‘Nói lạm dụng tình dục được chấp nhận ở Triều Tiên là phi lý’
Minh Đăng -
05/11/2018 09:36 (GMT+7)
(VNF) - Triều Tiên nói báo cáo mới đây của Tổ chức Giám sát Nhân quyền Mỹ (HRW) về nạn lạm dụng tình dục ở Triều Tiên là âm mưu chính trị nhằm bôi nhọ hình ảnh nước này.
Ảnh minh họa cho những vụ việc phụ nữ phải chịu theo báo cáo của tổ chức Human Rights Watch. Ảnh: HRW.
Theo báo báo mới được công bố từ HRW, việc lạm dụng tình dục diễn ra phổ biến đến mức đã trở thành "một phần của cuộc sống thường ngày" tại Triều Tiên.
Báo cáo của HRW được dựa trên cuộc phỏng vấn kéo dài gần 2 năm với 62 phụ nữ Triều Tiên đã chạy trốn khỏi quốc gia này. Những người này đã cung cấp thông tin chi tiết về hành vi bị hãm hiếp, lạm dụng tình dục.
Theo HRW, các quan chức tại quốc gia này hầu như không bị trừng phạt khi phạm tội lạm dụng tình dục phụ nữ.
Phát biểu trong một cuộc họp báo ở Seoul hồi tuần trước, Giám đốc điều hành HRW Kenneth Roth cũng khẳng định rằng bạo lực tình dục là một trong những tình trạng vi phạm nhân quyền nghiêm trọng nhất ở Triều Tiên và vấn đề này không thu hút sự chú ý nhiều như các vụ vi phạm nhân quyền ở trại giam và những vụ lạm dụng khác.
Đáp lại, Hiệp hội Nghiên cứu Nhân quyền Triều Tiên (NAHRS) ngày 4/11 cho rằng báo cáo này là hoàn toàn "phi lý" và là "một phần trong âm mưu chính trị do những thế lực thù địch dựng lên nhằm bôi nhọ hình ảnh của Triều Tiên".
"Đây là hành động khiêu khích cực kỳ nguy hiểm nhằm làm đảo chiều làn sóng hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên", tuyên bố từ hiệp hội nhấn mạnh, đồng thời gọi những phụ nữ tham gia cuộc phỏng vấn của HRW là "cặn bã".
Trước đó, một báo cáo của Liên hợp quốc (LHQ) năm 2014 cũng chỉ ra rằng Chính phủ Bắc Triều Tiên thực hiện"các hành vi vi phạm nhân quyền có hệ thống, thô bạo và rộng khắp".
Theo bản báo cáo trên, hành vi cưỡng ép phá thai, hãm hiếp và bạo lực tình dục đã xảy ra “nhan nhản” trong các nhà tù hoặc trong trại giam của nước này.
Gần đây, một phụ nữ từng làm trong đội văn nghệ quân đội Triều Tiên đã đào thoát khỏi đất nước này cách đây 10 năm tiết lộ, thành viên đội cổ vũ của Bắc Triều Tiên là nô lệ tình dục của các lãnh đạo.
Người phụ nữ này cho biết, hoạt náo viên Bắc Triều Tiên bình thường đều phải tham dự tiệc, và phục vụ tình dục cho các quan chức cấp cao, mặc dù trong nội tâm không muốn trở thành một nô lệ tình dục, nhưng, vẫn phải ngủ cùng họ, nếu không, ngoài việc tính mạng bản thân khó bảo toàn, ngay cả tính mạng của người nhà cũng sẽ bị liên lụy.
Theo báo cáo của LHQ, dù Bình Nhưỡng có luật hình sự đối với tội cưỡng hiếp, buôn người và quan hệ tình dục với cấp dưới nhưng chính phủ Triều Tiên gần như không công nhận sự tồn tại của nạn hiếp dâm trong nước.
Tuy nhiên, truyền thông Triều Tiên trong năm nay đã nhiều lần cảnh báo việc các quốc gia khác can thiệp vào vấn đề nhân quyền ở Triều Tiên và tuyên bố rằng đó là một sự khiêu khích cực kỳ nguy hiểm nhằm đảo ngược lại làn sóng hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo này.
(VNF) - Ngày 26/3, chuỗi trà sữa Chagee của Trung Quốc đã nộp bản cáo bạch lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) lần đầu tiên, dự định niêm yết trên sàn Nasdaq.
(VNF) - Trong khi mọi sự chú ý đều đang đổ dồn vào giá vàng - đã tăng gần 15% từ đầu năm tới nay, thì giá đồng cũng đang tăng "phi mã" trước lo ngại về cuộc chiến thuế quan.
(VNF) - Công ty của tỷ phú Mỹ Elon Musk hiện không chỉ thua trong cuộc chiến doanh số mà còn thua cả sự thống trị về công nghệ. Đột phá mới về pin của BYD khiến hãng này không chỉ cạnh tranh với Tesla mà còn với sự thống trị kéo dài hàng thập kỷ của các loại xe động cơ đốt trong.
(VNF) - Tập đoàn Hyundai có trụ sở tại Hàn Quốc ngày 24/3 đã công bố khoản đầu tư 20 tỷ USD vào hoạt động sản xuất tại Mỹ, bao gồm một nhà máy thép trị giá 5 tỷ USD tại Louisiana.
(VNF) - Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã ký lệnh thực hiện các quy tắc mới nhằm tăng cường các biện pháp đối phó của Trung Quốc đối với các lệnh trừng phạt của nước ngoài, chính phủ Trung Quốc ra thông báo ngày 24/3.
(VNF) - Bộ trưởng ngoại giao Bỉ Maxime Prévot cho biết việc nhắm mục tiêu vào Big Tech có thể là một trong những lựa chọn của Liên minh châu Âu (EU) để đáp trả các đòn thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
(VNF) - Tập đoàn máy bay thương mại Trung Quốc (COMAC), nhà sản xuất máy bay hàng đầu của Trung Quốc, đã công bố kế hoạch đầy tham vọng nhằm tăng năng lực sản xuất C919 lên 75 máy bay mỗi năm, củng cố đáng kể vị thế của mình so với các đối thủ cạnh tranh toàn cầu.
(VNF) - Trung Quốc cho biết họ đã sẵn sàng cho mọi "cú sốc bất ngờ" trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt mức thuế quan cao hơn lên nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
(VNF) - Quyết định được chờ đợi nhất tuần qua thuộc về Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, với việc giữ nguyên lãi suất cho vay ở mức 4,25%-4,5% để chờ thêm tín hiệu từ nền kinh tế. Giá vàng tiếp tục tăng nóng cũng trở thành điểm đáng chú ý trong tuần.
(VNF) - Khi được hỏi bà có suy nghĩ gì trước việc tỷ phú Bill Gates cho rằng ly hôn là "sai lầm mà ông hối hận nhất", bà Melinda - vợ cũ của Bill Gates, thẳng thắn chia sẻ rằng đối với bà, cuộc hôn nhân tan vỡ là "một nỗi đau lớn".
(VNF) - Trung Quốc vừa công bố một thiết bị cắt cáp nhỏ gọn, đặt sâu dưới biển, có khả năng cắt đứt các đường dây điện hoặc thông tin liên lạc dưới nước kiên cố nhất thế giới, theo SCMP.
(VNF) - Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã cam kết đầu tư 1,4 nghìn tỷ USD trong 10 năm vào Mỹ sau khi các quan chức cấp cao của UAE gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần này, thông báo ngày 21/3 của Nhà Trắng nêu rõ.
(VNF) - Thủ tướng Bỉ Bart De Wever cho rằng, rằng việc châu Âu tịch thu gần 200 tỷ euro (216 tỷ USD) tài sản bị đóng băng của Nga sẽ là "một hành động chiến tranh".
(VNF) - Trong bối cảnh chính phủ đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ, đi kèm với việc nguồn cung đất ở thu hẹp, thị trường bất động sản Trung Quốc đang cho thấy một số dấu hiệu nóng lên ngay trong quý đầu năm 2025.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/1 tuyên bố những người bị phát hiện làm hỏng xe Tesla có thể phải ngồi tù tới 20 năm, đồng thời cảnh báo rằng chính phủ đang "truy tìm" họ.
(VNF) - Tập đoàn CK Hutchison Holdings Ltd. của tỷ phú Lý Gia Thành cảnh báo về môi trường kinh doanh toàn cầu đang xấu đi do căng thẳng địa chính trị và thương mại khi kế hoạch bán cảng tại Kênh đào Panama khiến Trung Quốc tức giận.
(VNF) - Tesla đang thu hồi gần như toàn bộ xe Cybertruck tại Mỹ để khắc phục lỗi tấm ốp thép bên ngoài có thể tách ra khi đang lái. Đây là đợt thu hồi thứ 8 đối với mẫu SUV này kể từ tháng 1/2024.
(VNF) - Được sự ủng hộ của sinh viên và các nhà giáo dục, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/3 đã ký một sắc lệnh hành pháp giải thể Bộ Giáo dục liên bang, thực hiện lời hứa trong chiến dịch tranh cử.
(VNF) - Các nhà nghiên cứu từ Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (CAS) dự đoán vị thế thống trị của nước này đối với nguồn cung cấp đất hiếm trên thế giới có thể sắp kết thúc.
(VNF) - Đế chế kinh doanh của ông trùm Hồng Kông Lý Gia Thành đang trở thành tâm điểm chú ý sau khi CK Hutchison Holdings quyết định bán cảng tại Kênh đào Panama cho một liên doanh do công ty Mỹ BlackRock đứng đầu, động thái đã khiến Bắc Kinh tức giận. Cổ phiếu của công ty đã giảm mạnh trong những phiên gần đây.
(VNF) - Tỷ phú công nghệ Elon Musk, cố vấn thân cận của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho biết mạng sống của ông đang bị đe dọa vì sự tham gia sâu rộng của ông vào chính quyền, và một số người có thể muốn ông chết vì ông đang "ngăn chặn hành vi gian lận của họ".
(VNF) - Trong bối cảnh sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine đang dần hạn chế, các đồng minh châu Âu của Ukraine đang cân nhắc liệu có nên tịch thu 300 tỷ USD tài sản bị đóng băng của Nga và sử dụng số tiền này để hỗ trợ Ukraine hay không.
(VNF) - Tỷ phú người Hong Kong Lý Gia Thành đang "mắc kẹt" giữa cuộc chiến địa chính trị giữa Trung Quốc và Mỹ sau khi công bố thỏa thuận bán cảng tại Kênh đào Panama cho công ty Mỹ.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay loại "thẻ vàng" thị thực trị giá 5 triệu USD mà ông đề xuất sẽ giúp nước Mỹ trả hết nợ quốc gia, đồng thời cung cấp cho các công ty hàng đầu phương thức để thu hút những lao động nhập cư chất lượng. “Nó sẽ được bán chạy như tôm tươi”, ông Trump nói trong cuộc họp nội các đầu tiên của nhiệm kỳ thứ hai.
(VNF) - Ngày 26/3, chuỗi trà sữa Chagee của Trung Quốc đã nộp bản cáo bạch lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) lần đầu tiên, dự định niêm yết trên sàn Nasdaq.
(VNF) - Đường Vành đai 2.5 là một trong những tuyến đường quy hoạch quan trọng của Hà Nội, nằm giữa Vành đai 2 và Vành đai 3, có vai trò kết nối các khu vực nội đô với nhau, giảm tải giao thông và thúc đẩy phát triển đô thị.