Tài chính

VCBS: Chưa đối diện 'cú sốc cuối cùng', VN-Index nửa cuối năm sẽ dao động mạnh

(VNF) - VCBS nhấn mạnh rằng những gì đã xảy ra từ đầu năm 2020 đến hiện tại nhiều khả năng chưa phải là “cú sốc” cuối cùng tới thị trường chứng khoán (TTCK) trong năm nay. Hệ quả là mức độ biến động trên TTCK trong nửa cuối năm 2020 sẽ mạnh hơn nhiều so với năm 2019, khoảng 250-300 điểm. Tuy nhiên, thanh khoản của thị trường sẽ tăng khoảng 30%.

VCBS: Chưa đối diện 'cú sốc cuối cùng', VN-Index nửa cuối năm sẽ dao động mạnh

VCBS: Chưa đối diện 'cú sốc cuối cùng', VN-Index nửa cuối năm sẽ dao động mạnh

Trong báo cáo Ảnh hưởng của Covid-19 và triển vọng nửa cuối năm 2020 vừa công bố, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) dự báo tăng trưởng GDP năm 2020 của Việt Nam đạt 3,5% – 3,9%. Trong đó, khu vực công nghiệp – xây dựng thể hiện vai trò đầu tàu dẫn dắt, dòng vốn đầu tư FDI là nguồn lực quan trọng đối với nền kinh tế.

Diễn biến thuận lợi về lạm phát được kỳ vọng tiếp diễn trong năm nửa cuối năm, theo đó, VCBS dự báo lạm phát năm 2020 ở mức 3,0% - 3,5%.

Công ty chứng khoán này cho hay trong bối cảnh Việt Nam tiếp tục là điểm sáng thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài cùng chính sách linh hoạt và nhất quán của Ngân hàng Nhà nước, tỷ giá trong năm có thể chịu áp lực xung quanh các sự kiện lớn trên thế giới, tuy nhiên sẽ biến động không quá 2% cho cả năm 2020.

"Kinh tế vĩ mô ổn định cùng diễn biến thuận lợi của lạm phát là cơ sở để lãi suất huy động có thể duy trì xu hướng giảm. Theo đó, lãi suất huy động được kỳ vọng giảm 0,7 -1 điểm% tại các kỳ hạn", VCBS nêu quan điểm.

Nhóm chuyên gia bày tỏ tin tưởng rằng dịch Covid-19 sẽ tiếp tục được kiểm soát chặt chẽ và khống chế thành công trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam giai đoạn nửa cuối năm 2020, theo đó hạn chế tác động tiêu cực đến kinh tế - xã hội.

"Mặc dù vậy, chúng tôi cũng nhấn mạnh rằng những gì đã xảy ra từ đầu năm 2020 đến hiên tại nhiều khả năng chưa phải là “cú sốc” cuối cùng tới TTCK trong năm nay. Hệ quả là, mức độ biến động trên TTCK năm 2020 sẽ mạnh hơn nhiều so với năm 2019", nhóm chuyên gia của VCBS nếu góc nhìn.

Tựu trung, công ty chứng khoán này dự báo TTCK sẽ chịu tác động tiêu cực của dịch Covid 19 trong nửa đầu năm và dần phục hồi trở lại trong nửa cuối năm 2020. Theo đó, ở kịch bản trung tính, mức cao nhất trong năm của VN-Index sẽ thấp hơn khoảng 10-15% so với mức cao nhất của năm 2019.

Tuy nhiên, khối lượng và giá trị giao dịch trung bình phiên được dự báo tiếp tục tích cực trong phần còn lại của 2020, với mức tăng chung cả năm khoảng 30%.

"Đặc biệt, khoảng dao động của VN Index được kỳ vọng lớn hơn nhiều so với năm 2019, trong khoảng 250-300 điểm", báo cáo của VCBS nhấn mạnh.

Về nhóm ngành, VCBS nhận định các nhóm ngành chịu ảnh hưởng tiêu cực nhất là những ngành cần “traffic” – tức là yêu cầu tập trung khách hàng với mật độ cao, như Hàng không, Dịch vụ lưu  trú, Chuỗi cửa hàng phân phối hàng hóa không thiết yếu,…

Trong khi đó, tiến độ các dự án bất động sản có thể chịu ảnh hưởng nhưng không nhiều. Hoạt động tiêu thụ dù có chậm trong nửa đầu năm nhưng sẽ tăng tốc hơn trong nửa cuối năm do quý I thường là mùa thấp điểm cả về xây lắp và bán hàng.

VCBS cũng cho rằng một số ngân hàng có thể gián tiếp chịu tác động tiêu cực nhưng có độ trễ và nhiều khả năng sẽ chỉ bắt đầu bộc lộ rõ nét kể từ năm 2021, đồng thời nghiêng nhiều hơn về nhóm ngân hàng có tỷ trọng doanh thu bán buôn lớn.                             

Cùng với đó, các doanh nghiệp phụ thuộc nguyên liệu đầu vào từ Trung Quốc có thể gặp nhiều khó khăn nếu tình trạng gián đoạn nguyên liệu đầu vào kéo dài.

Ngoài ra, tình trạng tiêu dùng suy yếu toàn cầu do chính sách giãn cách xã hội ở nhiều quốc gia sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu một số mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam. Các ngành nhiều khả năng sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng tiêu cực về sụt giảm đơn hàng xuất khẩu trong nửa cuối năm 2020 là may mặc, điện thoại và linh kiện điện tử.

Tin mới lên