Myanmar ban bố tình trạng khẩn cấp, Bangkok tuyên bố khu vực thảm họa sau động đất
(VNF) - Trận động đất mạnh vào ngày 28/3 tại Myanmar đã làm "rung chuyển" cả khu vực Đông Nam Á, với nhiều thiệt hại ban đầu được ghi nhận.
Người đại diện Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xác nhận loạt hoạt động diễn tập Chương trình Trao đổi Thủy quân lục chiến Hàn Quốc (KMEP) chính thức được nối lại.
Gần 500 lính thủy quân lục chiến Mỹ và Hàn Quốc sẽ tham gia một loạt các hoạt động diễn tập gần thành phố Pohang từ ngày 5/11, theo Reuters.
KMEP nằm trong số hàng loạt cuộc tập trận quy mô lớn và nhỏ đã được liên quân Mỹ - Hàn lần lượt tuyên bố tạm hoãn không thời hạn từ tháng 5 đến nay. Các động thái này nhằm tạo môi trường hòa dịu trên bán đảo Triều Tiên.
Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel cùng phu nhân hôm 4/11 tới Bình Nhưỡng, bắt đầu chuyến thăm chính thức Triều Tiên trong khuôn khổ chuyến công du châu Á đầu tiên của ông Diaz-Canel kể từ khi nhậm chức hồi tháng 4, theo Reuters.
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đón Chủ tịch Cuba tại sân bay, sau đó hai lãnh đạo di chuyển về nhà khách Paekhwawon.
Truyền thông Triều Tiên đưa tin hai lãnh đạo hội đàm tại nhà khách Paekhwawon và nhấn mạnh lịch sử quan hệ giữa hai nước, đồng thời cam kết tiếp tục duy trì sự đoàn kết. Truyền thông nhà nước cung cấp rất ít thông tin cụ thể nhưng nói rằng hội đàm diễn ra trong "bầu không khí thân tình".
Ít nhất 11 quân nhân Nga đã thiệt mạng vì vướng phải một thiết bị nổ tự chế do phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cài tại khu vực Panorama, ngoại ô phía tây thành phố Deir Ezzor, Almasdar News ngày 4/11 dẫn nguồn tin từ tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR).
Một nguồn tin từ quân đội Syria xác nhận có nhiều tiếng nổ lớn tại khu vực gần nghĩa trang thành phố trong vài ngày qua. Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa có bình luận nào về thông tin do truyền thông Trung Đông đưa ra.
Ngày 5/11, phát biểu tại lễ khai mạc Hội chợ Nhập khẩu quốc tế Trung Quốc (CIIE 2018) lần thứ nhất tại thành phố Thượng Hải, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định trong 15 năm tới, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ lần lượt vượt con số 30.000 tỷ USD và 10.000 tỷ USD.
Theo Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đang tiến hành những bước đi vững chắc nhằm mở rộng thị trường tài chính, tiếp tục thúc đẩy tiến trình mở cửa trong khu vực dịch vụ, đặc biệt trong các lĩnh vực nông nghiệp, khai mỏ, công nghiệp cũng như viễn thông, giáo dục, điều trị y khoa và văn hóa.
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay chính thức áp dụng lại toàn bộ các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran mà Washington đã dỡ bỏ trước đó theo thỏa thuận hạt nhân 2015. Các lệnh trừng phạt này nhằm vào tất cả lĩnh vực kinh tế chủ chốt của Iran.
Cụ thể, theo lệnh trừng phạt, hơn 700 cá nhân, thực thể của Iran nằm trong diện bị trừng phạt, trong đó bao gồm các ngân hàng, các nhà xuất khẩu và các doanh nghiệp vận tải biển quy mô lớn của Iran. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, hơn 100 doanh nghiệp lớn nước ngoài đã rút khỏi Iran do lo ngại nguy cơ ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt của Mỹ.
Người phát ngôn của quân đội Ai Cập Tamer al-Refaie cho biết ngày 4/11, cuộc tập trận chung "Lá chắn Arab 1" đã bắt đầu diễn ra tại Ai Cập với sự tham gia của các lực lượng đến từ các nước Ai Cập, Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bahrain, Kuwait và Jordan.
Theo người phát ngôn này, cuộc tập trận trên được tổ chức tại một căn cứ quân sự ở miền Bắc Ai Cập cũng như tại các khu vực huấn luyện không quân và hải quân ở Địa Trung Hải và theo dự kiến sẽ kéo dài tới ngày 16/11.
Đây sẽ là một trong những cuộc tập trận có cấp độ cao nhất tại khu vực Arab do các nước tham gia sử dụng các thiết bị và vũ khí mới, tối tân.
Xem thêm >> Ông Tập Cận Bình ‘bóng gió’ khuyên Mỹ ‘tiên trách kỷ hậu trách nhân’
(VNF) - Trận động đất mạnh vào ngày 28/3 tại Myanmar đã làm "rung chuyển" cả khu vực Đông Nam Á, với nhiều thiệt hại ban đầu được ghi nhận.
(VNF) - Chính quyền Hàn Quốc cho biết hơn 200.000 trẻ em Hàn Quốc đã được nhận làm con nuôi ở nước ngoài kể từ những năm 1950, khi đất nước này đang tái thiết sau sự tàn phá của Thế chiến II và Chiến tranh Triều Tiên, tạo ra một “ngành công nghiệp” nhận con nuôi khổng lồ và béo bở.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/3 đã công bố mức thuế 25% đối với tất cả ô tô được vận chuyển vào Mỹ, một động thái leo thang đáng kể trong cuộc chiến thương mại toàn cầu.
(VNF) - Lo ngại phải lệ thuộc vào các nguyên liệu thô của Trung Quốc như đã từng lệ thuộc vào năng lượng Nga, Liên minh châu Âu (EU) đang tích cực triển khai các dự án khai thác và chế biến khoáng sản quan trọng.
(VNF) - Vé xem bóng đá, điện thoại thông minh và hàng nghìn euro đang là tâm điểm của cuộc điều tra tham nhũng nhắm vào tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei. Tập đoàn này đang bị cáo buộc hối lộ các nhân viên quốc hội châu Âu để thúc đẩy lợi ích của mình.
(VNF) - Ngày 26/3, chuỗi trà sữa Chagee của Trung Quốc đã nộp bản cáo bạch lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) lần đầu tiên, dự định niêm yết trên sàn Nasdaq.
(VNF) - Mỹ ngày 25/3 đã thêm hàng chục công ty công nghệ Trung Quốc vào danh sách đen xuất khẩu trong nỗ lực đầu tiên dưới thời chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm tăng cường hạn chế khả năng phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) và điện toán tiên tiến của Bắc Kinh.
(VNF) - Với gần 30 năm hoạt động, VSIP đã thu hút hàng nghìn nhà đầu tư quốc tế và đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam, tạo ra hàng trăm nghìn việc làm và nâng cao chất lượng hạ tầng cho các khu vực.
(VNF) Ít nhất 18 người đã thiệt mạng khi nhiều vụ cháy rừng hoành hành khắp khu vực đông nam Hàn Quốc. Hàng nghìn lính cứu hỏa đã được triển khai nhằm nỗ lực dập tắt một trong những vụ cháy rừng tồi tệ nhất của đất nước trong nhiều thập kỷ.
(VNF) - CEO BYD Wang Chuanfu khẳng định "BYD đã trở thành công ty dẫn đầu ngành trong mọi lĩnh vực, từ pin, thiết bị điện tử đến xe năng lượng mới, phá vỡ sự thống trị của các thương hiệu nước ngoài và định hình lại bối cảnh mới của thị trường toàn cầu".
(VNF) - Nga ngày 25/3 cho biết họ sẵn sàng đạt được một thỏa thuận mới về an toàn vận chuyển ở Biển Đen, một bước đệm có thể hướng tới lệnh ngừng bắn với Ukraine, nhưng chỉ khi Mỹ "ra lệnh" cho Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tôn trọng thỏa thuận này.
(VNF) - Trong khi mọi sự chú ý đều đang đổ dồn vào giá vàng - đã tăng gần 15% từ đầu năm tới nay, thì giá đồng cũng đang tăng "phi mã" trước lo ngại về cuộc chiến thuế quan.
(VNF) - Công ty của tỷ phú Mỹ Elon Musk hiện không chỉ thua trong cuộc chiến doanh số mà còn thua cả sự thống trị về công nghệ. Đột phá mới về pin của BYD khiến hãng này không chỉ cạnh tranh với Tesla mà còn với sự thống trị kéo dài hàng thập kỷ của các loại xe động cơ đốt trong.
(VNF) - Tập đoàn Hyundai có trụ sở tại Hàn Quốc ngày 24/3 đã công bố khoản đầu tư 20 tỷ USD vào hoạt động sản xuất tại Mỹ, bao gồm một nhà máy thép trị giá 5 tỷ USD tại Louisiana.
(VNF) - Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã ký lệnh thực hiện các quy tắc mới nhằm tăng cường các biện pháp đối phó của Trung Quốc đối với các lệnh trừng phạt của nước ngoài, chính phủ Trung Quốc ra thông báo ngày 24/3.
(VNF) - Bộ trưởng ngoại giao Bỉ Maxime Prévot cho biết việc nhắm mục tiêu vào Big Tech có thể là một trong những lựa chọn của Liên minh châu Âu (EU) để đáp trả các đòn thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
(VNF) - Tập đoàn máy bay thương mại Trung Quốc (COMAC), nhà sản xuất máy bay hàng đầu của Trung Quốc, đã công bố kế hoạch đầy tham vọng nhằm tăng năng lực sản xuất C919 lên 75 máy bay mỗi năm, củng cố đáng kể vị thế của mình so với các đối thủ cạnh tranh toàn cầu.
(VNF) - Trung Quốc cho biết họ đã sẵn sàng cho mọi "cú sốc bất ngờ" trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt mức thuế quan cao hơn lên nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
(VNF) - Quyết định được chờ đợi nhất tuần qua thuộc về Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, với việc giữ nguyên lãi suất cho vay ở mức 4,25%-4,5% để chờ thêm tín hiệu từ nền kinh tế. Giá vàng tiếp tục tăng nóng cũng trở thành điểm đáng chú ý trong tuần.
(VNF) - Khi được hỏi bà có suy nghĩ gì trước việc tỷ phú Bill Gates cho rằng ly hôn là "sai lầm mà ông hối hận nhất", bà Melinda - vợ cũ của Bill Gates, thẳng thắn chia sẻ rằng đối với bà, cuộc hôn nhân tan vỡ là "một nỗi đau lớn".
(VNF) - Trung Quốc vừa công bố một thiết bị cắt cáp nhỏ gọn, đặt sâu dưới biển, có khả năng cắt đứt các đường dây điện hoặc thông tin liên lạc dưới nước kiên cố nhất thế giới, theo SCMP.
(VNF) - Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã cam kết đầu tư 1,4 nghìn tỷ USD trong 10 năm vào Mỹ sau khi các quan chức cấp cao của UAE gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần này, thông báo ngày 21/3 của Nhà Trắng nêu rõ.
(VNF) - Thủ tướng Bỉ Bart De Wever cho rằng, rằng việc châu Âu tịch thu gần 200 tỷ euro (216 tỷ USD) tài sản bị đóng băng của Nga sẽ là "một hành động chiến tranh".
(VNF) - Trong bối cảnh chính phủ đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ, đi kèm với việc nguồn cung đất ở thu hẹp, thị trường bất động sản Trung Quốc đang cho thấy một số dấu hiệu nóng lên ngay trong quý đầu năm 2025.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/1 tuyên bố những người bị phát hiện làm hỏng xe Tesla có thể phải ngồi tù tới 20 năm, đồng thời cảnh báo rằng chính phủ đang "truy tìm" họ.
(VNF) - Trận động đất mạnh vào ngày 28/3 tại Myanmar đã làm "rung chuyển" cả khu vực Đông Nam Á, với nhiều thiệt hại ban đầu được ghi nhận.
(VNF) - Cầu Quảng Đà bắc qua sông Yên, nối 2 địa phương sẽ thông xe kỹ thuật vào ngày 27/3 nhằm chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng Quảng Nam và Đà Nẵng.