Tài chính quốc tế

Ukraine: Công dân Nga tới Crimea qua cầu Kerch là phạm pháp, có thể phạt 3 năm tù

(VNF) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 7/11 đã ký đạo luật cảnh báo bất cứ công dân Nga nào bay tới hoặc đi qua cây cầu bắc qua eo biển Kerch tới Crimea sẽ phải đối mặt với cáo buộc hình sự ở Kiev.

Ukraine: Công dân Nga tới Crimea qua cầu Kerch là phạm pháp, có thể phạt 3 năm tù

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Hiện tại, lực lượng biên phòng Kiev đang kiểm soát khu vực biên giới trên bộ giữa Ukraine và Crimea. Vì vậy, hầu hết những người Nga tới Crimea thường di chuyển thẳng bằng đường hàng không từ Nga qua vùng bán đảo, hoặc đi qua cây cầu bắc qua eo biển Kerch.

Mặc dù Moscow chỉ coi đây là những chặng di chuyển nội địa, Ukraine lại cho rằng việc công dân Nga di chuyển tới Crimea thông qua 2 cách thức trên là phạm pháp và cảnh báo những người này có thể phải đối mặt với hình phạt tối đa 3 năm tù. Luật này áp dụng với công dân Nga hoặc "bất cứ ai hoạt động vì lợi ích của Nga".

Crimea được sáp nhập vào Nga sau chiến dịch quân sự thần tốc của Moscow và một cuộc trưng cầu dân ý tại đây hồi đầu năm 2014. Trong khi đó, các nước phương Tây vẫn xem Crimea là lãnh thổ của Ukraine. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh giữa Nga và phương Tây, đồng thời kéo theo một loạt các lệnh trừng phạt dành cho Moscow.

Cầu Kerch nối vùng Krasnodar ở miền nam Nga với Crimea.

Lãnh đạo nước Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng người dân Crimea đã bỏ phiếu quay về sát nhập với Nga bằng con đường dân chủ, hoàn toàn phù hợp với quyền quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc.

Nga đã chính thức khánh thành cầu Kerch từ ngày 15/5, nối vùng Krasnodar ở miền nam Nga với Crimea sau 4 năm sáp nhập.

Công trình này là một phần nỗ lực của Nga nhằm giúp Crimea sớm hội nhập với Nga. Ngoài việc đáp ứng nhu cầu cơ sở hạ tầng để kết nối giao thông, đây là một biểu tượng mang tính chính trị sau khi bán đảo Crimea được sáp nhập vào Nga vào năm 2014.

Ngoài ra, cây cầu có thể đóng vai trò quan trọng giúp giảm thiểu sự phụ thuộc vào đường hàng hải khi di chuyển giữa miền nam Nga với Crimea.

Crimea được sáp nhập vào Nga năm 2014.

Hãng thông tấn RT của Nga dẫn số liệu công bố mới đây cho biết, ước tính khoảng 1,6 triệu xe ô tô đã lưu thông trên cây cầu này kể từ khi cây cầu khánh thành vào tháng 5. Con số này cao hơn 20% so với cách vận chuyển bằng tuyến phà Kerch Strait trước đó.

Khi mật độ giao thông trên cầu ngày càng tăng lên, chính phủ Nga đang cân nhắc việc xây dựng một hệ thống đường cao tốc và đường hầm ở Crime để giúp việc lưu thông thuận lợi hơn.

Ở động thái liên quan mới nhất, Bộ Tài chính Mỹ ngày 8/11 đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với 3 cá nhân và 9 thực thể của Nga và Ukraine liên quan tới việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea và vấn đề nhân quyền.

Thứ trưởng bộ Tài chính Mỹ phụ trách về khủng bố và tình báo tài chính Sigal Mandelke.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, quyết định này nhằm trừng phạt Nga vì đã sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014 cũng như ủng hộ các nhóm phiến quân thân Nga ở khu vực miền Đông Ukraine.

Thứ trưởng bộ Tài chính Mỹ phụ trách về khủng bố và tình báo tài chính Sigal Mandelke cho biết bộ này sẽ tiếp tục nhắm tới các thực thể (được Nga ủng hộ) đang tìm cách trục lợi từ việc Nga sáp nhập và chiếm đóng trái phép bán đảo Crimea.

Xem thêm >> Tin thế giới hôm nay (8/11): Ông Trump sa thải Bộ trưởng Tư pháp, Úc lập quỹ đầu tư tỷ USD

Tin mới lên