Tài chính quốc tế

Tỷ phú Elon Musk lại bị SEC điều tra sau thương vụ mua Twitter

(VNF) - Theo tờ Wall Street Journal, các nhà quản lý Mỹ đang điều tra về sự chậm trễ của tỷ phú Elon Musk trong việc tiết lộ số cổ phần lớn của mình tại Twitter vào tháng trước.

Tỷ phú Elon Musk lại bị SEC điều tra sau thương vụ mua Twitter

Tỷ phú Elon Musk lại bị SEC điều tra sau thương vụ mua Twitter.

Vào ngày 4/4, Elon Musk tiết lộ sở hữu 9,2 % cổ phần Twitter cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC), số cổ phần giúp ông trở thành cổ đông lớn nhất của Twitter.

Theo đơn khiếu nại, tỷ phú Elon Musk đã không nộp các thủ tục giấy tờ cho SEC, thậm chí là nộp chậm hơn một tuần so với quy định khi ông sở hữu trên 5% cổ phần công ty Twitter. Musk đã bỏ qua các quy định, tiếp tục mua thêm cổ phần lên tới 9,1% trước khi nộp đơn cho SEC.

Theo quy định, các nhà đầu tư và tổ chức phải nộp đủ các thủ tục giấy tờ cho SEC trong vòng 10 ngày kể từ khi đạt được 5% quyền sở hữu một công ty.

Bên cạnh sự chậm trễ trong việc nộp đơn cho SEC, Giám đốc điều hành Tesla cũng cho thấy số cổ phần của ông tại Twitter là thụ động. Điều này có nghĩa là ông không có kế hoạch tiếp quản hoặc gây ảnh hưởng đến việc quản lý và kinh doanh của Twitter.

Tuy nhiên, ngay sau khi nắm trong tay hơn 9% cổ phần, Musk đã đề nghị một vị trí trong hội đồng quản trị của Twitter. Và chỉ vài tuần sau, người đàn ông giàu nhất thế giới đã đạt được thỏa thuận trị giá 44 tỷ USD để mua lại công ty truyền thông xã hội, thực hiện hóa kế hoạch biến Twitter thành thiên đường cho tự do ngôn luận.

Thực chất, các yêu cầu của SEC không phải lúc nào cũng được các cơ quan quản lý chấp thuận. Chủ tịch SEC Gary Gensler đã phải gây sức ép buộc thắt chặt các quy định về việc các nhà đầu tư phải tiết lộ số cổ phần họ nắm giữ trong một công ty.

Trong những năm qua, giữa SEC và Elon Musk liên tục có những cuộc tranh cãi. Gần đây nhất, vị tỷ phú công nghệ đã bị trừng phạt trong một phiên kiện tụng khi cố gắng thoát khỏi yêu cầu giám sát của SEC đối với các tweet liên quan đến Tesla của ông.

Xem thêm >> Việt Nam-Singapore nhất trí tiếp tục mở rộng và phát triển các khu VSIP

Tin mới lên