Tài chính

Vén màn tài chính Công ty Hoàng Lộc, nhà thầu quen mặt của TP. Hải Phòng

(VNF) - Công ty TNHH Xây dựng Hoàng Lộc, một nhà thầu khá thân thiết của TP. Hải Phòng vừa trúng thầu cả nghìn tỷ đồng lại có bức tranh tài chính kém sắc.

Vén màn tài chính Công ty Hoàng Lộc, nhà thầu quen mặt của TP. Hải Phòng

Vén màn tài chính Công ty Hoàng Lộc, nhà thầu quen mặt của TP. Hải Phòng

Theo thống kê của VietnamFinance, kết thúc 4 tháng đầu năm 2021, Công ty TNHH Xây dựng Hoàng Lộc (Công ty Hoàng Lộc) dưới vai trò độc lập hoặc liên danh đã trúng ít nhất 9 gói thầu thi công xây dựng, với tổng giá trị lên đến gần 1.200 tỷ đồng, chủ yếu từ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Thủy Nguyên, Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Kiến Thụy và Ban quản lý công trình xây dựng phát triển đô thị, cùng trực thuộc thành phố Hải Phòng.

Trong đó, gói thầu có quy mô lớn nhất đó là Gói thầu số 07 - Thi công xây dựng tuyến đường nối tỉnh lộ 354 qua khu công nghiệp Kiến Thụy đến đường bộ ven biển và công trình trên tuyến thuộc dự án, thuộc dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường nối tỉnh lộ 354 qua khu công nghiệp Kiến Thụy đến đường bộ ven biển tại xã Đoàn Xá, huyện Kiến Thụy của Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Kiến Thụy.

Giá gói thầu này gần 655 tỷ đồng, giá trúng thầu của liên danh Công ty Cổ phần Tập đoàn Việt Úc, Công ty Hoàng Lộc, Công ty Cổ phần Thương mại và Xây dựng Phương Đông và Công ty Cổ phần Đầu tư - Xây dựng Hải Nam là hơn 652 tỷ đồng, tương đương mức giảm giá chưa đến 0,5%.

Kế đó, liên danh Tập đoàn Việt Úc và Công ty Hoàng Lộc cũng vừa trúng Gói thầu số 08 - Cải tạo, nâng cấp quốc lộ 10, đoạn từ cầu Đá Bạc đến cầu Kiền và xây dựng; cải tạo, hệ thống thoát nước trên tuyến thuộc dự án Cải tạo, nâng cấp quốc lộ 10, đoạn từ cầu đá Bạc đến cầu Kiền. Gói thầu được phê duyệt theo quyết định số 80 ngày 22/4 của Ban Quản lý dự án phát triển đô thị và đầu tư xây dựng công trình dân dụng.

Tương tự gói thầu kể trên, với giá trúng thầu là gần 428 tỷ đồng, tỷ lệ giảm giá của gói thầu số 08 cũng rất khiêm tốn.

Được biết, Công ty Hoàng Lộc vừa tham gia 3 gói thầu cải tạo, nâng cấp đường xã Thủy Triều của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Thủy Nguyên và hiện chưa có kết quả.

Nhìn chung, Công ty Hoàng Lộc là nhà thầu khá thân thiết với chính quyền TP. Hải Phòng. Đáng chú ý, qua thống kê những gói thầu được công bố kết quả lựa chọn nhà thầu theo quy định của Luật Đấu thầu cho thấy, doanh nghiệp này không trúng bất kỳ gói thầu nào của các đơn vị khác ngoài chính quyền TP. Hải Phòng.

Theo tìm hiểu, Công ty Hoàng Lộc được thành lập vào cuối tháng 6/2009, địa chỉ trụ sở chính đặt ở huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng. Trong lịch sử hoạt động, tháng 6/2015 đánh dấu bước ngoặt quan trọng về ban lãnh đạo, cũng như cơ cấu cổ đông của doanh nghiệp.

Cụ thể, trước đó Công ty Hoàng Lộc có vốn điều lệ 398 tỷ đồng và được sở hữu bởi 4 cá nhân là ông Trần Bá Lộc (SN 1968), bà Vũ Thị Thu Thúy (SN 1983), ông Bùi Quang Vinh (SN 1976), ông Lê Hữu Lương (SN 1969). Đứng đầu về cổ phần là bà Thúy với 62,81% vốn, theo sau đó là ông Lộc với 25,13% vốn, tương ứng lần lượt 250 tỷ đồng và 100 tỷ đồng.

Kể từ tháng 7/2015 đến nay, ít lâu sau khi giảm vốn điều lệ xuống còn 160 tỷ đồng, ông Lộc và ông Lương đã thoái toàn bộ vốn và cơ cấu cổ đông cũng được bày biện lại, cùng với sự xuất hiện của người đại diện kiêm giám đốc mới là doanh nhân Trần Bá Tỉnh (SN 1975), nắm giữ 74,58% vốn. Kế đó là bà Thúy với tỷ lệ sở hữu đã giảm còn 25,42%.

Về tình hình kinh doanh, theo tài liệu mà VietnamFinance có được, những năm vừa qua dưới sự điều hành của ông Tỉnh, bà Thúy thì Công ty Hoàng Lộc ghi nhận khoản lợi nhuận vô cùng lẹt đẹt.

Trong giai đoạn 2016-2019, doanh thu của Công ty Hoàng Lộc có đà tăng trưởng khá ấn tượng, từ 372,1 tỷ đồng đã leo lên mức 757,4 tỷ đồng vào cuối chu kỳ.

Thế nhưng với biên lợi nhuận gộp chỉ từ 1,5-3,5% mỗi năm, lợi nhuận của Công ty Hoàng Lộc rất thấp, lần lượt đạt vỏn vẹn là 744,8 triệu đồng, 2,5 tỷ đồng, 2,8 tỷ đồng và 2,5 tỷ đồng trong giai đoạn 2016-2019. Những con số này tương ứng với tỷ suất sinh lời trên doanh thu là 0,2%, 0,5%, 0,4% và 0,3%, nôm na là Công ty Hoàng Lộc kiếm được 1.000 đồng doanh thu chỉ mang về vài ba đồng lãi.

Trong khi đó, khoảng thời gian này, tổng tài sản (nguồn vốn) của doanh nghiệp vẫn liên tục mở rộng, từ 411,8 tỷ đồng lên đến 866,9 tỷ đồng vào cuối năm 2019. Nguồn lực này chủ yếu cấu thành từ nợ phải trả, do vốn chủ sở hữu chỉ đứng yên ở mức trên 160 tỷ đồng.

Tính đến cuối năm 2019, Công ty Hoàng Lộc đang chiếm dụng vốn bên ngoài lên đến gần 700 tỷ đồng, trong khi vốn chủ sở hữu là 167,2 tỷ đồng, hệ số nợ trên vốn (D/E) là hơn 4 lần, cho thấy những rủi ro tài chính đối với doanh nghiệp.

Ngoài Công ty Hoàng Lộc, ông Tỉnh còn đang sở hữu Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng MVT, một doanh nghiệp cũng ghi nhận lợi nhuận vô cùng lẹt đẹt trong các năm qua. Cụ thể, những năm 2016-2019, Xây dựng MVT mang về doanh số lần lượt là 13 tỷ đồng, 22,3 tỷ đồng, 15 tỷ đồng và 18,6 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế chỉ vẻn vẹn 10 triệu đồng, 32 triệu đồng, 41,5 triệu đồng và 71,1 triệu đồng.

Mặt khác, tìm hiểu thêm về bà Vũ Thị Thu Thúy được biết, nữ doanh nhân sinh năm 1983 đang sở hữu trong tay hệ sinh thái trải dài từ lĩnh vực thi công xây lắp, buôn bán xi măng, mỹ phẩm, bất động sản cho đến dạy nghề, dạy lái xe. Mặc dù quy mô không lớn như Công ty Hoàng Lộc, nhưng nhóm doanh nghiệp này cũng không hề thua kém với biên lợi nhuận thuần khiêm tốn đến... bất thường.

Tin mới lên