Tài chính quốc tế

Truyền thông Đức: Giải đua F1 sẽ tới Hà Nội vào năm 2019

(VNF) - Giải đua Công thức 1 (F1) có thể sẽ thêm 3 địa điểm mới vào lịch trình đua năm 2019, bao gồm Miami, Argentina và Việt Nam.

Truyền thông Đức: Giải đua F1 sẽ tới Hà Nội vào năm 2019

Giải đua F1 sẽ tới Hà Nội vào năm 2019.

Theo thông tin từ tạp chí Auto-Motor-und-Sport của Đức, Liberty Media, đơn vị tổ chức giải F1, hiện đang tiến hành thỏa thuận với Việt Nam, Miami và Argentina về việc đăng cai một chặng F1 trong mùa giải 2019.

Cơ quan truyền thông này tiết lộ nếu những thỏa thuận trên thành công, Hà Nội, Miami và Buenos Aires, thủ đô của Argentina, sẽ có tên trên lịch trình giải đua xe F1 trong năm tới. Argentina được cho là đã hoàn tất thủ tục để đưa F1 trở lại quốc gia này kể từ năm 1998.

"Hà Nội và Miami sẽ gần như chắc chắn sẽ có mặt trên lịch trình năm tới. Tại Buenos Aires, vẫn chưa đạt được thỏa thuận về phí gia nhập", theo thông tin từ Auto-Motor-und-Sport.

Mới đây, Bernie Ecclestone, cựu giám đốc 87 tuổi của giải F1 đã nói với các phóng viên tại văn phòng riêng ở London rằng một giải đua diễn ra trên đường phố ở Hà Nội là điều có thể xảy ra.

Ông tiết lộ, trước đây ông đã "suýt" đạt được thỏa thuận tổ chức giải Grand Prix tại Việt Nam.

"Thỏa thuận mà tôi ký kết với Việt Nam có thể trị giá 64 triệu USD. Tôi dám chắc Liberty sẽ có được hợp đồng với Việt Nam", cựu CEO F1 Bernie Ecclestone cho biết.

Argentina được cho là đã hoàn tất thủ tục để đưa F1 trở lại quốc gia này kể từ năm 1998.

Theo các chuyên gia, để có thể tổ chức giải F1, các quốc gia cần có trường đua riêng cho môn này. Hiện ở châu Á, một số quốc gia đã có trường đua gồm Malaysia Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản...

Trường hợp Singapore, dù không có trường đua nhưng quốc gia này đã "trưng dụng" các tuyến phố chính để làm trường đua và đã được chấp thuận để tổ chức một chặng đua F1 nhiều năm nay.

Vấn đề của Việt Nam là hiện nay chưa có trường đua, và ngay cả khi có trường đua thì cũng chưa chắc đã được chọn ngay.

Còn việc "trưng dụng" các tuyến phố như cách Singapore đã làm cũng có thể khả thi, nhưng đi kèm với trường đua còn là vô số các điều kiện kỹ thuật khác cần được đáp ứng.

Đua xe F1 là câu chuyện nhiều quốc gia vừa thèm muốn lại vừa ngần ngại. Malaysia phải đóng cửa trường đua Sepang vì thua lỗ nặng nề, với chỉ 45.000 khán giả đến xem chặng năm ngoái, dù có sức chứa tối đa 120.000 người. Chi phí để quốc gia này tổ chức một chặng đua là 67 triệu USD mỗi năm.

>>> Xem thêm: Giải đua F1 đến Việt Nam: Viết lại giấc mơ 7 năm

Tin mới lên