Tài chính quốc tế

Vàng tiếp tục 'toả sáng' trong 2021, có khả năng chạm mức 2.450 USD/ounce

(VNF) - Từ giữa năm 2019, một sự thay đổi mạnh mẽ trong các chính sách tiền tệ toàn cầu dẫn đến kịch bản lãi suất thấp và thanh khoản chưa từng có, đã thúc đẩy giá vàng ngày một tăng.

Vàng tiếp tục 'toả sáng' trong 2021, có khả năng chạm mức 2.450 USD/ounce

Vàng tiếp tục 'toả sáng' trong 2021, có khả năng chạm mức 178.000 USD/ounce

Từ trước đến nay, vàng vốn được coi là thiên đường cho các nhà đầu tư vì tính an toàn trong những thời điểm không chắc chắn. Vào năm 2021, vàng đang cho thấy nhiều khả năng sẽ tăng vọt lên mức 2.450 USD/ounce dù bối cảnh kinh tế đang còn rất u ám và đồng USD đang có dấu hiệu suy giảm. 

Thời điểm đại dịch Covid-19 hoành hành năm 2020, những bất ổn về kinh tế và xã hội đã khiến vàng trở thành nơi trú ẩn an toàn của người kinh doanh. Vào tháng 8, giá vàng từng đạt mức cao nhất mọi thời đại là 2.075 USD/ounce trên thị trường quốc tế. 

Từ giữa năm 2019, giá vàng đã bắt đầu tăng khiến thứ kim loại quý hiếm này trở nên hấp dẫn với các nhà đầu tư. Theo CEO Gnanasekar Thiagarajan của công ty quản lý rủi ro Commtrendz Risk Management Services, vàng có triển vọng mạnh mẽ bất chấp nền kinh tế sẽ biến động thế nào và liệu vaccine "cứu nguy" đại dịch có thể thành công hay không.

Cũng theo vị CEO này, đồng USD có thể suy yếu do chịu nhiều tác động hơn và điều đó có thể giúp giá vàng tăng vọt. Ngoài ra, kỳ vọng lạm phát do kích thích lớn có thể được coi là yếu tố tích cực sẽ thu hút các nhà đầu tư vào năm 2021".

Theo các đánh giá, nhu cầu mua và bán vàng từ Ấn Độ và Trung Quốc vốn đang suy yếu trong vài năm qua sẽ hồi sinh mạnh mẽ, chiếm phần lớn lượng giao dịch vàng trong năm tới.

Đại diện phía HDFC Bank Limited, công ty dịch vụ tài chính và ngân hàng Ấn Độ có trụ sở chính tại Mumbai, nhà phân tích cấp cao Tapan Patel phát biểu: "Sự sụt giảm mạnh của các chỉ số chứng khoán Mỹ trong nửa đầu năm 2020 và lợi suất thực tế giảm khiến các nhà đầu tư rời bỏ đồng USD. Điều này đã thúc đẩy mua vàng".

Vàng sẽ làm "hầm trú ẩn an toàn" cho các nhà đầu tư.

Trong khi đó, Giám đốc Điều hành Hội đồng Vàng Thế giới, ông Somasundaram PR cho biết các vấn đề về hoạt động chuyên chở, lưu giữ và cung cấp hàng hóa do đóng cửa biên giới đã ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu dùng ở tất cả các thị trường tiêu thụ. Cụ thể, ở Ấn Độ, nhu cầu tiêu dùng giảm kỷ lục tới 49%, chỉ số thấp nhất trong chuỗi dữ liệu của Hội đồng Vàng Thế giới.

Ông cũng khẳng định thêm: "Nhu cầu đối với vàng trong năm 2020 thậm chí thấp hơn 2019 và chắc chắn sẽ không thể cao hơn năm 2021". Theo ông, sự thoải mái của người tiêu dùng với mặt bằng giá vàng hiện tại, nhu cầu bị dồn nén, lãi suất thấp và mức thanh khoản chưa từng có do nới lỏng tiền tệ toàn diện, cùng với các yếu tố khác, sẽ dẫn đến nhu cầu tăng vọt.

CEO Nish Bhatt thuộc công ty tư vấn đầu tư Millwood Kane International Founder cho rằng thanh khoản dễ dàng được các ngân hàng trung ương "bơm" vào nền kinh tế để thúc đẩy tăng trưởng đã khiến các nhà đầu tư đổ xô vào vàng, vốn được coi là "nơi trú ẩn an toàn".

Nhà phân tích cao cấp Tapan Patel của HDFC cho biết vàng có khả năng tiếp tục tăng giá trong năm tới với mục tiêu là 2.150 USD và 2.390 USD đối với vàng COMEX.

Xem thêm >> Cơn bão tăng giá của Bitcoin và vàng sẽ kéo dài?

Tin mới lên