NoiBai Cargo báo lãi quý I tăng hơn 64%, cổ đông kỳ vọng kế hoạch cổ tức mới
(VNF) - Sau mức cổ tức tiền mặt 80% năm 2025, cổ đông NoiBai Cargo đang chờ “thưởng lớn” tại ĐHĐCĐ năm nay.

Sau hơn 4 tháng kể từ khi Nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định về hoá đơn điện tử (HĐĐT) khi bán hàng hóa cung cấp dịch vụ có hiệu lực, hiện hầu hết các địa phương đều đã có doanh nghiệp sử dụng HĐĐT, nhất là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM… Qua khảo sát, với nhóm doanh nghiệp đã sử dụng hoá đơn, đa số đều ghi nhận những tiện ích ưu việt của HĐĐT đối với hoạt động của doanh nghiệp.
Đơn cử như Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có số lượng hóa đơn trung bình sử dụng mỗi tháng là 23,6 triệu, tương đương khoảng 283 triệu hóa đơn/năm. Chi phí hóa đơn tự in (chưa tính phần quản lý, lưu kho) khoảng 420 đồng/hóa đơn. Trong khi đó, chi phí HĐĐT (đã tính chi phí quản lý, lưu trữ) chỉ khoảng 292 đồng/hóa đơn. Như vậy, với việc sử dụng HĐĐT, EVN tiết kiệm được gần 130 đồng/hóa đơn so với hóa đơn giấy và giúp EVN tiết kiệm được hơn 3 tỷ đồng/tháng, khoảng 36 tỷ đồng/năm.
Theo PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế, giảng viên cao cấp của Học viện Tài chính, thực hiện HĐĐT là một trong những vấn đề mang tính chủ chốt trong quá trình hiện đại hoá công tác thu thuế nói riêng cũng như quản lý nền kinh tế nói chung. Trong thời gian qua đã có nhiều doanh nghiệp ứng dụng HĐĐT sản xuất kinh doanh một cách hiệu quả, từ đó giảm thiểu được thời gian, chi phí, nhân công và đặc biệt là công tác chuẩn bị hồ sơ sổ sách giấy tờ.
“Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý sản xuất và kinh tế là xu thế của thời đại. Sử dụng HĐĐT sẽ góp phần đảm bảo tính công khai, minh bạch và công tác giám sát được thực hiện một cách rõ ràng hơn. Đây là yêu cầu của quản lý hiện đại”, PGS. Đinh Trọng Thịnh nhấn mạnh.
Riêng đối với cơ quan thuế, việc sử dụng HĐĐT có thể làm minh bạch hơn công tác hạch toán kế toán, nhờ đó, sự quản lý giám sát của cơ quan quản lý cũng trở nên thuận tiện. Bởi lẽ, khi kết nối thông tin, tất cả hoá đơn của doanh nghiệp, thậm chí từng hoá đơn nhỏ trong từng ngày sẽ hiển thị trên kết quả sản xuất kinh doanh và trên sổ sách kế toán một cách rõ ràng nhất.
Điều này giúp cơ quan quản lý nói chung có thể nắm một cách chắc chắn nhất, kiểm tra giám sát một cách thường xuyên nhất các hoạt động sản xuất kinh doanh của từng doanh nghiệp cũng như toàn bộ nền kinh tế. Đối với cơ quan thuế nói riêng, khi các khoản thu chi rõ ràng công khai minh bạch, việc phải tiếp xúc giữa cán bộ thuế với người nộp thuế giảm đi, kéo theo đó là hạn chế tối đa những tiêu cực không đáng có xuất hiện trong thời gian qua.
| “HĐĐT được kì vọng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho triển khai thanh toán điện tử và triển khai các hình thức giao dịch mua bán thông minh không dùng tiền mặt mà Chính phủ đang hướng tới. Tuy nhiên, điều quan trọng bây giờ là phải triển khai khẩn trương, đúng quy định và cố gắng đi những bước xa hơn để đi tắt đón đầu so với sự phát triển hiện nay của thế giới”, PGS. Đinh Trọng Thịnh nói. |
Việc áp dụng HĐĐT có ý nghĩa quan trọng đối với kinh tế nói chung và quản lý thuế nói riêng. Song, thực tế cho thấy khi thông tin về việc áp dụng HĐĐT được tuyên truyền rộng rãi, không giống như các doanh nghiệp, phần đông hộ kinh doanh thực sự tỏ ra hoang mang, e ngại bởi lo sợ HĐĐT sẽ phức tạp, mất thời gian, chi phí.
Tuy nhiên, PGS. Thịnh cho rằng chi phí cơ sở hiện nay đã rất thấp, kết nối mạng cũng rất đơn giản. Chi phí duy tu bảo dưỡng cũng không đáng kể. Bên cạnh đó, hiện nay các ứng dụng kế toán cũng khá đơn giản, quá trình đào tạo một nhân viên kế toán phù hợp với quy mô kinh doanh nhỏ cũng không mất nhiều thời gian và chi phí. Với HĐĐT, công việc của kế toán sẽ đơn giản hơn trước rất nhiều.
“Tôi cho rằng những doanh nghiệp kêu khó có thể là những doanh nghiệp siêu nhỏ, quy mô chỉ vài nhân viên ngại thay đổi, ngại chuyển động và “lớn lên”. Mặt khác, cũng sẽ có một số doanh nghiệp hiện nay đang e ngại việc công khai minh bạch các hoạt động sản xuất kinh doanh nên né tránh HĐĐT”, PGS. Đinh Trọng Thịnh nhận định.
Đồng tình với quan điểm này, ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn, Tổng cục Thuế cũng cho rằng việc áp dụng HĐĐT mang lại nhiều tiện ích cho doanh nghiệp nhưng cũng là sức ép đối với những doanh nghiệp không minh bạch.
“Chắc chắn các doanh nghiệp không minh bạch sẽ không thích HĐĐT và tìm cách chậm triển khai. Đây là một trong những thách thức không nhỏ khi triển khai HĐĐT trong cả nước”, ông Phụng cho hay.
Tổng cục Thuế khuyến nghị các hộ kinh doanh không nên e ngại áp dụng HĐĐT. Theo quy định, hộ kinh doanh có thể áp dụng 2 loại HĐĐT. Loại thứ nhất là những hộ lớn có đủ điều kiện cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, họ tự khởi tạo HĐĐT (HĐĐT thông thường). Nhóm khác là các hộ nhỏ, không có đủ điều kiện cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin nhưng vẫn có thể sử dụng HĐĐT bằng cách đến cơ quan thuế để nhờ cơ quan thuế khởi tạo HĐĐT cấp cho hộ kinh doanh (HĐĐT có mã xác thực của cơ quan thuế).
Theo bà Tạ Thị Phương Lan, Phó vụ trưởng Vụ quản lý thuế Thu nhập cá nhân, Tổng cục Thuế, Nghị định 119 tập trung vào nhóm hộ lớn, chiếm khoảng 7 - 10% tổng số hộ kinh doanh đang hoạt động hiện nay (khoảng 1,7 triệu hộ). Nhóm hộ lớn này bắt buộc phải sử dụng HĐĐT, sử dụng sổ sách kế toán, nộp thuế theo kê khai và không áp dụng thuế khoán như các hộ kinh doanh nhỏ. Với quy định như vậy, các hộ lớn đã được đối xử như doanh nghiệp. Còn các hộ nhỏ hơn không nên quá lo lắng.
Ngoài ra, để thống nhất đồng bộ việc này, Bộ Tài chính đang có kế hoạch sửa đổi chế độ kế toán đối với hộ kinh doanh cũng như sửa đổi chế độ kế toán đối với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, qua đó thúc đẩy hộ lớn chuyển thành doanh nghiệp chứ không để các doanh nghiệp núp bóng hộ kinh doanh để trốn thuế.
(VNF) - Sau mức cổ tức tiền mặt 80% năm 2025, cổ đông NoiBai Cargo đang chờ “thưởng lớn” tại ĐHĐCĐ năm nay.
(VNF) - Thị trường chứng khoán có thể đã vượt qua vùng đáy và đang hình thành một nhịp tăng mới, nhưng cơ hội sẽ không còn trải đều như các chu kỳ trước. Theo ông Nguyễn Minh Hoàng, Giám đốc Phân tích VFS, khi dư địa nới lỏng tiền tệ ngày càng thu hẹp, "sóng chính sách" vẫn tiếp tục mở rộng song dòng tiền sẽ được phân bổ chọn lọc vào những doanh nghiệp và lĩnh vực có khả năng hấp thụ vốn hiệu quả nhất.
(VNF) - Năm 2025, EVNHCMC báo lãi sau thuế hơn 283,25 tỷ đồng, tăng 60,5% so với năm 2024 (báo lãi ròng hơn 176,46 tỷ đồng).
(VNF) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa quyết định xử phạt đối với Công ty Cổ phần Xây dựng điện VNECO2 (HNX: VE2) vì chậm công bố thông tin. Đằng sau án phạt này là bức tranh tài chính nhiều gam màu xám của một doanh nghiệp từng tham gia hàng loạt dự án điện lớn nhưng nay rơi vào trạng thái hoạt động cầm chừng, nhân sự teo tóp và áp lực nợ nần đè nặng.
(VNF) - Sau nhiều năm thâu tóm và tái cấu trúc, KIDO đang lên kế hoạch đưa Dầu Tường An trở lại sàn chứng khoán - câu chuyện quen thuộc từng diễn ra với nhiều cổ phiếu đình đám.
(VNF) - Dù nhóm cổ phiếu họ Vin, đặc biệt là VHM, bật tăng mạnh và nỗ lực nâng đỡ chỉ số, áp lực bán lan rộng vẫn khiến VN-Index "đỏ lửa".
(VNF) - Nhu cầu đầu tư hàng năm của Việt Nam dự kiến tăng từ khoảng 160 tỷ USD hiện nay lên 270 tỷ USD vào năm 2030, đòi hỏi thị trường vốn phải phát triển theo hướng sâu rộng hơn, bởi kênh tín dụng ngân hàng không còn đủ khả năng đáp ứng nhu cầu vốn của nền kinh tế.
(VNF) - Việt Nam đang nổi lên như một trong những thị trường giàu tiềm năng nhất đối với ngành quản lý tài sản tại châu Á, khi tốc độ gia tăng tài sản tài chính của tầng lớp giàu có đang vượt xa khả năng đáp ứng của hệ sinh thái dịch vụ tài chính hiện hữu.
(VNF) - Quá trình thoái vốn Nhà nước tại MSB vừa ghi nhận diễn biến đáng chú ý khi VMSC chính thức bán hết cổ phần sau nhiều tháng giao dịch không thuận lợi. Ngược chiều, dòng tiền tư nhân đang gia tăng hiện diện tại ngân hàng này, trong bối cảnh cổ phiếu bước vào nhịp tăng giá mạnh.
(VNF) - Quyết định hủy tư cách công ty đại chúng của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa qua đánh dấu một bước ngoặt lớn đối với Công ty cổ phần Khóa Việt - Tiệp. Tuy nhiên, phía sau thay đổi mang tính thủ tục này lại là một bức tranh tài chính khá đặc biệt: doanh thu đi xuống nhưng lợi nhuận của thương hiệu khóa hơn 50 năm tuổi vẫn lập kỷ lục mới.
(VNF) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Du lịch Xanh Nghệ An - Vneco do hàng loạt vi phạm liên quan đến nghĩa vụ công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.
(VNF) - Saigon Cargo Service chốt cổ tức tiền mặt 50% năm 2025, nắm giữ hơn 1.300 tỷ đồng tiền gửi ngắn hạn tại ngân hàng.
(VNF) - Tổng giám đốc Vinhomes khẳng định doanh nghiệp đã chuẩn bị nhiều lớp quản trị từ bảo hiểm giá vàng tới cam kết nguồn cung vàng vật chất. Theo đó, khách hàng tham gia chương trình luôn ở thế “an toàn, chắc thắng”, còn “dù giá vàng có tăng nóng tới đâu, Vinhomes cũng không thể sập”.
(VNF) - Nhóm ngân hàng, đặc biệt là các mã midcap nỗ lực nâng đỡ thị trường, nhưng vẫn không đủ sức kéo VN-Index thoát khỏi sắc đỏ trước áp lực điều chỉnh từ bộ đôi VIC – VHM.
(VNF) - Nếu trước kia câu chuyện của Thế Giới Di Động thường được nhìn qua lăng kính của một tập đoàn bán lẻ đa ngành, thì giờ đây, Điện Máy Xanh dường như muốn đứng trên một sân khấu riêng. Không chỉ để IPO, mà như cách CEO Đoàn Văn Hiểu Em nói, là để “giải oan” cho cả ngành bán lẻ điện máy.
(VNF) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư quy định về giao dịch điện tử trên thị trường chứng khoán, trong đó đề xuất yêu cầu nhà đầu tư “quét mặt” ở phiên đăng nhập đầu tiên mỗi phiên giao dịch.
(VNF) - Trong bối cảnh thị trường giao dịch khá trầm lắng, cổ phiếu THD của CTCP Thaiholdings bất ngờ trở thành tâm điểm với chuỗi tăng giá mạnh hiếm thấy.
(VNF) - Lực kéo từ nhóm ngân hàng, chứng khoán và bất động sản không đủ để “trấn áp” bộ đôi VIC - VHM. Kết quả, VN-Index vẫn đóng cửa trong sắc đỏ.
(VNF) - Theo chuyên gia PSI, thị trường sẽ khó có một mạch đi lên mà tiếp tục phân hóa mạnh. Vì vậy, nhà đầu tư nên tận dụng các nhịp điều chỉnh để giải ngân, đặc biệt trong bối cảnh phần lớn cổ phiếu trên thị trường vẫn đang ở vùng giá hấp dẫn, ngoại trừ một số nhóm đã tăng mạnh trước đó
(VNF) - Thông tin Phát Đạt ký biên bản ghi nhớ hợp tác triển khai dự án Thủ Thiêm Eco Smart City đã ngay lập tức kích hoạt làn sóng mua mạnh, đưa cổ phiếu PDR tăng kịch trần.
(VNF) - Tân Cảng Logistics vừa chốt xong danh sách cổ đông để trả cổ tức năm 2025 với tỷ lệ 1 cổ phiếu nhận 2.500 đồng.
(VNF) - Thanh khoản trên thị trường tiếp tục suy giảm trong bối cảnh dòng tiền lớn của khối ngoại từ kỳ vọng nâng hạng thị trường vẫn chưa thực sự nhập cuộc
(VNF) - Các doanh nghiệp ngành bảo hiểm đang đầu tư trở lại nền kinh tế một khoản vốn “khổng lồ”, đến nay vượt 1 triệu tỷ đồng. Vậy, danh mục đầu tư của các “cá mập” bảo hiểm như thế nào và nguyên tắc đầu tư ra sao?
(VNF) - Không chỉ nổi danh trong lĩnh vực phân phối ICT, hai “ông lớn” DGW và PET còn đang gây chú ý khi mạnh tay rót hàng trăm tỷ đồng vào thị trường chứng khoán.
(VNF) - CEO Prudential Việt Nam cho rằng, trong các dòng vốn phục vụ tăng trưởng của Việt Nam, bảo hiểm là một dạng “dòng vốn” khác ít được nhìn thấy hơn, âm thầm, kiên nhẫn và mang tính dài hạn.
(VNF) - Sau mức cổ tức tiền mặt 80% năm 2025, cổ đông NoiBai Cargo đang chờ “thưởng lớn” tại ĐHĐCĐ năm nay.
(VNF) - Tại Dự án đô thị nghỉ dưỡng Coastal Quảng Ngãi là hệ thống hạ tầng giao thông nội khu đang dần hoàn thiện; khu cảnh quan dọc bờ cửa biển đang được đẩy nhanh tiến độ.