Tài chính quốc tế

Ukraine: Điều tàu chiến tới eo biển Kerch không phải là 'một sai lầm'

(VNF) - Ukraine khẳng định rằng việc điều tàu chiến tới eo biển Kerch dẫn tới căng thẳng với Nga không phải là 'một sai lầm'.

Ukraine: Điều tàu chiến tới eo biển Kerch không phải là 'một sai lầm'

Từ trái sang: tàu Nikopol, tàu Berdyansk, tàu Yany Kapu của Hải quân Ukraine bị kéo về cảng Kerch.

"Mục tiêu của chúng tôi là khẳng định sự hiện diện tại eo biển Kerch và biển Azov cũng như cho thấy các chiến hạm của Ukraine có những khả năng nào", hãng thông tấn UNIAN của Ukraine ngày 29/11 dẫn lời Tư lệnh hải quân Ukraine Ihor Voronchenko.

Cũng trong ngày 29/11, người phát ngôn của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Dylan White cho biết tổ chức này đã có mặt tại Biển Đen và họ sẽ tiến hành tuần tra và diễn tập tại vùng biển này. Ông Dylan một lần nữa khẳng định rằng NATO và các nước đồng minh sẽ tiếp tục ủng hộ Ukraine.

Lực lượng an ninh Nga ngày 25/11 đã nổ súng và bắt giữ 3 tàu Ukraine và 24 thủy thủ đoàn ở eo biển Kerch, gần bán đảo Crimea. Đây là xung đột vũ trang nghiêm trọng đầu tiên kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014.

Vị trí eo biển Kerch.

Nga cho rằng những tàu này đã xâm phạm lãnh hải Nga ở Biển Đen một cách bất hợp pháp. Đáp lại, Ukraine cáo buộc trực thăng quân sự Ka-52 của Nga đã nã 4 quả rocket về phía các tàu Ukraine trước khi bắt giữ các tàu này.

Nga hiện vẫn bắt giữ các tàu và thủy thủ Ukraine để chờ xét xử. Nếu bị buộc tội xâm phạm lãnh hải, các thủy thủ Ukraine có thể đối mặt với 6 năm tù.

Mới đây, Nga vừa triển khai một tiểu đoàn hệ thống tên lửa đất đối không S-400 tới Bán đảo Crimea. Đây là tiểu đoàn S-400 thứ 4 được Nga triển khai tại đây.

Đáp lại, lực lượng biên phòng Ukraine ngày 29/11 cho biết, bất cứ ai không phải công dân Ukraine đều không được phép đến Crimea thông qua biên giới trên bộ của Ukraine.

Động thái trên là một trong số các hạn chế bắt đầu có hiệu lực sau khi Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ban hành lệnh thiết quân luật trong vòng 1 tháng kể từ ngày 28/11.

Tổng thống Poroshenko trước đó đảm bảo rằng các công dân Ukraine sẽ không vướng bất cứ hạn chế nào về việc đi lại cũng như rút tiền do lệnh thiết quân luật, các hạn chế đó chỉ ảnh hưởng đến người Nga.

Xem thêm >> Ông Putin: Những nước tung đòn trừng phạt Nga đang ‘tự bắn vào chân mình’

Tin mới lên