Ngân hàng

VCSC: Tỷ lệ thu nhập ngoài lãi của VietinBank khó đạt 20% như kế hoạch

(VNF) – Năm 2018, VietinBank đặt kế hoạch nâng tỷ lệ thu nhập ngoài lãi trong tổng thu nhập thuần lên 20%. Tuy nhiên, VCSC cho rằng kế hoạch này khó lòng hoàn thành.

VCSC: Tỷ lệ thu nhập ngoài lãi của VietinBank khó đạt 20% như kế hoạch

VCSC: Tỷ lệ thu nhập ngoài lãi của VietinBank khó đạt 20% như kế hoạch

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC) vừa đưa ra báo cáo đánh giá về Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank)

Theo VCSC, tỷ lệ thu nhập lãi cận biên (NIM) của VietinBank dao động trong khoảng 2,8% đến 3% trong trung hạn trong khi tỷ lệ cho vay bán lẻ tiếp tục tăng.

VCSC dự báo tăng trưởng tín dụng năm 2018 sẽ đạt 16,5%, xấp xỉ tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống, trong khi tỷ lệ bán lẻ trong tổng dư nợ sẽ tăng 2 điểm % lên 27%, qua đó hỗ trợ thu nhập ngoài lãi tăng 19%.

VCSC cho rằng, triển vọng tăng trưởng thu nhập từ phí dịch vụ của VietinBank là khả quan. Tuy nhiên, quy mô tài sản lớn tạo ra một số thánh thức cho VietinBank trong việc nâng tỷ lệ tổng thu nhập ngoài lãi trong tổng thu nhập từ hoạt động lên 20% năm 2018.

VietinBank đã thoái vốn khỏi Vietin Aviva Life Insurance năm 2017. Nếu không tính khoản lãi bất thường từ thương vụ này thì thu nhập ngoài lãi chiếm 15% tổng thu nhập từ hoạt động của VietinBank (bằng năm 2016).

“Với tài sản lớn và thu nhập ngoài lãi năm 2018 dự báo sẽ tăng 19%, và dù chúng tôi lạc quan về hoạt động thu phí của VietinBank, chúng tôi cho rằng ngân hàng khó có thể nâng tỷ lệ thu nhập ngoài lãi lên 20%. Chúng tôi dự báo thu nhập phí thuần sẽ tăng lên 16% nhờ cải thiện tích hợp CNTT, dịch vụ giao dịch và dịch vụ bảo hiểm thông qua VietinBank Insurance”, VCSC cho hay.

Về vấn đề huy động vốn, ban lãnh đạo VietinBank cho biết sẽ tiếp tục tăng nợ thứ cấp để tăng cơ sở vốn trong năm nay, qua đó duy trì tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu theo BASEL I vào khoảng 10%.

“VietinBank đã gửi hồ sơ xin tăng vốn cấp I lên Ngân hàng Nhà nước để tiếp tục phát triển nhưng đợt huy động vốn nói trên vẫn trong giai đoạn đầu và khó có thể được thực hiện trong năm 2018. Nếu việc huy động vốn được thực hiện trong năm 2019, chúng tôi cho rằng VietinBank cần được định giá tăng thêm đáng kể”, VCSC đánh giá.

Tin mới lên