đích hòa bình.
Hình ảnh tàu Trung Quốc áp sát nguy hiểm, đuổi chiến hạm Mỹ trên Biển Đông (Ảnh: US NAVY)
“Trung Quốc đang thực hiện quyền chủ quyền và tự vệ để thực hiện các hoạt động vì mục đích hòa bình, bao gồm cả các phương tiện phòng thủ cần thiết, trên lãnh thổ riêng của mình, và điều này chẳng liên quan gì đến quân sự hóa”, ông Lục cho biết.
Ông Lục nói không có vấn đề gì về tự do hàng hải hoặc bay ngang bên trên Biển Đông nhưng việc Mỹ trong những năm gần đây thường xuyên điều các máy bay và tàu chiến đến Biển Đông đang gây nên căng thẳng và tham gia vào nỗ lực quân sự hóa, theo lời ông.
Ông hối thúc Mỹ ngưng “gây rối” và đòi Mỹ dừng các hành vi mà ông nói là gây nguy hiểm cho chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc, trở thành nước giúp kiến tạo hòa bình và ổn định ở Biển Đông thay vì làm kẻ phá bĩnh.
Việc Trung Quốc liên tục có những động thái nhằm quân sự hóa khu vực tranh chấp tại Biển Đông đã làm gia tăng căng thẳng và gây mất ổn định khu vực trong thời gian gần đây.
Quốc hội Mỹ đã lên án gay gắt những động thái này, cho rằng hoạt động của Bắc Kinh đang làm mất ổn định an ninh tại các nước đồng minh và đối tác của Washington, thậm chí "đe dọa lợi ích cốt lõi của Mỹ".
Mới đây, Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ cũng đã đề xuất kế hoạch tổ chức một loạt cuộc diễn tập tại khu vực rộng lớn kéo dài Biển Đông tới eo biển Đài Loan trong tháng 11, với sự tham gia của nhiều tàu chiến và máy bay, nhằm phô diễn sức mạnh quân sự của Washington và phát thông điệp mạnh mẽ tới Bắc Kinh, CNN hôm 3/10 dẫn nguồn tin từ các quan chức quốc phòng cấp cao.
Kế hoạch diễn tập này được thiết kế như một lời cảnh báo tới Trung Quốc, nhắc nhở các lãnh đạo nước này rằng Mỹ hoàn toàn có khả năng đối phó nhanh chóng với bất cứ kẻ thù tiềm tàng nào.
Trong cuộc phỏng vấn với kênh ABC (Australia) hôm 10/10 trước khi tới Sydney, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cho biết Nhật Bản sẵn sàng tiến hành các cuộc tuần tra hàng hải chung với Australia trên Biển Đông.
Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya đã mô tả các hành động trên biển của Trung Quốc là “cực kỳ hung hăng” và là “mối quan ngại cho toàn bộ cộng đồng quốc tế”. Nhật Bản và Australia đã thống nhất thời điểm tiến hành cuộc tập trận chung vào năm tới với sự tham gia của các máy bay chiến đấu.
(VNF) - Mặc dù nhiều chi tiết vẫn chưa được hé lộ, thông báo chính sách thương mại "Ngày giải phóng" của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump được dự đoán sẽ là động thái thuế quan mạnh mẽ nhất từ trước đến nay của vị tổng thống bị ám ảnh bởi thuế quan nhất trong lịch sử hiện đại.
(VNF) - Giá vàng đạt mức đỉnh kỷ lục vào ngày 1/4, khi lo ngại rằng thuế quan trả đũa của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể thúc đẩy áp lực lạm phát và cản trở tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn.
(VNF) - Trong những năm gần đây, Việt Nam đã chứng kiến sự bùng nổ của các chuỗi cửa hàng F&B đến từ Trung Quốc. Từ lẩu, trà sữa đến các món ăn đường phố, những thương hiệu này đang ngày càng chiếm lĩnh thị trường, đạt doanh thu khổng lồ và mở rộng quy mô với tốc độ chóng mặt.
(VNF) - Theo tờ Nation Thailand, sau vụ động đất 7,7 độ richter làm rung chuyển Myanmar và Thái Lan vào ngày 28/3, Bangkok đang hứng chịu những thiệt hại nghiêm trọng cả về người và của.
(VNF) - Báo cáo mới nhất của chính phủ Nhật Bản cảnh báo nền kinh tế nước này có thể chịu thiệt hại lên tới 1,81 nghìn tỷ USD nếu trận siêu động đất sắp tới xảy ra, tương đương gần một nửa GDP quốc gia.
(VNF) - Tập đoàn chế biến thịt hàng đầu Brazil, JBS, vừa công bố kế hoạch đầu tư 100 triệu USD để xây dựng hai nhà máy chế biến thịt tại Việt Nam. Đây là một phần trong chiến lược mở rộng sự hiện diện của tập đoàn JBS tại khu vực Đông Nam Á, đồng thời củng cố vị thế của tập đoàn trên thị trường toàn cầu.
(VNF) - Tập đoàn dầu khí ngoài khơi quốc gia Trung Quốc (CNOOC) đã phát hiện ra một mỏ dầu ở Biển Đông với trữ lượng đã được chứng minh vượt quá 100 triệu tấn, hãng thông tấn Xinhua đưa tin ngày 31/1.
(VNF) - Vàng đã đạt mức cao nhất mọi thời đại vào ngày 31/1, vượt qua mốc 3.100 USD, khi các nhà đầu tư chuyển sang tài sản trú ẩn an toàn trong bối cảnh lo ngại rằng các kế hoạch áp thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gây ra một cuộc chiến thương mại toàn cầu và hậu quả kinh tế sâu rộng.
(VNF) - Temasek Holdings, tập đoàn đầu tư hàng đầu của Singapore, đang mở rộng mạnh mẽ hoạt động tại Việt Nam. Với danh mục đầu tư trị giá hàng trăm tỷ USD, Temasek không chỉ mang lại nguồn vốn mà còn góp phần thúc đẩy tăng trưởng bền vững.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/3 tuyên bố rằng mức thuế quan có đi có lại mà ông chuẩn bị công bố trong tuần này sẽ bao gồm tất cả các quốc gia, không chỉ một nhóm nhỏ gồm 10 đến 15 quốc gia có tình trạng mất cân bằng thương mại lớn nhất.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/3 cho biết ông sẽ áp thuế bổ sung từ 25% đến 50% đối với toàn bộ dầu thô của Nga nếu ông cảm thấy Moscow đang cản trở nỗ lực chấm dứt chiến sự ở Ukraine của ông, và họ có thể áp dụng thuế này trong vòng một tháng nếu không có lệnh ngừng bắn.
(VNF) - Các công ty khởi nghiệp công nghệ sinh học Trung Quốc đang cạnh tranh với các nhà sản xuất thuốc phương Tây trong việc chữa trị ung thư bằng vắc-xin cá nhân hoá.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/3 cho hay ông "không quan tâm" nếu giá ô tô tăng vọt do thuế quan 25% sắp được áp đặt với ô tô nhập khẩu. Ông tin rằng các khoản thuế này sẽ thúc đẩy nhiều người mua ô tô Mỹ hơn.
(VNF) - Động đất là một trong những thảm họa thiên nhiên gây thiệt hại lớn nhất về người và tài sản trên toàn cầu. Trước thực trạng này, nhiều quốc gia đã đầu tư mạnh vào công nghệ xây dựng chống động đất nhằm giảm thiểu rủi ro và bảo vệ công trình quan trọng. Từ Nhật Bản, Mỹ, cho đến các nước châu Âu, những tiến bộ trong kỹ thuật xây dựng đã giúp các tòa nhà đứng vững trước những rung chấn mạnh.
(VNF) - Một tuần đầy biến động với trận động đất mạnh 7,7 độ Richter tại Myanmar khiến hàng trăm tòa nhà sụp đổ và hàng nghìn người phải sơ tán. Trong khi đó, căng thẳng địa chính trị tiếp tục leo thang, kinh tế toàn cầu cũng chứng kiến nhiều biến động.
(VNF) - Không chỉ dừng lại ở bê bối có chuột trong bát súp, mới đây, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh Sukiya, Nhật Bản tiếp tục bị khách hàng tố đã tìm thấy 1 con bọ nằm trên bữa ăn.
(VNF) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố Ukraine sẽ không đồng ý bất kỳ thỏa thuận nào về khoáng sản với Mỹ nếu điều đó gây nguy hiểm cho nguyện vọng gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của Ukraine.
(VNF) - Dưới áp lực gia tăng từ Trung Quốc, tập đoàn CK Hutchison của tỷ phú Hồng Kông Lý Gia Thành sẽ không ký thỏa thuận bán hai cảng biển ở Kênh đào Panama cho một nhóm do công ty Mỹ BlackRock đứng đầu vào tuần tới, hãng tin Reuters dẫn 2 nguồn thạo tin cho hay.
(VNF) - Theo tỷ phú Bill Gates, với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI), con người sẽ chỉ cần làm việc 2 ngày/tuần trong vòng 1 thập kỷ tới. Bên cạnh đó, bác sĩ và giáo viên là 2 ngành nghề mà ông Gates cho rằng sẽ có nhiều thay đổi nhất.
(VNF) - Ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố về việc áp thuế 25% đối với ô tô nhập khẩu, các nhà sản xuất ô tô toàn cầu và các đại lý cảnh báo về việc tăng giá ngay lập tức. Điều này làm dấy lên lo ngại về tình trạng mất việc làm ở các quốc gia xuất khẩu ô tô lớn, nhiều quốc gia trong số đó là đồng minh của Mỹ.
(VNF) - Chỉ tính riêng tại Myanmar, ít nhất 144 người đã thiệt mạng và hơn 730 người bị thương sau trận động đất mạnh 7,7 độ richter xảy ra gần thành phố Mandalay. Hiện công tác cứu hộ vẫn đang được gấp rút triển khai.
(VNF) - Phát hiện ra hai mỏ vàng với tổng trữ lượng lên tới 2.000 tấn có thể giúp Trung Quốc duy trì tốc độ sản xuất vàng và ngăn chặn sự suy giảm sản lượng.
(VNF) - Mặc dù nhiều chi tiết vẫn chưa được hé lộ, thông báo chính sách thương mại "Ngày giải phóng" của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump được dự đoán sẽ là động thái thuế quan mạnh mẽ nhất từ trước đến nay của vị tổng thống bị ám ảnh bởi thuế quan nhất trong lịch sử hiện đại.
(VNF) - Dự án Sun Urban City 35.000 tỷ đồng của Sun Group đang bước vào giai đoạn hoàn thiện để kịp vận hành công viên nước Sun World dịp 30/4 cũng như bàn giao những căn hộ đầu tiên vào tháng 6.