Tài chính quốc tế

Ukraine muốn rút khỏi Hiệp ước hữu nghị, Nga nói ‘thiếu khôn ngoan’

(VNF) - Trước thông tin Ukraine muốn rút khỏi Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác với Nga, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng sẽ là thiếu khôn ngoan nếu nước này thực hiện các bước tiếp tục làm suy giảm quan hệ giữa hai nước.

Ukraine muốn rút khỏi Hiệp ước hữu nghị, Nga nói ‘thiếu khôn ngoan’

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

"Quan hệ song phương giữa hai nước đã đi tới giai đoạn không thể xấu hơn được nữa. Hai nước đang ở trong cuộc khủng hoảng sâu sắc và chưa có dấu hiệu nào cho thấy tình hình sẽ khả quan hơn", TASS dẫn lời ông Peskov ngày 29/8.

Phát ngôn viên Điện Kremlin nhấn mạnh rằng Nga chưa bao giờ tìm cách làm xấu đi quan hệ song phương với Ukraina: “Trong điều kiện hiện tại, sẽ là thiếu khôn ngoan nếu cả Nga và Ukraine thực hiện những bước đi có thể gây gia tăng mối đe dọa cho lợi ích của người dân 2 nước. Nga chưa bao giờ ủng hộ việc đóng băng quan hệ với các nước khác”.

Trước đó, phát biểu ngày 28/8, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết sau khi chuẩn bị và xây dựng đầy đủ về vấn đề bảo vệ pháp lý, Ukraine tiến tới bước kế tiếp, đó là chấm dứt Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác giữa Ukraine và Nga.

Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác giữa Ukraine và Nga được ký vào tháng 5/1997 và có hiệu lực vào tháng 4/1999 trong thời hạn 10 năm. Văn kiện này bao gồm điều khoản về tự động gia hạn thêm 10 năm nữa nếu các bên không phản đối.

Hiệp ước nói trên quy định nguyên tắc hợp tác chiến lược và các tuyên bố bất khả xâm phạm những đường biên giới hiện có, tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ và nghĩa vụ tương ứng của hai bên trong việc kiềm chế sử dụng các vùng lãnh thổ của mình để gây tổn hại cho an ninh của đối phương.

Tháng 10/2018 sẽ là hạn chót, theo đó các bên cần tuyên bố ý định của mình, hoặc kéo dài hiệp ước thêm 10 năm, hoặc chấm dứt hiệu lực.

Hồi tháng 4, ông Poroshenko đã từng thông báo về việc trình một dự luật về việc đơn phương chấm dứt một số điều khoản của hiệp ước lên Verkhovna Rada, tức Quốc hội nước này, đồng thời thừa nhận không thể hủy bỏ toàn bộ hiệp ước nhưng đình chỉ một số điều khoản là việc cần thiết.

Trước tuyên bố của ông Poroshenko, phe đối lập ở Kiev nhận định rằng đây chỉ là một động thái nhằm quảng bá cho đảng của ông ở cuộc bầu cử, lợi dụng tình hình căng thẳng đang leo thang ở miền Đông Ukraine.

Cũng trong ngày 29/8, Tổng thống Ukraine Poroshenko lên tiếng cáo buộc Nga đang tích cực can thiệp vào cuộc bầu cử của nước này thông qua mạng xã hội và Kiev đang tìm cách chống lại sự can thiệp này.

Theo ông Poroshenko, các công ty công nghệ thông tin hàng đầu của Ukraine phát hiện ra hàng chục nghìn tài khoản giả có nguồn gốc từ Nga, bằng chứng cho thấy Nga đang chuẩn bị một chiến dịch can thiệp quy mô mới với tin tức giả và hoạt động phá hoại sự ổn định.

Xem thêm >> Mỹ quyết định đưa thủy quân lục chiến tới Đài Loan

Tin mới lên