Từ 1/7: Bảo hiểm nhân thọ dừng bán loạt sản phẩm, quyền lợi hợp đồng đã ký ra sao?
(VNF) - Để tuân thủ quy định của Luật kinh doanh bảo hiểm, các công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ dừng bán nhiều dòng sản phẩm và các sản phẩm bổ trợ liên quan từ 1/7
- Nơi chi trả, chỗ từ chối: Mua bảo hiểm nhiều nhưng không được hưởng? 19/05/2025 09:00
Tuân thủ quy định của Luật kinh doanh bảo hiểm
Theo tìm hiểu của VietnamFinance, một số doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) nhân thọ đã thông báo dừng bán các sản phẩm cũ từ 1/7, và một số khác đã nhanh chóng cho ra mắt các sản phẩm bảo hiểm mới.
Cụ thể, bảo hiểm Manulife đã thông báo đến các đại lý và tư vấn viên, từ ngày 1/7/2025 công ty này chính thức ngừng bán các sản phẩm bảo hiểm gồm: Món Quà Tương Lai, An Tâm Vui Sống, Hành Trình Hạnh Phúc… và các sản phẩm bổ trợ liên quan.
Cũng tương tự, bảo hiểm nhân thọ AIA cũng đã thông tin tới kênh đại lý, công ty sẽ ngừng bán các sản phẩm bảo hiểm chính và các sản phẩm bổ sung, bán kèm từ ngày 1/7. Có thể nêu tên một số sản phẩm như bảo hiểm liên kết chung An phúc trọn đời ưu việt, bảo hiểm liên kết đơn vị Bước đến tương lai, bảo hiểm toàn diện bệnh hiểm nghèo…

Các động thái này là nhằm tuân thủ quy định tại Nghị định 46/2023 hướng dẫn Luật Kinh doanh bảo hiểm, quyền lợi bảo hiểm rủi ro sẽ chỉ bao gồm quyền lợi tử vong và quyền lợi thương tật toàn bộ vĩnh viễn, thay vì được “đính kèm” rất nhiều các quyền lợi bổ sung khác như hiện tại.
Trong thời hạn 2 năm kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực (ngày 1/7/2023), doanh nghiệp bảo hiểm được tiếp tục cung cấp các quyền lợi của hợp đồng bảo hiểm liên kết đầu tư theo quy định tại quy tắc, điều khoản sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư đã được Bộ Tài chính phê chuẩn.
Do đó, chậm nhất từ 1/7 các doanh nghiệp bảo hiểm sẽ phải cung cấp các sản phẩm mới nhằm tuân thủ quy định này của Luật kinh doanh bảo hiểm.
Ghi nhận của Đầu tư Tài chính cho thấy, một số công ty bảo hiểm nhân thọ đã nhanh chóng cho ra mắt sản phẩm mới theo quy định của Luật.
Ngày 12/5 mới đây, Prudential Việt Nam đã giới thiệu sản phẩm liên kết chung với tên gọi Pru – Bảo vệ tối đa.
Đại diện của bảo hiểm Prudential cho biết, sản phẩm này có sự khác biệt cơ bản so với các sản phẩm cũ ở hai điểm sau. Trước hết, phí bảo hiểm ban đầu giảm theo quy định xuống còn cao nhất 50% trong năm đầu tiên, 30% từ năm thứ hai, 20% ở các năm thứ 3,4,5 … từ năm thứ 11 trở đi, mức phí này bằng 0%. Tiếp đến, quyền lợi bảo hiểm rủi ro sản phẩm chính chỉ bao gồm tử vong và thương tật toàn bộ vĩnh viễn.
Trước đó, “ông lớn” Bảo Việt cũng đã cho ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết chung An tâm Hoạch định và An Khang như ý với quyền lợi bảo hiểm rủi ro và phí ban đầu cũng đều được thay đổi.
Quyền lợi đã ký không ảnh hưởng
Chia sẻ với Đầu tư Tài chính, đại diện một doanh nghiệp bảo hiểm nhân cho cho biết, việc dừng bán các sản phẩm cũ hiện có không ảnh hưởng đến bất kỳ quyền lợi nào đã ký của khách hàng.
Theo vị này, chỉ cần hợp đồng đã được cấp, nguyên tắc khách hàng lựa chọn sản phẩm nào sẽ được đảm bảo quyền lợi theo đúng điều khoản hợp đồng đã ký theo phê duyệt của Bộ Tài chính.
Trong thông báo đến kênh đại lý của mình, bảo hiểm AIA cũng nêu rất rõ, các hợp đồng/hồ sơ yêu cầu bảo hiểm, yêu cầu bảo hiểm bổ sung, bảo hiểm bán kèm đã được AIA Việt Nam chấp thuận trước 1/7 sẽ hoàn toàn không bị ảnh hưởng và vẫn được đảm bảo tất cả các quyền và quyền lợi như đã cam kết ban đầu theo quy định của AIA.

Tuy nhiên, AIA Việt Nam thông tin những hồ sơ yêu cầu tham gia hợp đồng bảo hiểm, yêu cầu tham gia bổ sung sản phẩm bảo hiểm bổ sung của các sản phẩm hiện hữu đã nộp về AIA Việt Nam nhưng chưa được chấp thuận trước ngày 1/7 dù đã đóng đủ phí hoặc đang trong quá trình thẩm định sẽ không được chấp thuận từ 1/7. Đồng thời, không chấp nhận bất cứ ngoại lệ nào.
Theo chuyên gia bảo hiểm Đào Lan Hương, với các sản phẩm cũ đã được các DNBH thông báo dừng triển khai từ 1/7, nếu người tham gia đã được tư vấn đầy đủ, cảm thấy phù hợp với nhu cầu và sẵn sàng tài chính thì nên cân nhắc mua bảo hiểm nhân thọ sớm bởi sau khi đóng phí sẽ mất thêm thời gian để các công ty bảo hiểm thẩm định hồ sơ y tế. Chưa kể các trường hợp rủi ro về việc chuyển phí bảo hiểm.
“Cần hoàn tất hồ sơ yêu cầu bảo hiểm, cũng như đóng phí bảo hiểm sớm nhất có thể để hợp đồng được chấp thuận trước ngày 1/7”, chuyên gia Đào Lan Hương lưu ý.
Bước ngoặt của bảo hiểm nhân thọ: Khi người mua được quyền lựa chọn
- Mua bảo hiểm nhân thọ: Người Việt thích 'ăn chắc, mặc bền' 16/05/2025 12:30
- Bảo hiểm nhân thọ: Cắt giảm chi phí, tăng quyền lợi cho khách 15/05/2025 12:00
- Ông lớn ngân hàng rót nghìn tỷ, tham vọng chia lại thị phần bảo hiểm 08/05/2025 10:00
Hợp đồng mất hiệu lực sau 3 năm đóng phí: Rủi ro vì lạm dụng điều khoản linh hoạt
(VNF) - Chuyên gia cho rằng, linh hoạt đóng phí bảo hiểm là một quyền lợi hỗ trợ cho khách hàng trong trường hợp khó khăn tài chính nhưng vẫn được bảo vệ. Do đó, cần dùng đúng cách, tránh “lạm dụng” khiến hợp đồng mất hiệu lực, ảnh hưởng đến quyền lợi bảo hiểm
Hộ kinh doanh bị phạt vì thiếu 'máy tính tiền' để xuất hóa đơn
(VNF) - Từ 1/6 tới, hộ kinh doanh, cửa hàng bán lẻ không dùng máy tính tiền để xuất hóa đơn điện tử sẽ bị xử phạt cao nhất tới 10 triệu đồng.
Giám đốc BHXH nhận hối lộ 700 triệu giúp "trục lợi" bảo hiểm y tế
(VNF) - Bị can Thân Đức Lại, khi đương chức Giám đốc BHXH tỉnh Bắc Giang đã nhận hối lộ 700 triệu đồng để tạo điều kiện tạm ứng kinh phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế
Miễn nhiệm Tổng Giám đốc bảo hiểm PJICO Nguyễn Thị Hương Giang
(VNF) - Chiều 16/5, Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Petrolimex - PJICO (MCK: PGI) vừa công bố thông tin bất thường về việc thay đổi nhiều nhân sự cấp cao của doanh nghiệp
ShopeePay thu phí duy trì tài khoản từ hôm nay
(VNF) - ShopeePay sẽ thu phí duy trì tài khoản không hoạt động với mức 5.000 đồng/tháng kể từ hôm nay (16/5). Đây là ví điện tử đầu tiên duy trì khoản phí này.
Kế nhiệm ông Đào Nam Hải, hành trình lên Tổng giám đốc PJICO của bà Nguyễn Thị Hương Giang
(VNF) - Năm 2024, doanh thu phí bảo hiểm của PJICO đạt trên 4.394 tỷ đồng, chiếm 5,5% toàn thị trường, đứng vị trí thứ 6 toàn ngành bảo hiểm phi nhân thọ về doanh thu
Mua bảo hiểm nhân thọ: Người Việt thích 'ăn chắc, mặc bền'
(VNF) - Chuyên gia cho rằng, cứ 10 hợp đồng bán ra có 6 sản phẩm bảo hiểm liên kết chung cho thấy thời điểm này, người tham gia bảo hiểm ưu tiên bảo vệ tài chính, tiết kiệm kỷ luật và tích luỹ lâu dài thay vì một giải pháp đầu tư
Bảo hiểm nhân thọ: Cắt giảm chi phí, tăng quyền lợi cho khách
(VNF) - Ông Ngô Trung Dũng, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cho rằng, quy định mới của Luật rất mở, sẽ mang lại lợi ích cho cả khách hàng và doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH)
VinFast mua bảo hiểm tài sản cho tổ hợp ô tô 3 tỷ USD
(VNF) - Công ty môi giới bảo hiểm BeeVN và Liên danh 10 doanh nghiệp bảo hiểm đã ký kết hợp đồng bảo hiểm mọi rủi ro tài sản cho tổ hợp nhà máy VinFast Hải Phòng giai đoạn 2025-2026
Dừng cấp thẻ BHYT giấy, cách nào để xem thông tin khám chữa bệnh?
(VNF) - Dưới đây là cách xem thông tin khám chữa bệnh trên VNeID và cách tích hợp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) vào tài khoản định danh điện tử để sử dụng thay bản giấy.
Kỳ lân công nghệ MoMo lần đầu báo lãi trong năm 2024
(VNF) - Chỉ nửa năm sau khi công bố định vị thương hiệu mới, kỳ lân công nghệ MoMo được cho là đã có lợi nhuận lần đầu tiên trong năm 2024.
BIC năm 2025: Lợi nhuận trên 700 tỷ, tăng vốn điều lệ vượt 2.000 tỷ
(VNF) - Bảo hiểm BIC dự kiến tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, đặt mục tiêu lợi nhuận 2025 đạt 710 tỷ đồng, cùng với đó phát hành thêm 84 triệu cổ phiếu để tăng vốn hơn 72%
Ông lớn ngân hàng rót nghìn tỷ, tham vọng chia lại thị phần bảo hiểm
(VNF) - Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, nhiều biến động, ngành bảo hiểm ghi nhận tăng trưởng doanh thu phí trong 2 quý liên tiếp. Cùng với việc các ông lớn ngân hàng tham gia "miếng bánh", chuyên gia cho rằng thị trường sẽ mở rộng rất nhanh
PJICO giữa những ồn ào: Tăng trưởng chậm lại, chi lương 'khủng' cho lãnh đạo
(VNF) - Bảo hiểm PJICO mới đây đã công bố báo cáo tài chính Quý I/2025 với kết quả gần như "dậm chân tại chỗ", trong đó mảng nghiệp vụ xe cơ giới (TNDS chủ xe và vật chất xe) vẫn là "xương sống"
F88 chính thức thành công ty đại chúng, sớm lên HoSE
(VNF) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa xác nhận Công ty Cổ phần Đầu tư F88 đủ điều kiện trở thành công ty đại chúng, mở đường cho doanh nghiệp này đăng ký giao dịch cổ phiếu trên sàn UPCoM trong thời hạn 30 ngày theo quy định.
Bảng minh hoạ bảo hiểm không chính xác: Hợp đồng có bị vô hiệu?
(VNF) - Chuyên gia cho rằng, bảng minh hoạ bảo hiểm là một phần không thể thiếu của hợp đồng. Do đó, trường hợp DNBH cung cấp không chính xác thông tin của tài liệu này đến với khách hàng có thể phải tư vấn lại hoặc hợp đồng bảo hiểm vô hiệu một phần
Cách làm thủ tục hàng không bằng điện thoại, không cần giấy tờ
(VNF) - Hành khách có thể làm thủ tục bay không cần giấy tờ thông qua ứng dụng VNeID tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất.
VINARE: Đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế hơn 500 tỷ đồng
(VNF) - Năm 2025, VINARE đặt mục tiêu tăng trưởng trên 8% với doanh thu đạt gần 3.600 tỷ và lợi nhuận trước thuế hơn 500 tỷ
Sun Life xác định Việt Nam là thị trường chiến lược tại châu Á
(VNF) - Với định hướng phát triển bền vững, Sun Life Việt Nam tiếp tục mở rộng hiện diện, đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao trải nghiệm khách hàng và lan tỏa các giá trị tích cực đến cộng đồng – đặc biệt là thế hệ trẻ
Chi 9.600 tỷ đồng trợ cấp hưu trí cho 1,6 triệu người cao tuổi mỗi năm
(VNF) - Dự thảo đề xuất mức trợ cấp hưu trí xã hội 500.000 đồng/tháng đối với khoảng 1,6 triệu người già đủ 75 tuổi và người nghèo, cận nghèo đủ 70 đến dưới 75 tuổi không hưởng lương hưu hoặc trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) hàng tháng
Bảo hiểm ô tô - xe máy: Bồi thường nhỏ giọt, 'cắn' bớt quyền lợi của khách
(VNF) - Kết luận thanh tra nêu rõ doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) đã có nhiều vị phạm trong nghiệp vụ bảo hiểm TNDS xe cơ giới (xe máy và ô tô), đáng chú ý là vấn đề bồi thường. Chuyên gia cho rằng cần rà soát, chấn chỉnh để phát huy đúng ý nghĩa của loại hình bảo hiểm này
Manulife nâng cao trải nghiệm khách hàng với loạt giải pháp công nghệ mới
(VNF) - Trong bối cảnh ngành bảo hiểm đang chứng kiến những chuyển đổi mạnh mẽ về công nghệ, Manulife Việt Nam tiếp tục thể hiện vai trò tiên phong trong việc ứng dụng số hóa để mang đến những trải nghiệm vượt trội cho khách hàng, từ quá trình tư vấn, ký hợp đồng đến giải quyết quyền lợi bảo hiểm.
PVI: Tiến sát mốc doanh thu tỷ USD, chốt cổ tức tiền mặt gần 32%
(VNF) - Bảo hiểm PVI đặt ra kế hoạch 2025 với doanh thu hơn 21.400 tỷ và lợi nhuận là gần 1.100 tỷ đồng. Đây là con số thấp hơn so với năm trước nhưng lãnh đạo PVI cho rằng cần thận trọng trong bối cảnh căng thẳng kinh tế toàn cầu
Thu 110 tỷ chi bồi thường 4,4 tỷ: VNI lãi gần 100%, ‘ăn đậm’ với bảo hiểm xe máy
(VNF) - Tổng Công ty bảo hiểm Hàng không (VNI) chưa thực hiện đúng quy định về bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) xe cơ giới, bảo hiểm cháy nổ, vi phạm công tác bồi thường, theo kết luận của Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm
Hợp đồng mất hiệu lực sau 3 năm đóng phí: Rủi ro vì lạm dụng điều khoản linh hoạt
(VNF) - Chuyên gia cho rằng, linh hoạt đóng phí bảo hiểm là một quyền lợi hỗ trợ cho khách hàng trong trường hợp khó khăn tài chính nhưng vẫn được bảo vệ. Do đó, cần dùng đúng cách, tránh “lạm dụng” khiến hợp đồng mất hiệu lực, ảnh hưởng đến quyền lợi bảo hiểm
Cận cảnh khu đất vàng khiến 2 cựu Chủ tịch Khánh Hòa vướng lao lý
(VNF) - Khu đất hơn 20.100m2 tại số 28E Trần Phú, TP. Nha Trang từng được giao cho Công ty TNHH Đỉnh Vàng Nha Trang thực hiện dự án Nha Trang Golden Gate. Do liên quan đến vụ án sai phạm nghiêm trọng trong quản lý tài sản công, dự án rơi vào tình trạng dang dở, hoang hóa.