Mỹ ra mặt bênh vực Đài Loan, thách thức Trung Quốc?

Thanh Tú - 01/11/2018 10:20 (GMT+7)

(VNF) - Giám đốc Viện Mỹ tại Đài Loan (AIT) Brent Christensen tuyên bố rằng Washington sẽ làm mọi thứ có thể để giúp Đài Loan tái gia nhập một số tổ chức quốc tế, ví như Interpol, bất chấp những phản đối mạnh mẽ từ Bắc Kinh.

VNF
Đài Loan vẫn luôn là vấn đề nhạy cảm trong quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington.

Phát biểu trong buổi họp báo ra mắt tại Đài Bắc ngày 31/10, ông Christensen nhấn mạnh rằng: “Bất kỳ nỗ lực nào nhằm quyết định tương lai của Đài Loan “ngoại trừ bằng các biện pháp hòa bình” đều là mối đe dọa cho hòa bình, an ninh của khu vực Tây Thái Bình Dương và cũng là mối quan tâm sâu sắc đối với Mỹ”.

Ông Christensen khẳng định "Mỹ có nghĩa vụ hỗ trợ Đài Loan duy trì năng lực tự vệ đầy đủ chống lại tình trạng cưỡng ép" và tuyên bố rằng ông sẽ làm tất cả những gì có thể để thúc đẩy hợp tác an ninh giữa Washington và Đài Bắc và "cải thiện khả năng tự vệ của Đài Loan".

Theo ông Christensen, một trong bốn ưu tiên của ông trong vai trò giám đốc của viện AIT là để thúc đẩy sự tham gia của Đài Loan vào cộng đồng quốc tế. "Khi chúng ta đối mặt với vô số thách thức toàn cầu, chúng ta không thể loại trừ một xã hội Đài Loan đã có quá nhiều cống hiến cho thế giới".

Đài Loan vẫn luôn là vấn đề nhạy cảm trong quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington. Bắc Kinh khẳng định chủ quyền với hòn đảo trong chính sách “Một Trung Quốc” và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để thống nhất Đài Loan.

Việc đẩy mạnh hợp tác với Đài Loan dường như là cách Mỹ tăng sức ép với Trung Quốc khi quan hệ hai nước trở nên căng thẳng.

Washington cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Bắc vào năm 1979 để ủng hộ chính sách "Một Trung Quốc", nhưng vẫn là đồng minh chủ chốt và đóng vai trò nhà cung cấp vũ khí nước ngoài duy nhất của Đài Loan. Washington sau đó mở Viện Mỹ tại Đài Loan (AIT) để duy trì quan hệ giữa hai bên.

Giám đốc Viện Mỹ tại Đài Loan (AIT) Brent Christensen.

Kể từ khi Tổng thống Trump lên nắm quyền vào năm 2016, cả chính quyền của ông và quốc hội Mỹ đều từ bỏ chính sách tránh gây căng thẳng với Trung Quốc trong vấn đề Đài Loan, thay vào đó là việc liên tục thách thức Bắc Kinh và tập trung vào việc tăng cường năng lực phòng thủ cho Đài Bắc.

Hồi đầu tháng 10, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách vấn đề an ninh châu Á - Thái Bình Dương Randall Schriver tuyên bố Washington đang chuyển hướng tới "quan hệ mua bán khí tài quốc phòng bình thường hơn" với Đài Bắc.

Mới đây, Quốc hội Mỹ đã phê duyệt kế hoạch bán lô khí tài quân sự trị giá 330 triệu USD cho Đài Loan bất chấp sự phản đối từ Trung Quốc.

Đây là thương vụ vũ khí thứ hai giữa Mỹ và Đài Loan trong vòng chưa đầy 18 tháng dưới thời Tổng thống Donald Trump và là tín hiệu cho thấy mối quan hệ quân sự ngày càng chặt chẽ giữa Washington và Đài Bắc.

Trung Quốc cho rằng việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan đã vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc cơ bản trong quan hệ và luật pháp quốc tế, cũng như chính sách “một Trung Quốc", đồng thời xâm phạm lợi ích quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc.

Xem thêm >> Mỹ tố Trung Quốc ‘đâm sau lưng’ Nga

Theo Reuters
Cùng chuyên mục
Tỷ phú Elon Musk nói mạng sống bị đe doạ do phanh phui gian lận

Tỷ phú Elon Musk nói mạng sống bị đe doạ do phanh phui gian lận

20/03/25 13:06 (GMT+7)

(VNF) - Tỷ phú công nghệ Elon Musk, cố vấn thân cận của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho biết mạng sống của ông đang bị đe dọa vì sự tham gia sâu rộng của ông vào chính quyền, và một số người có thể muốn ông chết vì ông đang "ngăn chặn hành vi gian lận của họ".

EU loay hoay với bài toán 300 tỷ USD: Làm gì với tài sản bị đóng băng của Nga?

EU loay hoay với bài toán 300 tỷ USD: Làm gì với tài sản bị đóng băng của Nga?

20/03/25 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine đang dần hạn chế, các đồng minh châu Âu của Ukraine đang cân nhắc liệu có nên tịch thu 300 tỷ USD tài sản bị đóng băng của Nga và sử dụng số tiền này để hỗ trợ Ukraine hay không.

Tỷ phú Lý Gia Thành bán cảng Panama cho Mỹ: Vì sao Trung Quốc phẫn nộ?

Tỷ phú Lý Gia Thành bán cảng Panama cho Mỹ: Vì sao Trung Quốc phẫn nộ?

20/03/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Tỷ phú người Hong Kong Lý Gia Thành đang "mắc kẹt" giữa cuộc chiến địa chính trị giữa Trung Quốc và Mỹ sau khi công bố thỏa thuận bán cảng tại Kênh đào Panama cho công ty Mỹ.

Mua 'giấc mơ Mỹ' với giá 5 triệu USD

Mua 'giấc mơ Mỹ' với giá 5 triệu USD

20/03/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay loại "thẻ vàng" thị thực trị giá 5 triệu USD mà ông đề xuất sẽ giúp nước Mỹ trả hết nợ quốc gia, đồng thời cung cấp cho các công ty hàng đầu phương thức để thu hút những lao động nhập cư chất lượng. “Nó sẽ được bán chạy như tôm tươi”, ông Trump nói trong cuộc họp nội các đầu tiên của nhiệm kỳ thứ hai.

Fed giữ nguyên lãi suất, dự báo 2 đợt giảm trong năm 2025

Fed giữ nguyên lãi suất, dự báo 2 đợt giảm trong năm 2025

20/03/25 07:48 (GMT+7)

(VNF) - Sau cuộc họp thường kỳ mới nhất, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định giữ nguyên lãi suất.

Hong Kong tạo áp lực: Thương vụ bán cảng Panama cho công ty Mỹ nguy cơ đổ bể

Hong Kong tạo áp lực: Thương vụ bán cảng Panama cho công ty Mỹ nguy cơ đổ bể

19/03/25 16:02 (GMT+7)

(VNF) - Thỏa thuận "lấy lại" Kênh đào Panama của Mỹ đang ngày càng bị chính quyền Trung Quốc và Hồng Kông chỉ trích.

Trung Quốc công bố kế hoạch đưa nền kinh tế 'vượt sóng'

Trung Quốc công bố kế hoạch đưa nền kinh tế 'vượt sóng'

19/03/25 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Thừa nhận rằng nền kinh tế đang phải đối mặt với nhiều thách thức và cần phải “nỗ lực hết sức” để đạt được các mục tiêu, các nhà lãnh đạo Trung Quốc vẫn tự tin rằng: “Con tàu khổng lồ của nền kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục vượt sóng và vững vàng tiến về tương lai”.

Giá vàng tăng bùng nổ, xô đổ mọi kỷ lục

Giá vàng tăng bùng nổ, xô đổ mọi kỷ lục

19/03/25 11:39 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng tăng vọt lên mức cao kỷ lục mới, quanh mức 3.038-3.039 USD/ounce khi căng thẳng gia tăng ở Trung Đông và lo ngại về kế hoạch áp thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục thúc đẩy nhu cầu đối với tài sản trú ẩn an toàn. Tại thị trường trong nước, giá vàng cũng liên tục phá đỉnh trong những ngày qua.

Bê bối hối lộ liên quan Huawei: 4 người bị buộc tội tham nhũng

Bê bối hối lộ liên quan Huawei: 4 người bị buộc tội tham nhũng

19/03/25 10:42 (GMT+7)

(VNF) - Văn phòng công tố Bỉ ngày 18/3 cho hay họ đã buộc tội 5 người trong cuộc điều tra hối lộ tại Nghị viện châu Âu được cho là có liên quan đến tập đoàn Huawei của Trung Quốc, trong đó 4 người bị buộc tội tham nhũng.

BYD khiến cuộc đua xe điện thêm 'khốc liệt'

BYD khiến cuộc đua xe điện thêm 'khốc liệt'

19/03/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Công nghệ "siêu sạc" của BYD đang làm gia tăng sự cạnh tranh vốn đã khốc liệt trên thị trường ô tô lớn nhất thế giới và thúc đẩy hãng này tiến xa hơn so với các đối thủ như Tesla.

Bán cảng ở Panama cho Mỹ, tỷ phú Lý Gia Thành đối mặt 'cơn  giận' của Trung Quốc

Bán cảng ở Panama cho Mỹ, tỷ phú Lý Gia Thành đối mặt 'cơn giận' của Trung Quốc

19/03/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Tập đoàn CK Hutchison của tỷ phú Hong Kong Lý Gia Thành đang chịu áp lực mới từ Bắc Kinh sau khi bán các cảng ở Kênh đào Panama cho công ty Mỹ.

'Đừng làm vỡ dù 1 quả trứng, bạn sẽ mất cả gia tài'

'Đừng làm vỡ dù 1 quả trứng, bạn sẽ mất cả gia tài'

18/03/25 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Tại nước Mỹ xa xôi, những quả trứng gà quen thuộc giờ đây được coi là “gia tài nho nhỏ”. Người ta nâng niu những vỉ trứng gà như khoản lương hưu, thậm chí coi chúng như một khoản “đầu tư” có thể tìm thấy ngay trong siêu thị.

Giải phóng 200.000 tấn gạo dự trữ, Nhật Bản chưa thoát 'cơn khát' lương thực

Giải phóng 200.000 tấn gạo dự trữ, Nhật Bản chưa thoát 'cơn khát' lương thực

18/03/25 13:41 (GMT+7)

(VNF) - Trước cuộc “khủng hoảng” khi giá gạo tăng vọt, chính phủ Nhật Bản đã phải đưa ra một quyết định chưa từng có: Giải phóng hơn 200.000 tấn gạo dự trữ khẩn cấp. Đáng tiếc là, nỗ lực này dường như chưa đủ để giải quyết gốc rễ vấn đề.

Trung Quốc chi hàng chục tỷ USD để người dân ‘mở hầu bao’

Trung Quốc chi hàng chục tỷ USD để người dân ‘mở hầu bao’

18/03/25 11:18 (GMT+7)

(VNF) - Chính phủ Trung Quốc đã hứa sẽ trợ cấp chăm sóc trẻ em, tăng lương và chế độ nghỉ phép có lương tốt hơn để phục hồi nền kinh tế đang chậm lại. Bên cạnh đó, nước này cũng đang triển khai chương trình giảm giá 41 tỷ USD cho đủ loại mặt hàng, từ máy rửa chén và đồ trang trí nhà cửa đến xe điện và đồng hồ thông minh.

Tập đoàn CP: Hành trình hơn 1 thế kỷ từ cửa hàng hạt giống đến 'ông lớn' 44 tỷ USD

Tập đoàn CP: Hành trình hơn 1 thế kỷ từ cửa hàng hạt giống đến 'ông lớn' 44 tỷ USD

18/03/25 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Từ một cửa hàng nhỏ bán hạt giống, tập đoàn CP (Charoen Pokphand) đã vươn mình trở thành một trong những tập đoàn tư nhân hàng đầu châu Á. Với hoạt động đa dạng từ nông nghiệp, thực phẩm đến viễn thông và bán lẻ, CP Group đã để lại dấu ấn mạnh mẽ trên bản đồ kinh tế toàn cầu, đặc biệt là tại Việt Nam.

Xe điện BYD tạo đột phá: Sạc 5 phút, chạy 400km

Xe điện BYD tạo đột phá: Sạc 5 phút, chạy 400km

18/03/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - “Ông lớn” xe điện BYD của Trung Quốc vừa công bố một nền tảng pin sạc mới dành cho xe điện (EV) mà hãng cho biết có thể sạc EV nhanh như tốc độ bơm xăng.

Châu Âu 'quay cuồng' vì bê bối tham nhũng liên quan đến Huawei - Trung Quốc

Châu Âu 'quay cuồng' vì bê bối tham nhũng liên quan đến Huawei - Trung Quốc

18/03/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Trung tâm quyền lực của Liên minh châu Âu (EU) đang quay cuồng vì vụ bê bối tham nhũng mới liên quan đến "gã khổng lồ" công nghệ Trung Quốc Huawei và Nghị viện châu Âu.

Hàng hóa 'Made in Russia' trở thành trào lưu mới ở Trung Quốc

Hàng hóa 'Made in Russia' trở thành trào lưu mới ở Trung Quốc

17/03/25 13:01 (GMT+7)

(VNF) - Ở Trung Quốc, các cửa hàng pop-up chuyên bán các sản phẩm do Nga sản xuất đã trở nên ngày càng phổ biến. Sự gia tăng của chúng khiến một số người dân bối rối, nhiều người trên mạng xã hội Trung Quốc đặt câu hỏi tại sao những cửa hàng này dường như "mọc lên như nấm" chỉ sau một đêm.

Tesla trong cơn khủng hoảng, TT Trump ra tay giải cứu  Elon Musk

Tesla trong cơn khủng hoảng, TT Trump ra tay giải cứu Elon Musk

17/03/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh tỷ phú Elon Musk đang phải đối mặt với sự phản đối chính trị ngày càng gia tăng và khó khăn về tài chính, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ mua một chiếc xe Tesla, một động thái thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của tổng thống Mỹ dành cho cố vấn quyền lực nhất của mình.

Nhật Bản: Bị ép đi làm sớm 5 phút/ngày, 146 nhân viên được bồi thường 73.329 USD

Nhật Bản: Bị ép đi làm sớm 5 phút/ngày, 146 nhân viên được bồi thường 73.329 USD

16/03/25 13:10 (GMT+7)

(VNF) - Sau 3 năm bị yêu cầu đến sớm 5 phút/ngày nhưng không được tính thù lao làm thêm giờ, nhóm nhân viên tại Nhật Bản đã đệ đơn lên Ủy ban Thương mại Công bằng và thành công giành được khoản bồi thường 73.329 USD.

Giá vàng lên 3.000 USD: Kỷ lục lịch sử và rủi ro 'sụp đổ'

Giá vàng lên 3.000 USD: Kỷ lục lịch sử và rủi ro 'sụp đổ'

16/03/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng đã tăng 13,6% vào năm 2025 và vượt qua mức 3.000 USD/ounce vào tuần trước, thiết lập mức cao kỷ lục mới. Căng thẳng địa chính trị và bất ổn kinh tế đang thúc đẩy dòng chảy trú ẩn an toàn, đẩy giá vàng lên cao. Tuy nhiên, một số yếu tố và xu hướng dài hạn khác sẽ giúp xác định liệu đợt tăng giá này có được duy trì hay sẽ sụp đổ sau cú tăng sốc.

Bán cảng Panama cho Mỹ, tỷ phú Lý Gia Thành là 'kẻ phản bội' trong mắt Bắc Kinh

Bán cảng Panama cho Mỹ, tỷ phú Lý Gia Thành là 'kẻ phản bội' trong mắt Bắc Kinh

16/03/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Bắc Kinh chỉ trích "ông trùm" Hong Kong Li Ka-shing (Lý Gia Thành) vì "phản bội toàn thể người dân Trung Quốc" sau khi công ty chủ lực của ông công bố kế hoạch bán hầu hết các cảng toàn cầu, bao gồm hai cảng tại Kênh đào Panama, cho công ty BlackRock của Mỹ.

Xuất hiện ‘ô tô bay’ cất cánh theo chiều thẳng đứng, giá 300.000 USD

Xuất hiện ‘ô tô bay’ cất cánh theo chiều thẳng đứng, giá 300.000 USD

15/03/25 13:28 (GMT+7)

(VNF) - Mới đây, Alef Aeronautics, một công ty ô tô có trụ sở tại Mỹ, đã công bố thước phim quay lại khả năng di chuyển trên không trong cuộc thử nghiệm của dòng xe Model Zero.

Thuế quan của TT Trump đẩy chứng khoán Mỹ vào 'chảo lửa'

Thuế quan của TT Trump đẩy chứng khoán Mỹ vào 'chảo lửa'

15/03/25 12:37 (GMT+7)

(VNF) - Thị trường chứng khoán Mỹ đã rơi vào "chảo lửa" sau những động thái về thuế quan của Tổng thống Donald Trump.

Tin khác
TT Trump cảnh báo những người đốt phá xe Tesla đối mặt án tù 20 năm

TT Trump cảnh báo những người đốt phá xe Tesla đối mặt án tù 20 năm

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/1 tuyên bố những người bị phát hiện làm hỏng xe Tesla có thể phải ngồi tù tới 20 năm, đồng thời cảnh báo rằng chính phủ đang "truy tìm" họ.

Tỷ phú Elon Musk nói mạng sống bị đe doạ do phanh phui gian lận

Tỷ phú Elon Musk nói mạng sống bị đe doạ do phanh phui gian lận

EU loay hoay với bài toán 300 tỷ USD: Làm gì với tài sản bị đóng băng của Nga?

EU loay hoay với bài toán 300 tỷ USD: Làm gì với tài sản bị đóng băng của Nga?

Tỷ phú Lý Gia Thành bán cảng Panama cho Mỹ: Vì sao Trung Quốc phẫn nộ?

Tỷ phú Lý Gia Thành bán cảng Panama cho Mỹ: Vì sao Trung Quốc phẫn nộ?

Mua 'giấc mơ Mỹ' với giá 5 triệu USD

Mua 'giấc mơ Mỹ' với giá 5 triệu USD

Fed giữ nguyên lãi suất, dự báo 2 đợt giảm trong năm 2025

Fed giữ nguyên lãi suất, dự báo 2 đợt giảm trong năm 2025

Hong Kong tạo áp lực: Thương vụ bán cảng Panama cho công ty Mỹ nguy cơ đổ bể

Hong Kong tạo áp lực: Thương vụ bán cảng Panama cho công ty Mỹ nguy cơ đổ bể

Trung Quốc công bố kế hoạch đưa nền kinh tế 'vượt sóng'

Trung Quốc công bố kế hoạch đưa nền kinh tế 'vượt sóng'

Giá vàng tăng bùng nổ, xô đổ mọi kỷ lục

Giá vàng tăng bùng nổ, xô đổ mọi kỷ lục

Bê bối hối lộ liên quan Huawei: 4 người bị buộc tội tham nhũng

Bê bối hối lộ liên quan Huawei: 4 người bị buộc tội tham nhũng

BYD khiến cuộc đua xe điện thêm 'khốc liệt'

BYD khiến cuộc đua xe điện thêm 'khốc liệt'

Bán cảng ở Panama cho Mỹ, tỷ phú Lý Gia Thành đối mặt 'cơn  giận' của Trung Quốc

Bán cảng ở Panama cho Mỹ, tỷ phú Lý Gia Thành đối mặt 'cơn giận' của Trung Quốc

'Đừng làm vỡ dù 1 quả trứng, bạn sẽ mất cả gia tài'

'Đừng làm vỡ dù 1 quả trứng, bạn sẽ mất cả gia tài'

Giải phóng 200.000 tấn gạo dự trữ, Nhật Bản chưa thoát 'cơn khát' lương thực

Giải phóng 200.000 tấn gạo dự trữ, Nhật Bản chưa thoát 'cơn khát' lương thực

Trung Quốc chi hàng chục tỷ USD để người dân ‘mở hầu bao’

Trung Quốc chi hàng chục tỷ USD để người dân ‘mở hầu bao’

Tập đoàn CP: Hành trình hơn 1 thế kỷ từ cửa hàng hạt giống đến 'ông lớn' 44 tỷ USD

Tập đoàn CP: Hành trình hơn 1 thế kỷ từ cửa hàng hạt giống đến 'ông lớn' 44 tỷ USD

Xe điện BYD tạo đột phá: Sạc 5 phút, chạy 400km

Xe điện BYD tạo đột phá: Sạc 5 phút, chạy 400km

Châu Âu 'quay cuồng' vì bê bối tham nhũng liên quan đến Huawei - Trung Quốc

Châu Âu 'quay cuồng' vì bê bối tham nhũng liên quan đến Huawei - Trung Quốc

Hàng hóa 'Made in Russia' trở thành trào lưu mới ở Trung Quốc

Hàng hóa 'Made in Russia' trở thành trào lưu mới ở Trung Quốc

Tesla trong cơn khủng hoảng, TT Trump ra tay giải cứu  Elon Musk

Tesla trong cơn khủng hoảng, TT Trump ra tay giải cứu Elon Musk

Nhật Bản: Bị ép đi làm sớm 5 phút/ngày, 146 nhân viên được bồi thường 73.329 USD

Nhật Bản: Bị ép đi làm sớm 5 phút/ngày, 146 nhân viên được bồi thường 73.329 USD

Giá vàng lên 3.000 USD: Kỷ lục lịch sử và rủi ro 'sụp đổ'

Giá vàng lên 3.000 USD: Kỷ lục lịch sử và rủi ro 'sụp đổ'

Bán cảng Panama cho Mỹ, tỷ phú Lý Gia Thành là 'kẻ phản bội' trong mắt Bắc Kinh

Bán cảng Panama cho Mỹ, tỷ phú Lý Gia Thành là 'kẻ phản bội' trong mắt Bắc Kinh

Xuất hiện ‘ô tô bay’ cất cánh theo chiều thẳng đứng, giá 300.000 USD

Xuất hiện ‘ô tô bay’ cất cánh theo chiều thẳng đứng, giá 300.000 USD

Thuế quan của TT Trump đẩy chứng khoán Mỹ vào 'chảo lửa'

Thuế quan của TT Trump đẩy chứng khoán Mỹ vào 'chảo lửa'