Tài chính quốc tế

Tin thế giới hôm nay (8/11): Ông Trump sa thải Bộ trưởng Tư pháp, Úc lập quỹ đầu tư tỷ USD

(VNF) - Chỉ một ngày sau cuộc bầu cử Quốc hội, Tổng thống Mỹ Donald Trump sa thải Bộ trưởng Bộ Tư pháp Jeff Sessions; Thủ tướng Úc thông báo kế hoạch lập quỹ trị giá 1,46 tỷ USD cung cấp khoản vay cho các quốc gia Thái Bình Dương; Cựu Thủ tướng Malaysia tiếp tục bị triệu tập vì cáo buộc tham nhũng... là những tin tức quốc tế nổi bật trong ngày hôm nay.

Tin thế giới hôm nay (8/11): Ông Trump sa thải Bộ trưởng Tư pháp, Úc lập quỹ đầu tư tỷ USD

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Châu Âu thành lập liên minh phòng thủ quân sự chung

Liên minh các lực lượng quân sự châu Âu sẵn sàng phản ứng trước các cuộc khủng hoảng gần biên giới châu lục ngày 7/11 đã ra mắt tại Paris nhằm ủng hộ lời kêu gọi của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về việc thành lập một "quân đội châu Âu thực sự", theo Reuters.

Trước đó, trả lời phỏng vấn đài Europe 1, Tổng thống Pháp nhấn mạnh để đối phó với mối đe dọa từ Nga, châu Âu cần có một quân đội riêng, đặc biệt trong bối cảnh Mỹ đã tuyên bố sẽ rút khỏi Hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân tầm trung (INF) được ký kết thời Chiến tranh Lạnh.

Mỹ sắp áp thuế mới với nhôm Trung Quốc

Bộ Thương mại Mỹ hôm 7/11 tuyên bố sẽ áp 96,3% - 176,2% thuế chống bán phá giá và chống trợ giá cuối cùng lên các sản phẩm nhôm tấm hợp kim phổ biến của Trung Quốc.

Quyết định này đánh dấu lần đầu tiên các mức thuế cuối cùng được chính phủ Mỹ ban hành nhằm khắc phục thương mại kể từ năm 1985.

Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc này ngày 20/12. Họ bắt đầu điều tra từ tháng 1, sau khi hàng loạt hãng nhôm Mỹ phàn nàn về "tấm nhôm hợp kim giá rẻ, cạnh tranh không công bằng từ Trung Quốc" tràn vào nước này.

Tổng thống Mỹ bất ngờ sa thải Bộ trưởng Bộ Tư pháp

Ngày 7/11, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Jeff Sessions đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Donald Trump.

Quyết định của ông Sessions được thông báo chỉ 1 ngày sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Quốc hội Mỹ. Trong thư gửi Tổng thống Donald Trump, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Jeff Sessions cho biết, ông đã đệ đơn xin từ chức theo yêu cầu của Tổng thống Trump.

Quyền Bộ trưởng Bộ Tư pháp Matthew Whitaker sẽ phụ trách mọi vấn đề liên quan tới Bộ Tư pháp, bao gồm cả cuộc điều tra Nga hiện đang do Thứ trưởng Rod Rosenstein giám sát.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Jeff Sessions.

Việc ông Sessions từ chức được dự báo là khởi đầu sự ra đi của một loạt quan chức cấp cao trong nội các của Tổng thống Trump trong thời gian tới. Ông Trump dự kiến sẽ cải tổ đội ngũ Nhà Trắng nhằm mục đích tái tranh cử vào năm 2020.

Úc lập quỹ đầu tư tỷ USD, đối trọng với Trung Quốc

Theo kế hoạch ngày 8/11 (giờ địa phương), Thủ tướng Úc Scott Morrison thông báo kế hoạch lập quỹ trị giá 1,46 tỷ USD cung cấp khoản vay cho các quốc gia Thái Bình Dương xây dựng cơ sở hạ tầng.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Úc và Trung Quốc đang tranh giành ảnh hưởng ở khu vực.

Trung Quốc đã chi 1,3 tỷ USD dưới dạng các khoản vay ưu đãi và quà tặng từ năm 2011 để trở thành nhà đầu tư lớn thứ hai ở Thái Bình Dương chỉ sau Úc, động thái khiến phương Tây lo ngại các quốc gia nhỏ ở khu vực Thái Bình Dương có thể bị biến thành con nợ của Bắc Kinh.

Nhằm ngăn chặn kịch bản này, ông Morrison có kế hoạch thông báo Úc sẽ tái tập trung vào Thái Bình Dương, chủ yếu bằng quỹ đầu tư cơ sở hạ tầng mới.

Cựu Thủ tướng Malaysia tiếp tục bị triệu tập vì cáo buộc tham nhũng

Tờ Malaymail sáng n1y (8/1) cho biết cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak và cựu Bộ trưởng Giáo dục Mahdzir Khalid đã bị Ủy ban chống tham nhũng Malaysia (MACC) triệu tập để thẩm vấn liên quan một dự án về năng lượng mặt trời tại bang Sarawak.

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak.

Nguồn tin từ MACC khẳng định lần triệu tập này đối với cựu Thủ tướng Najib không liên quan đến Quỹ đầu tư Nhà nước 1Malaysia (1MDB).

Dự án năng lượng tại bang Sarawak được phân bổ cho Bộ Giáo dục Malaysia, với mục tiêu là phát triển nguồn năng lượng Mặt Trời cho hệ thống các trường học của bang này. Thời gian qua đã xuất hiện một số tin tố cáo rằng một phần kinh phí dự án đã bị biển thủ.

Xem thêm >> Sa thải Bộ trưởng Tư pháp, ông Trump có thể bắt đầu 'thay máu' chính quyền

Tin mới lên