Tài chính quốc tế

Ông Putin: Những nước tung đòn trừng phạt Nga đang ‘tự bắn vào chân mình’

(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng “những nước quyết định áp đặt trừng phạt Nga đang tự bắn vào chân mình’ đồng thời khẳng định nền kinh tế Nga vẫn đang ổn định bất chấp các lệnh trừng phạt.

Ông Putin: Những nước tung đòn trừng phạt Nga đang ‘tự bắn vào chân mình’

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại diễn đàn Russia Calling ngày 28/11.

Phát biểu tại diễn đàn Russia Calling ngày 28/11, ông Putin kêu gọi Mỹ từ bỏ chính sách áp đặt các lệnh trừng phạt đơn phương và cùng Nga tìm kiếm tiếng nói chung.

Nhà lãnh đạo Nga đã đề cập tới kế hoạch từng bước từ bỏ đồng USD trong các giao dịch quốc tế nhằm đối phó với những đòn trừng phạt nặng nề của Mỹ.

"Nga không chủ định từ bỏ đồng USD, chính đồng USD đã rời bỏ chúng tôi. Chính sự bất ổn của đồng USD đã khiến nhiều nền kinh tế trên toàn cầu phải tìm đến loại tiền tệ khác, và tạo ra những hệ thống ổn định hơn, độc lập với đồng USD", ông Putin nói.

Tổng thống Nga khẳng định rằng “bất chấp những khủng hoảng và thách thức, kinh tế Nga đang dần thích nghi với những khó khăn này và trở nên tự tin hơn, đồng thời tạo điều kiện để các ngành sản xuất và dịch vụ trong nước phát triển”.

Ông Putin đã nêu dẫn chứng cụ thể rằng mức tăng trưởng GDP của Nga chỉ đạt 1,5%, nhưng các khoản đầu tư vào vốn cố định lại đạt mức 4,1%.

“Điều này cho thấy sự tin tưởng của các nhà đầu tư về tương lai của nền kinh tế Nga. Họ hiểu rằng những chính sách tài chính của Nga ổn định, đáng tin cậy và có thể dự đoán trước", ông Putin nói thêm.

Hồi tháng 7, ông Putin cũng đã phát biểu rằng Nga không có kế hoạch tẩy chay đồng USD song cho rằng việc Mỹ sử dụng tiền tệ vào mục đích chính trị đang làm hạ giá trị của đồng tiền này.

Nga đã giảm dự trữ đồng bạc xanh của Mỹ trong những tháng gần đây và dùng vàng cùng đồng nhân dân tệ để thay thế.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev trong chuyến thăm Trung Quốc hồi đầu tháng này cho biết hai nước đang bàn thảo việc khởi xướng một hệ thống xuyên biên giới về thanh toàn trực tiếp các hóa đơn thương mại bằng đồng Ruble và Nhân dân tệ. 

Động lực để tạo ra một cơ sở hạ tầng tài chính mới là sự xói mòn liên tiếp trong quan hệ của cả hai nước với Mỹ, đe dọa Washington sẽ áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt kinh tế hơn đối với một trong hai hoặc cả hai nước.

Luận điểm của ông Medvedev cho thấy sáng kiến ​​về một hệ thống thanh toán mới là nỗ lực của Moscow cũng như Bắc Kinh nhằm thoát khỏi “cái bóng” của các hệ thống tài chính hiện tại do đồng USD chi phối.

Xem thêm >> Vụ bắt tàu Ukraine: ‘Hành động dung túng của Mỹ khiến Nga chán nản’

Tin mới lên