Tài chính quốc tế

Twitter ‘bay’ 9 tỷ USD vốn hoá hậu mua lại, Elon Musk ‘quay xe’ tuyên bố dừng thương vụ

(VNF) - Ngày 13/5, tỷ phú Elon Musk bất ngờ tuyên bố sẽ tạm dừng thương vụ mua lại Twitter vì lí do liên quan tới số tài khoản giả mạo trên mạng xã hội này, khiến cổ phiếu công ty mạng truyền thông xã hội trượt giá thê thảm.

Twitter ‘bay’ 9 tỷ USD vốn hoá hậu mua lại, Elon Musk ‘quay xe’ tuyên bố dừng thương vụ

Thương vụ mua lại Twitter ồn ào của tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk vẫn chưa đi đến hồi kết.

Thông qua trang Twitter cá nhân, hôm 13/5, tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk khiến nhiều người bất ngờ khi tuyên bố ông quyết định tạm dừng việc mua lại Twitter khi nghiên cứu xem liệu số lượng tài khoản giả mạo/spam trên mạng xã hội này có thực sự chỉ là 5% hay không.

Mặc dù thương vụ mua lại Twitter của ông Musk vốn đã đủ ồn ào với nhiều thông tin trái chiều, nhưng việc vị tỷ phú thẳng thắn tuyên bố tạm ngưng giao dịch trị giá 44 tỷ USD vẫn khiến thị trường ngỡ ngàng.

Do vậy, không lạ khi tin tức trên khiến cổ phiếu Twitter có lúc trượt giá tới hơn 20% trong phiên giao dịch cùng ngày, xuống ngưỡng 40 USD/cổ phiếu.

Chỉ tới khi ông Musk đăng dòng tweet thứ 2 rằng ông vẫn cam kết thực hiện thoả thuận mua lại, cổ phiếu công ty truyền thông mới hồi phục dần nhưng vẫn không lấy lại được mức trước khi thông tin ngưng giao dịch được đưa ra.

Chốt lại, trong phiên giao dịch ngày 13/5, cổ phiếu Twitter đã giảm 9,6% xuống còn 40,71 USD, và giảm mạnh so với mức 54,20 USD/cổ phiếu khi ông Musk mua lại công ty này.

Trước đó, ngày 25/4, tỷ phú giàu nhất thế giới đã được chấp thuận mua lại Twitter với giá 44 tỷ USD sau nhiều nỗ lực thuyết phục.

Vì vậy, giờ đây, việc ông Musk cho rằng Twitter đang “lừa dối” mình với tỷ lệ tài khoản spam cao hơn công bố là một lý do bị coi là khá vô lý, vì điều đó cho thấy vị tỷ phú không điều tra kỹ càng về công ty mình định thu mua lại.

Tuy nhiên, ông Musk đã nhiều lần công bố rằng xóa "chương trình thư rác" khỏi Twitter sẽ là một trong những ưu tiên hàng đầu sau khi hoàn tất việc mua lại, vì vậy việc tỷ phú này tạm ngưng giao dịch sau khi phát hiện vấn đề là điều có thể được.

Giới chuyên gia hiện cũng đang đặt ra những giả thuyết khác nhau xung quanh thương vụ này, bao gồm một giả thuyết cho rằng ông Musk đang tìm cách mua lại Twitter với giá thấp hơn, bởi cổ phiếu Twitter đã xuống giá khá nhiều từ ngày công ty bị bán.

Cổ phiếu Twitter đã giảm gần 13% kể từ khi đạt mức cao nhất trong năm vào cuối tháng 4. Tính tới cuối phiên ngày 12/5, trước khi ông Musk tuyên bố tạm ngừng giao dịch mua lại, cổ phiếu Twitter được giao dịch ở mức 45,08 USD, thấp hơn nhiều so với mức 54,20 USD mà ông Musk đã đồng ý trả vào ngày 27/4.

Sự khác biệt về giá cổ phiếu cho thấy, chỉ từ thời điểm ông Musk mua lại cho tới ngày 12/5, Twitter đã mất hơn 9 tỷ USD giá trị vốn hoá thị trường.

Trước những bất ngờ liên tục xảy tới với thương vụ đình đám, bao gồm cả việc tạm ngưng giao dịch hay việc ông Musk bị Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) điều tra vì chậm tuyên bố số cổ phần nắm giữ trong Twitter, giờ đây, ngày càng nhiều người lo lắng thương vụ này sẽ không thể trở thành hiện thực.

Trong trường hợp cuối cùng thương vụ không thể được thực hiện, Elon Musk sẽ mất 1 tỷ USD để “chia tay” Twitter.

Xem thêm >> Tỷ phú Elon Musk lại bị SEC điều tra sau thương vụ mua Twitter

Tin mới lên