Điều gì đang xảy ra với đồng won Hàn Quốc?
(VNF) - Đồng won của Hàn Quốc đang giao dịch ở vùng đáy thấp nhất trong nhiều thập kỷ so với USD, bất chấp xuất khẩu chất bán dẫn tăng bùng nổ và thị trường chứng khoán thăng hoa.
Từ năm 2019 đến năm 2022, dường như mọi “canh bạc” mà tỷ phú Elon Musk tham gia đều thắng lớn. Tesla đã liên tục có lãi và cổ phiếu của hãng này tăng vọt khi nhà máy mới khổng lồ ở Thượng Hải (Trung Quốc) tăng cường sản xuất.
Tên lửa của Tập đoàn Công nghệ Hàng không Vũ trụ SpaceX đã thu hút sự chú ý của công chúng, ngay cả khi chúng nổ tung thì vẫn nhận được sự tung hô của dư luận.
Vị tỷ phú giàu nhất thế giới đã được tự do “tung hoành”, có thể làm và nói bất cứ điều gì ông muốn và luôn thành công. Ông thậm chí còn được tạp chí Time vinh danh là Nhân vật của năm 2021.
Sau đó, vị tỷ phú đã làm điều mà những người chơi blackjack (trò chơi bài được chơi nhiều nhất trong các sòng bạc trên toàn thế giới) nghiện rủi ro chắc chắn sẽ làm, chính là đẩy vận may của mình đi quá xa.
Theo Business Insider, việc tự tin quá mức, sự chủ quan và “ảo tưởng về khả năng kiểm soát” của Elon Musk đã dẫn đến một chuỗi quyết định tồi tệ, và BÙM, đế chế của Elon lại gặp rắc rối.
Vào năm 2018, Elon Musk đã thừa nhận Tesla suýt sụp đổ khi hãng xe điện này đổ quá nhiều tiền và nỗ lực nhằm tăng sản lượng mẫu Tesla Model 3 cho mùa Xuân và Hè.
Vị tỷ phú đã đặt cược tương lai của Tesla vào Model 3, chiếc xe được cho là sẽ giúp xe điện được phổ cập rộng rãi hơn nhờ giá cả phải chăng. Nhưng các nhà đầu tư của Tesla ngày càng trở nên bồn chồn khi mẫu xe này bị mắc kẹt trong cái mà Musk gọi là “địa ngục sản xuất”.
Dù vậy, vị tỷ phú đã giúp Tesla tránh khỏi tai hoạ. Nhưng khó khăn lần này được cho là khó giải quyết hơn nhiều. Hiện Elon Musk đang phải đối mặt với khoản nợ hơn 13 tỷ USD đang đè nặng lên Twitter, lợi nhuận của Tesla sụt giảm do thiếu nhu cầu và sản phẩm mới. Và điều đáng lo ngại ở chỗ, ở “Muskland”, mọi thứ đều được kết nối bằng tiền, các vấn đề ở doanh nghiệp này lan sang doanh nghiệp khác.
Nhìn lại thương vụ mua Twitter
Elon Musk bắt đầu mua cổ phần tại Twitter (hiện đã đổi tên thành X) vào đầu năm 2022, sau đó đề nghị mua đứt toàn bộ. Vị tỷ phú đã đưa ra một mức giá cao đến mức hội đồng quản trị của Twitter không thể từ chối.
Liên danh một vài ngân hàng, do Morgan Stanley đứng đầu, đã cho Musk vay một phần lớn số tiền. Và cuối cùng, sau khi cố gắng nhưng không thể từ bỏ thỏa thuận, tỷ phú Elon Musk đã mua Twitter.
Và Twitter đã không vận hành thuận lợi như Elon Musk kỳ vọng. Một số nhà phân tích, như Vicki Bryan, Giám đốc điều hành của công ty nghiên cứu Bond Angle, nghi ngờ rằng Twitter đang chi tiêu nhiều hơn mức họ có thể tạo ra hoặc vay mượn.
Trên hết, kể từ khi được tỷ phú giàu nhất thế giới tiếp quản vào tháng 10/2022, ứng dụng này đã mất khoảng 13% số người dùng hoạt động hàng ngày, theo dữ liệu mới từ công ty nghiên cứu di động Apptopia.
Vị tỷ phú thừa nhận dòng tiền của X vẫn âm do doanh thu quảng cáo giảm 50%. Ngoài ra, nền tảng cũng gặp sự cạnh tranh từ nhiều đối thủ mới, như Threads của Meta.
“Một năm đã kết thúc, vì vậy tiền mặt của Twitter có thể sắp cạn kiệt, cùng với các lựa chọn của Elon Musk”, Bryan cho hay.
Dậu đổ bình leo
Theo Business Insider, do cách Musk vận hành, những rắc rối của X là mối đe dọa đối với toàn bộ đế chế kinh doanh của ông. Mặc dù là người giàu thứ nhất trên thế giới nhưng Musk lại “nghèo tiền mặt” một cách đáng kinh ngạc.
Vị tỷ phú không nhận lương từ Tesla và mặc dù ông sở hữu khoảng 20% cổ phần của công ty sản xuất xe điện Tesla, nhưng các tài liệu công khai được nộp vào tháng 3 cho thấy khoảng 63% số cổ phiếu đó "được cầm cố làm tài sản thế chấp để đảm bảo một số khoản nợ cá nhân nhất định".
Đây là lý do tại sao việc sử dụng cổ phiếu Tesla để kiếm tiền luôn trở nên khó khăn. Nếu cổ phiếu Tesla giảm xuống dưới một mức nhất định, các ngân hàng có thể thu hồi các khoản vay cá nhân, và điều đó khiến Musk gặp khó khăn.
Và cách nhanh nhất để cổ phiếu Tesla tụt dốc là các nhà đầu tư nhận được thông tin về thương vụ bán lớn của Musk. Và tất nhiên, Elon Musk cần đảm bảo rằng mình vẫn nắm giữ toàn bộ số cổ phiếu Tesla mà ông đã cầm cố làm tài sản thế chấp cho các ngân hàng.
Tuy nhiên, thật không may, cách dễ nhất để Elon Musk lấp đầy lỗ hổng trong bảng cân đối kế toán của Twitter là bán cổ phiếu Tesla. Và điều này được xem như một cái vòng luẩn quẩn.
Đôi khi, khi thực sự khó khăn, Elon Musk vay tiền từ SpaceX, đã thua lỗ tổng cộng 1,5 tỷ USD vào năm 2021 và 2022. Vị tỷ phú đã vay 1 tỷ USD từ SpaceX khi mua Twitter và trả lại khoản vay trong vòng một tháng nhưng đã phải bán số cổ phiếu Tesla trị giá 4 tỷ USD để làm điều đó.
Thêm một điều không thuận lợi ở chỗ, trong nhiều thập kỷ, tỷ phú Elon Musk đã hoạt động trong một nền kinh tế yên bình với lãi suất gần bằng 0. Nhưng ông bắt đầu mua Twitter ngay khi các ngân hàng trung ương trên thế giới bắt đầu tăng lãi suất trong nỗ lực chống lạm phát. Điều đó có nghĩa là chi phí trả nợ của ông ngày càng cao hơn, khiến ông khó có được khoản vay mới hơn.
Hơn cả, triển vọng kinh doanh của Tesla cũng không giúp ích gì nhiều cho ông. Thị phần của công ty trên thị trường xe điện đã giảm khi các đối thủ cạnh tranh ngày càng tăng khiến Musk bắt đầu giảm giá ô tô của mình vào đầu năm 2023, và kết quả là lợi nhuận của Tesla đang chịu áp lực nghiêm trọng.
Lợi nhuận của Tesla sụt giảm trong quý 3, làm thất vọng kỳ vọng của Phố Wall, sau khi hãng xe này giảm giá để duy trì sự thống trị trên thị trường xe điện.
Xem thêm >> X lại gặp biến cố lớn hậu về tay tỷ phú Elon Musk
(VNF) - Đồng won của Hàn Quốc đang giao dịch ở vùng đáy thấp nhất trong nhiều thập kỷ so với USD, bất chấp xuất khẩu chất bán dẫn tăng bùng nổ và thị trường chứng khoán thăng hoa.
(VNF) - Ngày càng nhiều người Mỹ phải tìm đến thực phẩm cứu trợ trong bối cảnh chi phí sinh hoạt leo thang, lạm phát kéo dài và các chương trình hỗ trợ thời kỳ đại dịch dần chấm dứt.
(VNF) - CP All, đơn vị vận hành chuỗi cửa hàng tiện lợi 7 Eleven tại Thái Lan, đã phản đối kế hoạch tái cấu trúc mảng kinh doanh tài chính do cổ đông lớn nhất là Tập đoàn Charoen Pokphand (CP) đề xuất, cho thấy những bất đồng nội bộ tại một trong những tập đoàn lớn nhất nước này.
(VNF) - Kevin Warsh được đánh giá có góc nhìn cởi mở hơn với Bitcoin, song ưu tiên kiểm soát lạm phát có thể khiến crypto chưa dễ hưởng lợi.
(VNF) - Bộ Tài chính Mỹ đang xem xét khả năng phát hành tờ tiền mệnh giá 250 USD có in chân dung Tổng thống Donald Trump. Thông tin này được một quan chức của cơ quan này xác nhận với CBS News.
(VNF) - Giá vé “trên trời” cho các trận đấu tại World Cup 2026 đang làm dấy lên làn sóng phản ứng dữ dội tại Mỹ, đồng thời kéo theo cuộc điều tra từ các tổng chưởng lý bang New York và New Jersey nhằm vào FIFA – đơn vị tổ chức giải đấu.
(VNF) - Giá dầu tăng trong phiên giao dịch ngày 28/5 sau khi các cuộc không kích mới của Mỹ nhằm vào Iran làm dấy lên lo ngại về nguy cơ gián đoạn hoạt động vận chuyển thương mại qua eo biển Hormuz.
(VNF) - Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cảnh báo rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump có nguy cơ gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu do chiến sự Iran, chính sách thương mại liên tục thay đổi và xu hướng rút lui khỏi hợp tác quốc tế.
(VNF) - Hồng Kông đã vượt qua Thụy Sĩ để trở thành trung tâm giao dịch tài sản xuyên biên giới lớn nhất thế giới, một vị thế được đánh giá là khó đảo ngược khi các trung tâm tài chính ở châu Á tăng trưởng nhanh hơn những “thiên đường an toàn” tại châu Âu, theo nhận định của Boston Consulting Group (BCG) hôm 27/5.
(VNF) - Hơn một nửa người dân Đức sống trong nhà thuê. Với chính sách ưu tiên bảo vệ người thuê thay vì khuyến khích sở hữu nhà, Đức đã xây dựng một thị trường nhà ở rất khác biệt. Tuy nhiên, áp lực giá thuê tăng cao và tình trạng thiếu nhà ở tại các đô thị lớn đang đặt ra nhiều thách thức mới cho quốc gia này.
(VNF) - Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đang đổ hàng tỷ USD xây dựng kho dự trữ khoáng sản chiến lược để giảm phụ thuộc vào Trung Quốc, nhưng nghịch lý là phần lớn nguyên liệu tích trữ vẫn phải mua từ Bắc Kinh.
(VNF) - Sau khi Ấn Độ bất ngờ tăng thuế nhập khẩu kim loại quý, một thị trường lớn khác tại châu Á cũng nhanh chóng có động thái tương tự. Cơ quan hải quan Malaysia vừa thông báo sẽ áp thuế mới đối với vàng thỏi, đánh dấu lần đầu tiên quốc gia này áp thuế nhập khẩu với kim loại quý.
(VNF) - Hai nhà sản xuất chip nhớ Micron và SK Hynix vừa gia nhập nhóm doanh nghiệp có vốn hóa vượt 1.000 tỷ USD, trong bối cảnh nhu cầu chip phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI) tiếp tục tăng mạnh.
(VNF) - Trong khi các hãng công nghệ đua nhau phát triển AI và thiết bị ngày càng thông minh, một chàng trai 28 tuổi tại New York lại kiếm hàng trăm nghìn USD nhờ hồi sinh điện thoại gập, máy nghe CD và những món đồ công nghệ tưởng chừng đã lỗi thời để bán cho Gen Z – thế hệ đang khao khát cảm giác “ít online hơn”.
(VNF) - Từ Phố Wall đến châu Á, AI trở thành động cơ dịch chuyển dòng vốn lớn nhất thế giới, đóng vai trò tương tự Internet những năm 2000 hay điện khí hóa thế kỷ 20.
(VNF) - Từ khoản vay 1 triệu USD dành cho Elon Musk trong những ngày đầu Tesla bên bờ vực phá sản, Antonio Gracias giờ đây có thể bước vào hàng ngũ siêu tỷ phú toàn cầu khi SpaceX chuẩn bị thực hiện đợt IPO được dự báo lớn nhất lịch sử. Sau hơn hai thập kỷ đồng hành cùng Musk, nhà đầu tư kín tiếng này đang đứng trước cơ hội sở hữu khối tài sản trị giá hàng chục, thậm chí hơn 100 tỷ USD.
(VNF) - Giá dầu thế giới, đồng USD, thị trường chứng khoán toàn cầu và giá vàng đồng loạt biến động mạnh trong phiên 26/5 khi nhà đầu tư giằng co giữa kỳ vọng Mỹ - Iran đạt được thỏa thuận hòa bình và lo ngại căng thẳng Trung Đông tiếp tục leo thang sau các cuộc không kích mới của Washington.
(VNF) - Giá bạc tăng gần gấp ba lần vàng trong phiên giao dịch ngày 25/5, kéo tỷ lệ vàng/bạc xuống mức thấp hiếm thấy và làm dấy lên câu hỏi lớn trên thị trường kim loại quý.
(VNF) - Mỹ và Iran đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột kéo dài ba tháng, trong đó Tehran được cho là sẽ mở lại eo biển Hormuz. Trong khi đó, Mỹ tiếp tục mở các đợt không kích mới, hoạt động vận tải dầu khí qua tuyến hàng hải chiến lược này bắt đầu có dấu hiệu phục hồi.
(VNF) - Các nhà đầu tư Trung Quốc đang ráo riết tìm kiếm những con đường thay thế để mua bán cổ phiếu nước ngoài. Động thái này diễn ra sau khi Bắc Kinh phát động chiến dịch mạnh tay nhất từ trước đến nay nhằm trấn áp hoạt động giao dịch chứng khoán xuyên biên giới trái phép, với mục tiêu ngăn chặn dòng vốn tháo chạy ra nước ngoài.
(VNF) - Ông Hun Sen áp dụng các biện pháp pháp lý mạnh tay với các quan chức chính phủ trục lợi từ các đường dây lừa đảo trực tuyến và những người liên quan.
(VNF) - Xuất khẩu vàng của Nhật Bản đã lần đầu tiên vượt mốc 4 nghìn tỷ yên (tương đương khoảng 25 tỷ USD) trong năm tài chính 2025, nhờ giá vàng tăng mạnh giữa bối cảnh rủi ro địa chính trị leo thang. Đáng chú ý, con số này được cho là có liên quan đến lượng vàng từng được buôn lậu vào nước này trước đó.
(VNF) - Những tín hiệu hạ nhiệt trong đàm phán giữa Mỹ và Iran cùng khả năng eo biển Hormuz được mở cửa trở lại đã thắp lên “tia hy vọng le lói cuối đường hầm” cho thị trường dầu mỏ toàn cầu, kéo giá dầu giảm mạnh sau nhiều tuần biến động.
(VNF) - Trung Quốc là một trong những quốc gia đầu tiên chứng kiến sự bùng nổ của các "công ty một người" (OPC) nhờ sự hỗ trợ từ các tác nhân trí tuệ nhân tạo. Quốc gia này đã triển khai hàng loạt chính sách từ trung ương đến địa phương để khuyến khích sự phát triển của các OPC.
(VNF) - Tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh sẽ phải đối mặt với hàng loạt bài toán khó, từ kiểm soát lạm phát có dấu hiệu nóng trở lại đến áp lực điều hành chính sách tiền tệ trong bối cảnh nợ công Mỹ tiếp tục gia tăng.
(VNF) - Đồng won của Hàn Quốc đang giao dịch ở vùng đáy thấp nhất trong nhiều thập kỷ so với USD, bất chấp xuất khẩu chất bán dẫn tăng bùng nổ và thị trường chứng khoán thăng hoa.
(VNF) - Tại Dự án đô thị nghỉ dưỡng Coastal Quảng Ngãi là hệ thống hạ tầng giao thông nội khu đang dần hoàn thiện; khu cảnh quan dọc bờ cửa biển đang được đẩy nhanh tiến độ.