Tỷ phú Elon Musk ‘gióng hồi chuông báo động' về kinh tế Mỹ
(VNF) - CEO Tesla Elon Musk vừa đưa ra một cảnh báo nghiêm trọng đối với nước Mỹ khi cho rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới đang đứng trước nguy cơ phá sản ngày càng rõ rệt nếu không sớm đạt được đột phá mang tính cách mạng về năng suất.
- Trung Quốc gom vàng không ngừng nghỉ 08/02/2026 09:15
Trong lần xuất hiện trên chương trình Dwarkesh Podcast mới đây, ông Musk nhấn mạnh rằng nợ công leo thang đang đẩy Mỹ vào tình thế cực kỳ nguy hiểm.
“Chúng ta chắc chắn sẽ phá sản và thất bại với tư cách một quốc gia nếu không có AI và robot. Không có gì khác có thể giải quyết được nợ quốc gia”, ông Musk nói.
Theo Bộ Tài chính Mỹ, nợ quốc gia hiện đã lên tới 38,56 nghìn tỷ USD, và vẫn tiếp tục tăng khi chi tiêu liên bang vượt xa nguồn thu. Chỉ trong năm tài khóa 2026, chính phủ đã chi tiêu nhiều hơn khoảng 602 tỷ USD so với số tiền thu được.
Nếu không có cú hích lớn về năng suất từ trí tuệ nhân tạo và robot, ông Musk vẽ nên một viễn cảnh u ám, cho rằng nước Mỹ “thực sự đang gặp rắc rối lớn khi nợ quốc gia phình to với tốc độ chóng mặt”.
Gánh nặng lãi vay ngày càng nghẹt thở
Không chỉ quy mô nợ khiến tỷ phú Musk lo ngại, chi phí trả lãi cũng đang trở thành một gánh nặng ngày càng khó kiểm soát.
“Theo tôi, số tiền trả lãi cho nợ quốc gia hiện đã vượt cả ngân sách quân sự ,vốn vào khoảng 1.000 tỷ USD. Nghĩa là chỉ riêng tiền lãi thôi cũng đã hơn 1.000 tỷ USD mỗi năm”, ông nói.

Áp lực này được dự báo sẽ còn gia tăng. Báo cáo gần đây của Ủy ban Ngân sách Liên bang có Trách nhiệm cho thấy các khoản thanh toán lãi vay của Mỹ có thể vượt 1,5 nghìn tỷ USD vào năm 2032 và chạm mốc 1,8 nghìn tỷ USD vào năm 2035.
Ông Musk không phải là tiếng nói duy nhất gióng lên hồi chuông cảnh báo. Ông Ray Dalio, nhà sáng lập quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới Bridgewater Associates, từng nhiều lần cảnh báo Mỹ đang tiến gần tới một “vòng xoáy tử thần vì nợ”, nơi chính phủ buộc phải vay mới chỉ để trả lãi cho các khoản nợ cũ – một vòng luẩn quẩn tự nuôi dưỡng chính nó.
Tuy nhiên, khác với Musk, ông Dalio không cho rằng Mỹ sẽ vỡ nợ theo nghĩa truyền thống.
“Sẽ không có chuyện vỡ nợ. Ngân hàng trung ương sẽ can thiệp, in tiền và mua vào. Và đó chính là lúc đồng tiền mất giá”, ông Dalio nói.
Nói cách khác, chính phủ có thể không bao giờ “cạn USD”, nhưng giá trị của USD có thể suy giảm nhanh chóng. Tỷ ohus Musk từng cảnh báo rằng nếu xu hướng hiện tại tiếp diễn, “đồng USD sẽ chẳng còn giá trị gì”.
Thực tế, sự bào mòn giá trị này đã thể hiện rõ. Theo Ngân hàng Dự trữ Liên bang Minneapolis, 100 USD vào năm 2025 chỉ còn sức mua tương đương 12,06 USD của năm 1970.
Khi nơi trú ẩn an toàn trở lại tâm điểm
Trong bối cảnh đó, các nhà đầu tư giàu kinh nghiệm từ lâu đã tìm ra những cách để bảo vệ tài sản, ngay cả khi các phép toán tài khóa của Washington ngày càng mất cân đối.
Ông Ray Dalio đặc biệt nhấn mạnh vai trò của đa dạng hóa danh mục, trong đó vàng là một tài sản then chốt.
“Thông thường, mọi người không nắm giữ đủ vàng trong danh mục đầu tư. Khi thời kỳ khó khăn ập đến, vàng là một công cụ đa dạng hóa cực kỳ hiệu quả”, ông nói.

Vàng từ lâu đã được xem là nơi trú ẩn an toàn nhờ không thể được “in ra từ hư không” như tiền pháp định và không gắn với bất kỳ nền kinh tế hay đồng tiền cụ thể nào. Trong các giai đoạn bất ổn kinh tế hoặc địa chính trị, dòng tiền thường đổ về vàng, đẩy giá kim loại quý này tăng mạnh.
Bất chấp một số nhịp điều chỉnh gần đây, giá vàng đã tăng hơn 70% trong 12 tháng qua. Một số nhân vật nổi bật thậm chí còn nhìn thấy dư địa tăng mạnh hơn nữa. CEO JPMorgan Jamie Dimon cho rằng trong bối cảnh hiện nay, giá vàng hoàn toàn có thể “dễ dàng” lên 10.000 USD/ounce.
Bên cạnh vàng, bất động sản cũng là kênh phòng ngừa lạm phát đã được kiểm chứng qua thời gian. Khi lạm phát tăng, giá bất động sản thường tăng theo do chi phí vật liệu, nhân công và đất đai leo thang. Đồng thời, thu nhập từ cho thuê cũng có xu hướng tăng, giúp bù đắp sự mất giá của tiền tệ.
Trong mười năm qua, Chỉ số giá nhà quốc gia Mỹ Case-Shiller đã tăng hơn 87%, phản ánh nhu cầu mạnh mẽ trong bối cảnh nguồn cung hạn chế.
Trong bối cảnh thị trường chứng khoán Mỹ ngày càng tập trung, thông điệp đa dạng hóa của ông Dalio càng trở nên cấp thiết. Hiện gần 40% trọng số của chỉ số S&P 500 nằm trong 10 cổ phiếu lớn nhất, trong khi hệ số CAPE đã lên mức cao nhất kể từ thời kỳ bong bóng dot-com.
Điều này thúc đẩy nhiều nhà đầu tư tìm đến các tài sản thay thế, từ bất động sản, kim loại quý cho tới vốn đầu tư tư nhân và các tài sản sưu tầm, như một cách giảm thiểu rủi ro khi các tài sản truyền thống biến động cùng chiều.
Trong một thế giới nơi nợ công phình to, tiền tệ bị bào mòn và bất ổn ngày càng hiện hữu, cảnh báo của tỷ phú Elon Musk có thể mang tính gây tranh cãi, nhưng nó cũng phản ánh một thực tế: cuộc đua không chỉ là phát triển AI và robot, mà còn là bảo toàn giá trị tài sản trong dài hạn.
Mỹ gấp rút lập ‘liên minh khoáng sản’, từng bước phá ‘vòng kim cô’ của Trung Quốc
Pizza Hut sa sút toàn cầu, thực trạng kinh doanh ở Việt Nam ra sao?
(VNF) - Từng là biểu tượng của pizza toàn cầu, Pizza Hut hiện đang trải qua giai đoạn khó khăn sâu rộng khi doanh số sụt giảm, hàng loạt cửa hàng đóng cửa và công ty mẹ Yum! Brands cân nhắc bán lại thương hiệu.
Trung Quốc gom vàng không ngừng nghỉ
(VNF) - Bất chấp giá vàng thế giới ở mức cao, dự trữ vàng của Trung Quốc vẫn tăng trong tháng 1. Đây là tháng thứ 15 liên tiếp nước này mua ròng vàng, cho thấy chiến lược đa dạng hóa dự trữ quốc tế đang được Bắc Kinh kiên trì theo đuổi.
Gửi nhầm 44 tỷ USD Bitcoin cho khách, sàn tiền điện tử Hàn Quốc đối mặt điều tra
(VNF) - Sàn giao dịch tiền điện tử lớn của Hàn Quốc Bithumb ngày 7/2 cho biết họ đã vô tình phân phát hơn 40 tỷ USD Bitcoin cho khách hàng trong một chương trình khuyến mãi, gây ra làn sóng bán tháo mạnh và làm rung chuyển thị trường trên chính sàn giao dịch này.
Bitcoin lao dốc mạnh từ khi ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ
Giá bitcoin đang đối mặt nguy cơ tiếp tục suy giảm sau khi xóa sạch toàn bộ mức tăng đạt được kể từ thời điểm ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ (tháng 11/2024). Diễn biến này phản ánh tình trạng thanh khoản suy yếu và mức độ bất ổn ngày càng gia tăng trên thị trường tiền mã hóa toàn cầu.
Khi cảng biển thành quân cờ chính trị: 'Tiền lệ nguy hiểm' từ Panama
(VNF) - Sự kiện Panama tuyên bố vô hiệu các hợp đồng nhượng quyền cảng với tập đoàn CK Hutchison đang làm dấy lên lo ngại về việc hạ tầng logistics bị địa chính trị hóa, qua đó đe dọa niềm tin của nhà đầu tư và làm gia tăng rủi ro đối với các dự án hạ tầng dài hạn trên phạm vi toàn cầu.
Đàm phán căng thẳng, TT Trump ký lệnh trừng phạt Iran
(VNF) - Động thái này được xem là bước đi cứng rắn mới nhất của Washington nhằm gây sức ép tối đa lên Iran trong bối cảnh căng thẳng song phương vẫn kéo dài và các nỗ lực ngoại giao chỉ vừa mới được khởi động lại.
Hai lần sập giá và dòng tiền đầu cơ tháo chạy: Thị trường vàng vào giai đoạn rủi ro
(VNF) - Sau cú sập mạnh cuối tháng 1 và đầu tháng 2/2026, thị trường vàng - bạc toàn cầu vẫn chìm trong trạng thái bất ổn khi dòng tiền đầu cơ lớn chưa quay trở lại. Các quỹ đầu cơ và tổ chức tài chính đồng loạt thu hẹp vị thế, trong khi biến động giá cực mạnh phơi bày mặt trái của cơn sốt đầu cơ từng đẩy kim loại quý lên những đỉnh cao kỷ lục.
Mặt trái cơn sốt vàng tại Trung Quốc, cái giá phải trả khi lợi dụng biến động để kiếm đậm
(VNF) - Khi giá vàng lao dốc sau chuỗi tăng nóng, không phải ai cũng kịp rút lui. Cơn sốt vàng tại Trung Quốc đang để lộ mặt trái: từ nhà đầu tư mắc kẹt, nền tảng giao dịch chao đảo đến những rủi ro khó lường của thị trường kim loại quý.
Mỹ tăng viện trợ nhân đạo cho Cuba giữa lúc thắt chặt nguồn cung nhiên liệu
(VNF) - Chính phủ Mỹ ngày 5/2 thông báo sẽ cung cấp thêm 6 triệu USD viện trợ nhân đạo cho Cuba, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế – xã hội trên hòn đảo Caribe ngày càng trầm trọng và căng thẳng song phương tiếp tục leo thang.
Amazon vừa khiến Phố Wall 'choáng váng'
(VNF) - Amazon vừa công bố kế hoạch chi tới 200 tỷ USD cho chi phí vốn (capex) trong năm nay, một con số gây "choáng váng" đối với thị trường và làm dấy lên lo ngại rằng làn sóng chi tiêu cho trí tuệ nhân tạo (AI) có thể đang bước vào giai đoạn bong bóng mới.
Bạc bị bán tháo, chuyên gia cảnh báo thị trường 'chưa tìm được đáy'
(VNF) - Giá bạc thế giới tiếp tục lao dốc mạnh, xóa sạch các nhịp hồi phục ngắn hạn và đẩy thị trường vào trạng thái biến động hiếm thấy trong nhiều thập kỷ. Nhiều chuyên gia cảnh báo rủi ro giảm giá vẫn chiếm ưu thế và thị trường chưa tìm được đáy bền vững.
Quan hệ Panama – Trung Quốc leo thang căng thẳng
(VNF) - Tổng thống Panama José Raúl Mulino ngày 5/2 cho biết ông hy vọng cuộc chiến pháp lý đang diễn ra với một công ty Hồng Kông liên quan đến hoạt động của các cảng tại Kênh đào Panama sẽ “không leo thang”, song khẳng định chính phủ Panama sẽ kiên quyết bảo vệ phán quyết của tòa án.
Mỹ gấp rút lập ‘liên minh khoáng sản’, từng bước phá ‘vòng kim cô’ của Trung Quốc
(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/2 cho biết Mỹ đã nhất trí hợp tác với Nhật Bản, Mexico và Liên minh châu Âu (EU) trong việc phát triển các khoáng sản quan trọng. Động thái này nằm trong nỗ lực của Washington nhằm giảm sự phụ thuộc và đối phó với sự thống trị của Trung Quốc trong lĩnh vực khoáng sản thiết yếu và đất hiếm.
Giá Bitcoin tiếp tục lao dốc, xuống dưới 63.000 USD
(VNF) - Giá Bitcoin tiếp tục lao dốc sâu, rơi xuống dưới ngưỡng 63.000 - 64.0000 USD/BTC, trong bối cảnh biến động tiêu cực trên thị trường tài chính đã khiến đợt bán tháo tiền số kéo dài 3 tuần qua ngày càng trầm trọng.
Tỷ phú Elon Musk trăn trở: 'Tiền không mua được hạnh phúc'
(VNF) - Dù vừa trở thành người đầu tiên trong lịch sử sở hữu khối tài sản vượt 800 tỷ USD, tỷ phú Elon Musk vẫn gây chú ý khi chia sẻ thông điệp đầy ẩn ý: “Tiền không mua được hạnh phúc”. Phát ngôn này nhanh chóng lan truyền, tạo ra làn sóng tranh luận mạnh mẽ.
Chiêu trò tinh vi mới của tập đoàn lừa đảo xuyên biên giới
(VNF) - Trước thực trạng lừa đảo ngày càng tinh vi, ngân hàng và các tổ chức tài chính đã phát đi cảnh báo khẩn, kêu gọi người dân nâng cao cảnh giác, đặc biệt trong dịp cao điểm giao dịch cuối năm và Tết.
Chiến lược giúp hãng thời trang bình dân nội địa trở thành đế chế kinh doanh nghìn tỷ
(VNF) - Không chỉ bán quần áo, công ty này xây dựng rồi bán luôn mô hình kinh doanh có khả năng sinh lợi bền vững của mình trong bối cảnh thị trường bán lẻ cạnh tranh khốc liệt.
Bạc nối dài đà lao dốc, giảm sâu 16% sau nhịp hồi ngắn ngủi
(VNF) - Giá bạc thế giới lao dốc mạnh trong phiên giao dịch gần nhất, có thời điểm giảm tới 16%, chấm dứt nhịp hồi kỹ thuật ngắn ngày. Kkim loại quý này tiếp tục biến động mạnh do nhiều nguyên nhân, tron đó có áp lực bán gia tăng trên cả thị trường giao ngay và kỳ hạn.
Loạt cường quốc ‘phản công’ thế thống trị đất hiếm của Trung Quốc
(VNF) - Mỹ, Ấn Độ và nhiều cường quốc đang chi hàng chục tỷ USD cho phát triển đất hiếm, mở màn cuộc “phản công” nhằm phá thế thống trị của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng khoáng sản chiến lược toàn cầu.
Quan hệ căng thẳng, điện đàm giữa ông Trump và ông Tập nói gì?
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm được hai bên đánh giá là “tích cực”, trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung tiếp tục đóng vai trò then chốt đối với ổn định kinh tế và an ninh toàn cầu.
Trung Quốc hành động, đồng Nhân dân tệ trước 'cơ hội lịch sử'
(VNF) - Trung Quốc đang nắm bắt cơ hội để thách thức sự thống trị của Mỹ trong lĩnh vực tài chính toàn cầu, qua đó gia tăng ảnh hưởng quốc tế của đồng Nhân dân tệ và từng bước làm suy yếu vai trò trung tâm của USD.
Sàn vàng tư nhân liên tiếp vỡ trận: 'Canh bạc' đằng sau mô hình vàng ảo
(VNF) - Trung tâm giao dịch vàng Shuibei - nơi được xem là “phong vũ biểu” của ngành vàng tư nhân Trung Quốc đang trải qua giai đoạn bất ổn nghiêm trọng nhất trong nhiều năm, khi chỉ trong thời gian ngắn đã liên tiếp ghi nhận sự sụp đổ của các nền tảng giao dịch vàng trực tuyến.
Mỹ ‘chật vật’ hấp thụ lượng dầu tăng vọt từ Venezuela
(VNF) - Các nhà máy lọc dầu dọc bờ biển Vịnh Mexico của Mỹ đang chật vật hấp thụ lượng dầu thô Venezuela tăng vọt kể từ thỏa thuận cung cấp trị giá 2 tỷ USD giữa Caracas và Washington đạt được hồi tháng trước. Nguồn cung dư thừa đang gây sức ép lên giá dầu, đồng thời khiến một phần không nhỏ các lô hàng rơi vào tình trạng khó tiêu thụ, theo các nhà giao dịch và dữ liệu vận chuyển.
Trung Quốc cảnh báo Panama sẽ phải ‘trả giá đắt’ cả về kinh tế lẫn chính trị
(VNF) - Chính phủ Trung Quốc đã lên án phán quyết của Tòa án Tối cao Panama về việc hủy bỏ hợp đồng vận hành 2 cảng biển của CK Hutchison Holdings là “vô cùng phi lý”, đồng thời cảnh báo quốc gia Trung Mỹ này sẽ phải trả “giá đắt” nếu không thay đổi quyết định.
Pizza Hut sa sút toàn cầu, thực trạng kinh doanh ở Việt Nam ra sao?
(VNF) - Từng là biểu tượng của pizza toàn cầu, Pizza Hut hiện đang trải qua giai đoạn khó khăn sâu rộng khi doanh số sụt giảm, hàng loạt cửa hàng đóng cửa và công ty mẹ Yum! Brands cân nhắc bán lại thương hiệu.
Toàn cảnh khu đô thị sinh thái lớn nhất Nghệ An
(VNF) - Eco Central Park là khu đô thị sinh thái quy mô hơn 180ha tại phường Trường Vinh, tỉnh Nghệ An do Tập đoàn Ecopark phát triển.




























































