Tài chính quốc tế

Ông Tập Cận Bình ‘bóng gió’ khuyên Mỹ ‘tiên trách kỷ hậu trách nhân’

(VNF) - Phát biểu tại lễ khai mạc Hội chợ Nhập khẩu quốc tế Trung Quốc (CIIE 2018) sáng nay (5/11), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lên án “chính sách bảo hộ, chủ nghĩa cô lập và đối đầu", cho rằng các quốc gia nên “lo chuyện trong nước” trước khi nhắm đến nước khác.

Ông Tập Cận Bình ‘bóng gió’ khuyên Mỹ ‘tiên trách kỷ hậu trách nhân’

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại lễ khai mạc Hội chợ Nhập khẩu quốc tế Trung Quốc.

“Họ không nên chỉ tay vào người khác để che đậy các vấn đề của chính mình. Họ không nên cầm đèn rọi vào điểm yếu của người khác thay vì của bản thân”, SCMP dẫn lời ông Tập Cận Bình.

Mặc dù ông Tập không đề cập trực tiếp tới Mỹ nhưng với những diễn biến căng thẳng thương mại gần đây giữa hai nước có thể hiểu nhà lãnh đạo Trung Quốc đang “bóng gió” nhắc tới Mỹ.

Trước đó, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Chung Sơn cũng đã nhiều lần chỉ trích Chủ nghĩa đơn phương và bảo hộ của Mỹ, cho rằng điều này sẽ ảnh hưởng đến lợi ích của Mỹ, Trung Quốc cũng như gây phương hại cho nền kinh tế toàn cầu.

Cũng trong bài phát biểu, ông Tập khẳng định nước này sẽ đẩy nhanh các biện pháp kích thích tiêu thụ hàng nhập khẩu trong nước, giảm thuế nhập khẩu.

Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định trong 15 năm tới, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ lần lượt vượt con số 30.000 tỷ USD và 10.000 tỷ USD.

Ông Tập nhấn mạnh: "Trung Quốc sẽ đẩy nhanh việc mở cửa các lĩnh vực giáo dục, viễn thông và văn hóa, đồng thời bảo vệ quyền lợi của các doanh nghiệp nước ngoài," và "chúng tôi sẽ thúc đẩy một môi trường kinh doanh toàn cầu"

Theo ông Tập, Trung Quốc sẽ từng bước kích thích nhu cầu nhập khẩu nội địa, giảm thuế, đơn giản hóa các thủ tục hải quan, ban hành những chính sách chặt chẽ về sở hữu trí tuệ và một số biện pháp khác.

Trước đó, nhà lãnh đạo Trung Quốc khẳng định hội chợ CIIE 2018 cho thấy nước này sẵn sàng giảm thâm hụt thương mại với các nước khác. Từ lâu, Trung Quốc đã được kêu gọi mở cửa sân chơi trong nước, vốn ưu tiên doanh nghiệp nội địa. Doanh nghiệp ngoại thường phàn nàn về hàng loạt chính sách của nước này, từ buộc liên doanh với công ty trong nước, ép chuyển giao công nghệ, vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ tràn lan đến thủ tục hành chính phức tạp.

CIIE 2018 là triển lãm nhập khẩu quốc tế đầu tiên của Trung Quốc và sẽ diễn ra định kỳ hàng năm. Đây là sự kiện xúc tiến thương mại quan trọng của Chính phủ Trung Quốc với mục tiêu mở cửa thị trường Trung Quốc ra thế giới, tạo cơ hội cho các quốc gia tiếp cận thị trường rộng lớn của Trung Quốc, góp phần thúc đẩy sáng kiến “Vành đai-Con đường” cũng như quá trình toàn cầu hóa. Các nhà tổ chức cho biết hơn 3.000 công ty nước ngoài từ 130 quốc gia sẽ tham dự sự kiện này.

Xem thêm >> Mỹ tuyên bố duy trì quan hệ chiến lược với Arab Saudi, tiếc rẻ hợp đồng trăm tỷ USD?

Tin mới lên