HATECO và A.P. MOLLER - MAERSK hợp tác chiến lược, thúc đẩy phát triển hạ tầng logistics Việt Nam
(VNF) - Tập đoàn Hateco đón tiếp đoàn công tác cấp cao A.P. Moller - Maersk do Chủ tịch Robert Maersk Uggla dẫn đầu tới thăm và làm việc tại HHIT.
Theo Kế hoạch 1505/KH-TTCP của Thanh tra Chính phủ ban hành, dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Triệu Phú (Quảng Trị) – do Công ty CP Trung Khởi nằm trong diện các dự án thanh tra chuyên đề các công trình, dự án có khó khăn, vướng mắc, chậm tiến độ, hiệu quả thấp, có dấu hiệu gây thất thoát, lãng phí.
Được biết, Dự án khu công nghiệp Triệu Phú có tổng mức đầu tư hơn 4.533 tỷ đồng, quy mô khoảng 529ha, nằm tại xã Triệu Cơ (huyện Triệu Phong củ), tỉnh Quảng Trị. Đây là một trong những khu công nghiệp lớn nhất tỉnh, được kỳ vọng sẽ trở thành đầu mối thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến Quảng Trị, đặc biệt trong các ngành chế biến chế tạo, công nghiệp phụ trợ và logistics.

Tuy nhiên, sau gần 4 năm kể từ ngày được phê duyệt chủ trương đầu tư (năm 2021), đến nay dự án vẫn chưa được khởi công xây dựng. Theo nguồn tin từ các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị, dù được các cơ quan chức năng “gỡ vướng” về thủ tục pháp lý, đẩy nhanh công tác bồi thường – giải phóng mặt bằng, đồng thời đã hoàn thiện đánh giá tác động môi trường và cấp giấy chứng nhận đầu tư, nhưng chủ đầu tư là Công ty CP Trung Khởi vẫn không triển khai thi công như cam kết.

Thậm chí, trong các cuộc họp với UBND tỉnh Quảng Trị từ cuối năm 2023 đến đầu năm 2025, Trung Khởi nhiều lần hứa sẽ “động thổ trong quý I/2025”. Tuy nhiên, đến tháng 7/2025, theo ghi nhận thực địa, khu đất dự án vẫn chỉ là bãi đất cỏ mọc hoang hóa, không có dấu hiệu triển khai thi công hạ tầng.
Việc chậm tiến độ kéo dài, không rõ lý do và không có giải trình cụ thể từ phía doanh nghiệp đã khiến dư luận đặt ra nghi ngờ về năng lực thực sự của Trung Khởi trong việc đảm bảo dòng vốn, tổ chức thi công và thu hút đầu tư thứ cấp.
Trung Khởi tiềm lực thế nào?
Được biết, Công ty Cổ phần Trung Khởi có mã số doanh nghiệp 3200706704, được thành lập ngày 04/03/2020, hiện đặt trụ sở chính tại Tầng 1, số 182 Lê Lợi, phường Đông Lương, TP. Đông Hà, Quảng Trị. Đây là một doanh nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực, bao gồm xây dựng hạ tầng, kinh doanh bất động sản, tư vấn đầu tư và thương mại máy móc thiết bị.

Tại thời điểm mới thành lập, Trung Khởi đăng ký vốn điều lệ hoạt động ở mức 100 tỷ đồng. Sau 5 năm hình thành với 12 lần thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp thì đến nay (lần thông báo gần nhất 9/6/2025), Công ty Cổ phần Trung Khởi tăng vốn điều lệ công ty lên mức 1.360,2 tỷ đồng và do ông Nguyễn Trọng Tĩnh, sinh năm 1985, hộ khẩu thường trú tại tỉnh Thái Bình làm người đại diện pháp luật kiêm vai trò Tổng giám đốc công ty.
Nguồn vốn của Công ty Cổ phần Trung Khởi được ghi nhận là 100% vốn tư nhân trong nước, chưa có yếu tố vốn nước ngoài trên giấy tờ chính thức. Tuy nhiên, vào hồi cuối 06/2024, công ty này gây chú ý khi có sự tham gia của một nhà đầu tư nước ngoài: Great Master Pte. Ltd. – một doanh nghiệp đến từ Singapore đề xuất đến UBND tỉnh Quảng Trị chấp thuận cho mua lại 20% tổng vốn điều lệ của Công ty cổ phần Trung Khởi.
Về danh sách cổ đông ban đầu, theo hồ sơ đăng ký năm 2020, Trung Khởi được góp vốn bởi một nhóm cổ đông cá nhân, gồm các ông Nguyễn Hữu Mến (50%), Dương Minh Đức (40%), Mai Tuấn Hà (5%) và CTCP Xây dựng Năng lượng MCD Việt Nam (5%). Đây là những cá nhân, tổ chức có địa chỉ đăng ký tại Hà Nội, không có gốc gác Quảng Trị, và cũng không nằm trong danh sách các nhà phát triển hạ tầng công nghiệp lớn trên cả nước.
Từ khi thành lập đến nay, Trung Khởi được biết đến chủ yếu với vai trò nhà đầu tư dự án Khu công nghiệp đa ngành Triệu Phú, diện tích hơn 529ha tại huyện Triệu Phong. Ngoài ra, công ty còn đăng ký thực hiện một số dự án nhà xưởng – văn phòng tại cụm công nghiệp Hải Lệ và KCN Quán Ngang, tuy nhiên các dự án này chưa có nhiều dấu hiệu triển khai thực tế.
Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Triệu Phú chậm triển khai đang khiến giới quan sát thận trọng trong đánh giá năng lực thực thi của Trung Khởi.
(VNF) - Tập đoàn Hateco đón tiếp đoàn công tác cấp cao A.P. Moller - Maersk do Chủ tịch Robert Maersk Uggla dẫn đầu tới thăm và làm việc tại HHIT.
(VNF) - Một cụ bà 92 tuổi mắc nhiễm khuẩn huyết và suy hô hấp cấp trên nền nhiều bệnh lý phức tạp, đã được các bác sĩ Vinmec Phú Quốc cứu sống bằng chiến lược hồi sức cá thể hóa, hạn chế tối đa các can thiệp xâm lấn nguy hiểm.
(VNF) - CTCP Dịch vụ Sonadezi, thành viên thuộc Tổng Công ty cổ phần Phát triển Khu công nghiệp (Sonadezi) hiện có tổng số tiền chậm đóng BHXH là hơn 875 triệu đồng.
(VNF) - Thiên Long vừa quyết định dừng dự án góp vốn thành lập pháp nhân nhập khẩu và kinh doanh văn phòng phẩm tại Indonesia.
(VNF) - CEO Nguyễn Quốc Cường khẳng định giá trị dự án Phước Kiển trong thời gian tới sẽ còn tăng lên chứ không dừng lại ở các tính toán hiện nay.
(VNF) - Trong số 23 doanh nghiệp bị khởi tố trong vụ án lừa đảo sở hữu kỳ nghỉ hơn 181 tỷ đồng, Ravi gây chú ý khi có sự tham gia góp vốn của V.O.I Group - doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chia sẻ kỳ nghỉ (Timeshare).
(VNF) - TP. HCM, kỳ họp thứ 3 HĐND ngày 19/6 đã thông qua chủ trương miễn phí hạ tầng cảng biển trên địa bàn cho gần 94.100 doanh nghiệp trong 3 năm.
(VNF) - Tai nạn bất ngờ trong chuyến du lịch tại Quảng Ninh khiến nữ du khách Hàn Quốc rơi vào tình trạng đa chấn thương nguy kịch, vỡ lách, chảy máu ổ bụng. Sau 7 giờ theo dõi sát và đánh giá liên tục, ê-kíp bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Vinmec Hạ Long (Quảng Ninh) quyết định phẫu thuật nội soi cấp cứu, không chỉ kiểm soát được tình trạng xuất huyết mà còn bảo tồn nguyên vẹn lá lách cho người bệnh.
(VNF) - Ngày 19/6, tại TP. HCM, Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả (DCG) tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026. Đại hội do Phó chủ tịch HĐQT Nguyễn Hữu Hùng điều hành, với sự tham dự của các thành viên Hội đồng cố vấn, Hội đồng quản trị, Ban điều hành và cổ đông.
(VNF) - BHXH thành phố Hải Phòng công khai danh sách các tổ chức, doanh nghiệp chậm đóng các khoản bảo hiểm bắt buộc cho người lao động đến hết tháng 5/2026.
(VNF) - Thuế Hải Phòng ban hành 3 quyết định cưỡng chế liên tiếp đối với VCCI Duyên hải Bắc Bộ do chậm trễ thực hiện nghĩa vụ thuế.
(VNF) - Doanh nghiệp được giao đầu tư dự án Hạ tầng khu công nghiệp hơn 1.000 tỷ đồng tại Khu kinh tế (KKT) Nghi Sơn là Công ty CP Cơ khí chế tạo Đại Dũng Nghi Sơn. Dù mới thành lập hơn 3 năm, doanh nghiệp trong hệ sinh thái của Tập đoàn Đại Dũng này đã tăng vốn gấp hơn 16 lần.
(VNF) - Tại World Dairy Innovation Awards 2026 (Giải thưởng Đổi mới sáng tạo ngành Sữa toàn cầu 2026) diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị Sữa toàn cầu tại Barcelona (Tây Ban Nha), vượt qua nhiều tên tuổi lớn của ngành sữa thế giới, Vinamilk đã giành 5 giải thưởng từ 17 đề cử lọt vào vòng chung kết. Theo ông Richard Hall, Chủ tịch Global Dairy Congress và World Dairy Innovation Awards, đây là một kỳ tích chưa có tiền lệ trong suốt 20 năm tổ chức trao giải.
(VNF) - Đồ hộp Hạ Long vừa vận hành trở lại nhà máy Hải Phòng sau nhiều tháng gián đoạn. Động thái này diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp đối mặt nhiều khó khăn khi doanh thu sụt giảm và khoản lỗ quý I/2026 tăng hơn 10 lần so với cùng kỳ năm trước.
(VNF) - ACV đặt ưu tiên vào kiện toàn nhân sự, giữ ổn định vận hành và bảo đảm tiến độ đầu tư trong năm 2026 - thời kỳ doanh nghiệp dự kiến cần hơn 40.000 tỷ đồng vốn đầu tư.
(VNF) - Bamboo Airways vừa bị công ty con thuộc Sacombank thu giữ tài sản bảo đảm. Cách đây không lâu, Sacombank và MSB cũng thu giữ hàng trăm tài sản bảo đảm để xử lý khoản nợ của Bamboo Airways.
(VNF) - Trong khi TAND TP. HCM giữ nguyên quyết định đình chỉ thủ tục phá sản, chính thức khép lại vụ việc kéo dài từ năm 2017, kết quả kinh doanh quý I/2026 của Tân Tạo lại cho thấy nhiều áp lực khi lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 1,48 tỷ đồng, giảm gần 80% so với cùng kỳ do chi phí tài chính và bán hàng tăng mạnh.
(VNF) - Từ 1/7, doanh nghiệp kinh doanh cảng hàng không phải có mức vốn chủ sở hữu tối thiểu 100 tỷ đồng, tỷ lệ sở hữu nước ngoài chiếm không quá 30% vốn điều lệ của doanh nghiệp
(VNF) - Theo Bảo hiểm Xã hội TP. HCM, Công ty cổ phần Truyền thông VINAMA đang có số tiền chậm đóng bảo hiểm xã hội là hơn 1,244 tỷ đồng.
(VNF) - Công ty cổ phần DKRA Group và loạt công ty thành viên gồm DKRA Vega, DKRA Venus, DKRA Rigel vừa bị "bêu tên" chậm đóng BHXH số tiền tới hàng tỷ đồng.
(VNF) - HĐND TP. Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết quy định về hỗ trợ doanh nghiệp thuộc khu vực kinh tế tư nhân trên địa bàn thành phố, thực hiện theo quy định của Luật Thủ đô năm 2026.
(VNF) - Báo cáo tài chính soát xét năm 2025 của VIMC tiếp tục nhận được nhiều ý kiến ngoại trừ và nhấn mạnh của kiểm toán.
(VNF) - Nhiều khách hàng cho biết đã thanh toán đủ tiền mua xe tại Công ty Ô tô Âu Lạc nhưng chưa nhận đủ hồ sơ, chuyện gì đang xảy ra với Âu Lạc?
(VNF) - Ngân hàng, bán lẻ và bưu chính đang dẫn đầu làn sóng tinh giảm nhân sự tại Việt Nam. Đằng sau những con số cắt giảm lao động không chỉ là áp lực tối ưu chi phí mà còn là quá trình tái cấu trúc mạnh mẽ dưới tác động của chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo và tự động hóa.
(VNF) - Mới đây, Cranleigh School (Vương quốc Anh), một trong những ngôi trường danh tiếng với bề dày hơn 160 năm lịch sử, chính thức công bố chiến lược mở rộng hoạt động sang Việt Nam thông qua việc thành lập cơ sở mới tại Hà Nội. Sự kiện đánh dấu cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển toàn cầu của Cranleigh, đồng thời mở ra cơ hội tiếp cận nền giáo dục chuẩn Anh Quốc cho học sinh Việt Nam.
(VNF) - Tập đoàn Hateco đón tiếp đoàn công tác cấp cao A.P. Moller - Maersk do Chủ tịch Robert Maersk Uggla dẫn đầu tới thăm và làm việc tại HHIT.
(VNF) - Khu công nghiệp Hoàng Mai 1 là một trong những khu công nghiệp trọng điểm thuộc Khu kinh tế Đông Nam, nằm trên địa bàn phường Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An. Đây là một trọng điểm trong vùng trong điểm công nghiệp Nam Thanh - Bắc Nghệ với nhiều lợi thế cảng biển, đường cao tốc, kết nối liên vùng