'Việt Nam có thể sản sinh nhiều doanh nhân đẳng cấp toàn cầu'

Kỳ Thư - 20/02/2026 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Trao đổi cùng Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance, TS. Nguyễn Sĩ Dũng, Ủy viên Hội đồng tư vấn chính sách của Thủ tướng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội khẳng định trong hành trình vươn mình trở thành một quốc gia hùng vường và thịnh vượng, Việt Nam buộc phải xây dựng được một lực lượng doanh nghiệp tư nhân vững mạnh.

Ông từng nêu quan điểm Việt Nam cần có 100 doanh nhân như ông Phạm Nhật Vượng. Làm thế nào để đạt được điều này?

TS Nguyễn Sĩ Dũng: Kinh tế tư nhân chưa phát huy hết tiềm năng chủ yếu vì “mảnh đất thể chế” mà doanh nghiệp đang mọc lên vẫn chưa thật sự màu mỡ. Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị đã xác định kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng nhất, nhưng động lực chỉ phát huy khi môi trường cạnh tranh minh bạch, pháp luật ổn định, dễ tiên liệu và hệ sinh thái hỗ trợ đủ mạnh. Hiện cả ba điều kiện này vẫn còn thiếu.

Thứ nhất, tính dễ tiên liệu của pháp luật thấp khiến doanh nghiệp phải đối mặt với việc quy định thay đổi nhanh và được áp dụng khác nhau giữa các địa phương. Điều này làm tăng rủi ro và hạn chế các kế hoạch dài hạn. Thứ hai, rủi ro pháp lý và chi phí tuân thủ còn cao. Không ít doanh nghiệp nhỏ phải dành nhiều thời gian cho thủ tục và lo ngại “rủi ro vô tình”, khiến tinh thần dám nghĩ, dám làm bị cản trở.

TS. Nguyễn Sĩ Dũng Ủy viên Hội đồng tư vấn chính sách của Thủ tướng Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

Thứ ba, tiếp cận vốn khó khăn khi thị trường vốn chưa phát triển, trong khi 96% doanh nghiệp là nhỏ và siêu nhỏ, thiếu nguồn lực để đầu tư công nghệ và mở rộng quy mô.

Thứ tư, cạnh tranh chưa thật sự bình đẳng, vẫn tồn tại ưu thế không chính thức đối với một số doanh nghiệp, làm méo mó động lực thị trường.

Từ góc nhìn của tôi, điều Việt Nam đang thiếu nhất là một môi trường tạo động lực, chứ không chỉ cho phép kinh doanh. Đó là môi trường quyền tài sản được bảo vệ, bảo đảm cạnh tranh lành mạnh, giảm rủi ro pháp lý và hình thành các cụm ngành chiến lược để doanh nghiệp bám rễ và lớn lên. Khi mảnh đất thể chế được làm cho màu mỡ, doanh nhân tầm khu vực và thế giới sẽ tự nhiên xuất hiện. Khi làm được những điều trên, tôi tin rằng, sẽ rất nhanh, Việt Nam sẽ có 100 doanh nhân như ông Phạm Nhật Vượng.

Vậy, theo ông, chính sách đối với kinh tế tư nhân cần phải thay đổi như thế nào?

TS Nguyễn Sĩ Dũng: Khi tôi nói Việt Nam cần 100 doanh nhân như ông Phạm Nhật Vượng, điều tôi muốn nhấn mạnh không phải cá nhân, mà là “hiệu ứng hệ thống”. Một nền kinh tế chỉ bứt phá khi có đủ nhiều doanh nhân dám nghĩ lớn, dám làm lớn, và dám theo đuổi những dự án toàn cầu. Để xuất hiện thêm những con người như vậy, điều quan trọng nhất là phải thay đổi tư duy chính sách.

Trước hết, chính sách phải chuyển từ “quản lý doanh nghiệp” sang “tạo lập doanh nhân”. Quản lý chỉ giới hạn, trong khi tạo lập là nuôi dưỡng. Nơi nào có môi trường khích lệ đổi mới, bảo vệ rủi ro chính đáng và tôn vinh thành công, nơi đó doanh nhân lớn sẽ xuất hiện.

Thứ hai, tư duy chính sách cần xem doanh nhân là tài sản chiến lược quốc gia, giống như Hàn Quốc hay Nhật Bản đã làm. Khi doanh nhân được nhìn nhận là lực lượng kiến tạo tương lai, họ sẽ có vị thế, sự tự tin và không gian để phát triển các dự án tầm vóc.

Thứ ba, cần thay đổi mạnh mẽ từ tư duy “quản cho chặt” sang tư duy “trao quyền có kiểm soát”. Doanh nhân lớn cần quyền tự chủ lớn, nhưng cũng cần khung pháp lý rõ ràng để yên tâm dấn thân. Càng bất định, càng ít người dám bước vào cuộc chơi lớn.

Cuối cùng, chúng ta phải xây dựng những ngành chiến lược, nơi doanh nghiệp trong nước có thể tích lũy năng lực, công nghệ và vốn để vươn ra thế giới. Không có “mảnh đất lõi”, thì hạt giống doanh nhân lớn khó nảy nở. Khi tư duy chính sách thực sự chuyển sang nuôi dưỡng, Việt Nam hoàn toàn có thể có thêm nhiều doanh nhân đẳng cấp toàn cầu.

Đâu là mô hình hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân mà Việt Nam nên áp dụng để tạo bước nhảy vọt?

TS Nguyễn Sĩ Dũng: Trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng khốc liệt, điều Việt Nam cần không chỉ là hỗ trợ doanh nghiệp, mà là xây dựng một “hệ sinh thái nâng đỡ sự lớn lên” của doanh nhân và doanh nghiệp tư nhân. Các quốc gia bứt phá nhanh đều vận hành môi trường này như một hệ thống, chứ không bằng từng chính sách rời rạc. Từ kinh nghiệm quốc tế, có ba mô hình Việt Nam có thể tham khảo.

Thứ nhất, mô hình “bệ phóng doanh nghiệp” kiểu Singapore: Enterprise Singapore đóng vai trò khá giống một “tổng công ty hỗ trợ tăng trưởng”, kết nối doanh nghiệp với vốn mồi, thị trường quốc tế, chuyên gia công nghệ và chuỗi cung ứng toàn cầu. Việt Nam hoàn toàn có thể xây dựng một tổ chức tương tự, với nhiệm vụ duy nhất là giúp doanh nghiệp lớn nhanh hơn.

Thứ hai, mô hình “tăng tốc quốc gia” kiểu Hàn Quốc: Chính phủ Hàn Quốc sử dụng các tổ chức như KOTRA, KDB và các chương trình chuyển giao công nghệ để tạo ra các ngành lõi như bán dẫn, đóng tàu, điện tử… Bài học ở đây là: phải chọn đúng vài ngành chiến lược để dồn lực, tạo không gian cho doanh nghiệp trong nước bứt phá vươn ra thế giới.

Thứ ba, mô hình “đổi mới dẫn dắt” của Israel: Nhà nước đầu tư vào R&D, còn doanh nghiệp lo thương mại hóa. Cách làm này biến các start-up nhỏ thành tập đoàn toàn cầu trong 10- 15 năm. Điểm chung của cả ba mô hình là: Nhà nước tạo không gian; thị trường tạo động lực; doanh nhân tạo giá trị. Nếu Việt Nam làm được điều này một cách thống nhất và nhất quán, khu vực kinh tế tư nhân sẽ có bước nhảy vọt thực sự.

TS. Nguyễn Sĩ Dũng Ủy viên Hội đồng tư vấn chính sách của Thủ tướng Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

Theo ông, Việt Nam cần làm gì để doanh nhân tư nhân dám nghĩ – dám làm – dám bứt phá?

TS Nguyễn Sĩ Dũng: Để doanh nhân tư nhân dám nghĩ- dám làm- dám bứt phá, điều Việt Nam cần nhất là chuyển từ tư duy “quản lý sự tuân thủ” sang tư duy “bảo vệ sự sáng tạo”. Doanh nhân không thể đổi mới nếu họ cảm thấy bất định về pháp lý và thiếu an toàn trong hành động.

Trước hết, phải giảm thiểu rủi ro pháp lý. Hiện nay, ranh giới giữa “sáng tạo hợp pháp” và “rủi ro pháp lý” vẫn còn mong manh. Khi một quyết định đúng về bản chất phát triển nhưng sai sót nhỏ về thủ tục cũng có thể tạo hệ quả pháp lý, thì bản năng của doanh nhân sẽ là thu hẹp, không mở rộng. Một nền kinh tế như vậy khó có người dám đi trước.

Thứ hai, cần củng cố mạnh mẽ quyền tài sản và quyền hợp đồng. Lịch sử cho thấy sự phát triển của các quốc gia như Hàn Quốc hay Israel đều bắt đầu bằng việc doanh nhân được đảm bảo tài sản, không bị can thiệp tùy tiện, ý tưởng không bị sao chép và hợp đồng được thực thi nhất quán.

Thứ ba, cần tạo không gian thử nghiệm có kiểm soát. Sandbox cho các mô hình mới, cho công nghệ mới và cho các ngành chiến lược sẽ giúp doanh nhân yên tâm thử nghiệm mà không sợ vướng rủi ro pháp lý ngoài ý muốn.

Cuối cùng, câu hỏi quan trọng là: Hệ thống pháp luật hiện nay đã đủ bảo vệ chưa? Câu trả lời thẳng thắn là: chưa. Tiến bộ nhiều, nhưng vẫn thiếu tính tiên liệu, thiếu nhất quán và thiếu cơ chế bảo vệ rủi ro chính đáng. Muốn doanh nhân bứt phá, thể chế phải là nơi “giảm nỗi sợ” và “tăng niềm tin”. Khi pháp luật thực sự trở thành điểm tựa, doanh nhân Việt Nam sẽ bước vào cuộc chơi lớn một cách tự tin hơn.

Theo ông, nên thiết kế “sân chơi” ra sao để tư nhân có cơ hội lớn hơn trong các lĩnh vực quan trọng?

TS Nguyễn Sĩ Dũng: Muốn tư nhân có cơ hội lớn hơn trong các lĩnh vực quan trọng, điều đầu tiên không phải là ưu tiên, mà là thiết kế một “sân chơi” thật sự công bằng và có tính cạnh tranh. Một sân chơi tốt phải bảo đảm rằng ai hiệu quả hơn thì người đó thắng, chứ không phải ai có quan hệ tốt hơn.

Trước hết, cần bình đẳng tiếp cận nguồn lực. Đất đai, tín dụng, dữ liệu và cơ hội thị trường phải được phân bổ minh bạch. Khi doanh nghiệp nhà nước hoặc một nhóm có lợi thế đặc quyền, thì khu vực tư nhân dù năng động cũng không thể lớn lên. Các nước thành công đều mở quyền tiếp cận tài nguyên theo cơ chế thị trường, không theo cơ chế xin- cho.

Thứ hai, cần minh bạch hóa tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư trong các lĩnh vực quan trọng: hạ tầng, năng lượng, logistics, đổi mới sáng tạo. Cơ chế đấu thầu công khai, cạnh tranh thực chất và giám sát độc lập là chìa khóa để doanh nghiệp tư nhân bước vào các lĩnh vực từng bị xem là “sân chơi của một số ít”.

Thứ ba, phải thiết kế cơ chế bảo vệ người tiên phong. Nếu doanh nghiệp tư nhân đầu tư vào lĩnh vực mới, có rủi ro cao nhưng có giá trị chiến lược, họ cần được bảo vệ về pháp lý, được chia sẻ rủi ro và có khung sandbox để thử nghiệm mô hình mới.

Cuối cùng, cần thúc đẩy các mô hình đối tác công- tư (PPP) thế hệ mới. Nhà nước dẫn dắt bằng quy hoạch, còn tư nhân tham gia bằng năng lực quản trị và vốn. Đây là mô hình giúp Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc mở rộng nhanh các lĩnh vực chiến lược. Nói ngắn gọn, muốn tư nhân đóng góp nhiều hơn, chúng ta phải thiết kế một sân chơi nơi cơ hội đến từ năng lực thật, chứ không đến từ “đặc quyền” hay “quan hệ”.

Việt Nam cần làm gì để thúc đẩy sự lớn mạnh của khu vực tư nhân trong thời gian tới?

TS Nguyễn Sĩ Dũng: Để khu vực tư nhân lớn mạnh trong thời gian tới năm tới, tôi đề xuất ba giải pháp đột phá sau:

Thứ nhất, cải cách thể chế để giảm mạnh rủi ro pháp lý và tăng tính tiên liệu. Doanh nhân chỉ dám đầu tư dài hạn khi họ tin rằng quy định ổn định và được áp dụng nhất quán. Hiện nay, chi phí tuân thủ và sự khác biệt trong diễn giải chính sách giữa các địa phương vẫn còn lớn. Một hệ thống pháp luật rõ ràng, minh bạch và tiên liệu được sẽ là “liều vitamin thể chế” quan trọng nhất cho tăng trưởng của khu vực tư nhân.

Thứ hai, cải cách thị trường vốn để tạo nguồn lực cho doanh nghiệp lớn lên. 96% doanh nghiệp tư nhân hiện là nhỏ và siêu nhỏ, chủ yếu dựa vào vốn vay ngân hàng. Điều này khiến họ khó tích lũy đủ năng lực để bứt phá. Việt Nam cần phát triển mạnh thị trường chứng khoán, quỹ đầu tư mạo hiểm, trái phiếu doanh nghiệp và các kênh vốn dài hạn để hình thành những doanh nghiệp công nghệ, doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp đổi mới sáng tạo có quy mô khu vực.

Thứ ba, tạo lập “hệ sinh thái cạnh tranh công bằng” giữa các thành phần kinh tế. Muốn tư nhân lớn mạnh, cần xóa bỏ đặc quyền – đặc lợi trong tiếp cận đất đai, tín dụng và cơ hội thị trường.

Khi doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp nhà nước cùng cạnh tranh trên một mặt phẳng, khu vực tư nhân sẽ phát huy tối đa sức sáng tạo và tính hiệu quả vốn có của mình. Nói ngắn gọn, ba cải cách này sẽ tạo ra môi trường mà doanh nhân Việt Nam có thể yên tâm đầu tư lớn, nghĩ lớn và làm lớn- đúng với vai trò là động lực quan trọng của phát triển quốc gia.

Theo ông, làm thế nào để chính sách hỗ trợ doanh nhân không chỉ dừng lại ở khẩu hiệu, mà thực sự tạo ra những tập đoàn Việt Nam đủ sức vươn tầm thế giới?

TS Nguyễn Sĩ Dũng: Để chính sách hỗ trợ doanh nhân không chỉ dừng ở khẩu hiệu, mà thực sự tạo ra các tập đoàn Việt Nam vươn tầm thế giới, điều quan trọng nhất là biến lời nói thành năng lực thực thi. Một chính sách tốt mà không được triển khai nhất quán thì không thể tạo ra doanh nhân lớn.

Trước hết, cần đặt doanh nhân vào trung tâm quá trình thiết kế chính sách. Nhiều chương trình hỗ trợ hiện nay được xây dựng từ góc nhìn quản lý, không phải từ nhu cầu thật của doanh nghiệp. Cần đối thoại thường xuyên, thử nghiệm chính sách ở quy mô nhỏ và điều chỉnh liên tục dựa trên phản hồi của doanh nhân.

Thứ hai, phải xây dựng cơ chế phân phối nguồn lực theo hiệu quả, chứ không theo quan hệ hay theo hình thức. Các nước tạo ra tập đoàn toàn cầu như Hàn Quốc, Singapore, Israel đều dồn lực vào những doanh nghiệp có năng lực, có tham vọng và có dự án chiến lược. Hỗ trợ cần có chọn lọc, có tiêu chí và có giám sát độc lập. Thứ ba, cần tạo không gian cho doanh nhân thử nghiệm mô hình mới. Sandbox thể chế, sandbox công nghệ, sandbox tài chính… sẽ giúp doanh nghiệp Việt Nam đổi mới mà không sợ rủi ro ngoài ý muốn. Chính không gian thử nghiệm là nơi những “mầm doanh nghiệp toàn cầu” nảy nở.

Cuối cùng, quan trọng nhất là trách nhiệm giải trình của cơ quan thực thi. Nếu chính sách không hiệu quả, phải rà soát, sửa đổi, thay người hoặc thay cách làm. Khi nhà nước thực sự đồng hành, doanh nhân sẽ cảm thấy được bảo vệ và được tiếp sức. Khi lời nói đi đôi với hành động, Việt Nam hoàn toàn có thể hình thành những tập đoàn đủ tầm vóc để bước ra toàn cầu.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nhìn lại một thế kỷ kinh tế tư nhân Việt Nam

Nhìn lại một thế kỷ kinh tế tư nhân Việt Nam

Doanh nghiệp
(VNF) - Có thể khẳng định rằng những năm tháng vàng son đầu tiên của dân doanh Việt Nam mang tính nền tảng cho toàn bộ lịch sử kinh tế tư nhân về sau. Dù chưa đủ mạnh để thay đổi cấu trúc kinh tế thuộc địa, khu vực tư sản dân tộc đã gieo mầm cho một hệ giá trị kinh doanh đặc thù, trong đó làm giàu cá nhân gắn liền với lợi ích cộng đồng và vận mệnh dân tộc.
Cùng chuyên mục
Ông Nguyễn Mạnh Hùng giữ chức Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng

Ông Nguyễn Mạnh Hùng giữ chức Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng

14/04/26 11:07 (GMT+7)

(VNF) - Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng được HĐND thành phố bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng nhiệm kỳ 2026–2031.

Phó chủ tịch SHB Đỗ Quang Vinh: Kế thừa không đơn thuần là giao lại vị trí mà là trao cả 1 di sản

Phó chủ tịch SHB Đỗ Quang Vinh: Kế thừa không đơn thuần là giao lại vị trí mà là trao cả 1 di sản

14/04/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Nói về việc chuyển giao thế hệ, ông Đỗ Quang Vinh - Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc SHB cho rằng, kế thừa không đơn thuần là việc giao lại một vị trí điều hành, mà là trao lại cả một di sản.

Ông Trần Khải Hoàn làm Tổng giám đốc Nam A Bank

Ông Trần Khải Hoàn làm Tổng giám đốc Nam A Bank

10/04/26 17:07 (GMT+7)

(VNF) - Được sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), HĐQT Ngân hàng TMCP Nam A (Nam A Bank) đã bổ nhiệm ông Trần Khải Hoàn giữ chức vụ Tổng giám đốc Nam A Bank kể từ ngày 10/4.

Nhà báo Nguyễn Phong Cầm giữ chức Tổng biên tập Tạp chí Tài chính Bảo hiểm

Nhà báo Nguyễn Phong Cầm giữ chức Tổng biên tập Tạp chí Tài chính Bảo hiểm

10/04/26 16:07 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 10/4, tại Hà Nội, ông Nguyễn Xuân Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam trao quyết định bổ nhiệm nhà báo Nguyễn Phong Cầm làm Tổng biên tập Tạp chí Tài chính Bảo hiểm.

Tiểu sử tân Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng

Tiểu sử tân Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng

07/04/26 15:13 (GMT+7)

(VNF) - Ông Lê Minh Hưng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương được Quốc hội bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2026-2031.

Chân dung Tiến sĩ Tài chính - Ngân hàng làm Tổng Kiểm toán Nhà nước

Chân dung Tiến sĩ Tài chính - Ngân hàng làm Tổng Kiểm toán Nhà nước

07/04/26 13:49 (GMT+7)

(VNF) - Ông Nguyễn Hữu Nghĩa từng giữ chức Bí thư Hưng Yên trước khi được bầu làm Tổng Kiểm toán Nhà nước. Ông Nghĩa là Tiến sĩ Tài chính - Ngân hàng, từng có thời gian dài công tác tại Ngân hàng Nhà nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: 'Không để đất nước tụt hậu, không để người dân mất cơ hội phát triển'

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: 'Không để đất nước tụt hậu, không để người dân mất cơ hội phát triển'

07/04/26 11:45 (GMT+7)

(VNF) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định quyết tâm hành động mạnh mẽ ngay trong bài phát biểu nhậm chức khi nhấn mạnh yêu cầu không để đất nước tụt hậu, không để người dân mất cơ hội phát triển; đồng thời đề ra nhiều định hướng chiến lược nhằm thúc đẩy tăng trưởng nhanh, bền vững và nâng cao đời sống nhân dân trong giai đoạn mới.

Chân dung Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Chân dung Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

07/04/26 11:39 (GMT+7)

Ngày 7/4/2026, ông Tô Lâm chính thức giữ chức Chủ tịch nước tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI.

Bí thư Hưng Yên làm Tổng kiểm toán Nhà nước

Bí thư Hưng Yên làm Tổng kiểm toán Nhà nước

06/04/26 20:04 (GMT+7)

(VNF) - Quốc hội đã thông qua nghị quyết bầu Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa giữ chức Tổng Kiểm toán Nhà nước nhiệm kỳ 2026–2031, với sự tán thành của 100% đại biểu có mặt.

Chân dung Chủ tịch Quốc hội khóa XVI Trần Thanh Mẫn

Chân dung Chủ tịch Quốc hội khóa XVI Trần Thanh Mẫn

06/04/26 11:22 (GMT+7)

(VNF) - Tại kỳ họp thứ thứ nhất khai mạc ngày 6/4, Quốc hội khóa XVI đã bầu ông Trần Thanh Mẫn giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

'Huyền thoại công nghệ' tạo lập Thung lũng Silicon Mỹ: Tầm nhìn 10.000 năm cho kinh tế toàn cầu

'Huyền thoại công nghệ' tạo lập Thung lũng Silicon Mỹ: Tầm nhìn 10.000 năm cho kinh tế toàn cầu

05/04/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Stewart Brand là một huyền thoại công nghệ. Ông từng nói về Elon Musk và Jeff Bezos rằng: “Chúng ta không cần phải thụ động chấp nhận số phận của mình.”

GELEX bổ nhiệm tổng giám đốc sinh năm 1994

GELEX bổ nhiệm tổng giám đốc sinh năm 1994

02/04/26 15:18 (GMT+7)

(VNF) - Công ty Cổ phần Tập đoàn GELEX (HoSE: GEX) đã bổ nhiệm ông Lê Tuấn Anh giữ chức tổng giám đốc, sau khi ông Nguyễn Văn Tuấn – tổng giám đốc đương nhiệm, được bầu vào hội đồng quản trị và giữ chức chủ tịch hội đồng quản trị.

Ông Nguyễn Văn Tuấn làm chủ tịch HĐQT GELEX nhiệm kỳ 2026–2031

Ông Nguyễn Văn Tuấn làm chủ tịch HĐQT GELEX nhiệm kỳ 2026–2031

02/04/26 09:23 (GMT+7)

(VNF) - Tại phiên họp đầu tiên của HĐQT GELEX Group (HoSE: GEX) nhiệm kỳ mới diễn ra chiều 1/4, ông Nguyễn Văn Tuấn được tín nhiệm bầu giữ cương vị chủ tịch HĐQT.

Ông Đỗ Hữu Huy làm Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk

Ông Đỗ Hữu Huy làm Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk

30/03/26 17:34 (GMT+7)

(VNF) - Ông Đỗ Hữu Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy UBND tỉnh Đắk Lắk, được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk nhiệm kỳ 2026–2031.

Ông Nguyễn Việt Hùng được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa

Ông Nguyễn Việt Hùng được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa

30/03/26 17:23 (GMT+7)

(VNF) - Ông Nguyễn Việt Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2026–2031.

Ông Phạm Anh Tuấn tiếp tục làm Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai

Ông Phạm Anh Tuấn tiếp tục làm Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai

30/03/26 14:35 (GMT+7)

(VNF) - Ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2021–2026, được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2026–2031.

Ông Nguyễn Văn Được tái đắc cử Chủ tịch UBND TP. HCM

Ông Nguyễn Văn Được tái đắc cử Chủ tịch UBND TP. HCM

30/03/26 14:33 (GMT+7)

(VNF) - Tại kỳ họp thứ nhất HĐND TP.HCM khóa XI diễn ra vào sáng 30/3, ông Nguyễn Văn Được tiếp tục được bầu làm Chủ tịch UBND. TP HCM nhiệm kỳ 2026-2031

Ông Nguyễn Hoàng Giang tái đắc cử Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi

Ông Nguyễn Hoàng Giang tái đắc cử Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi

30/03/26 11:37 (GMT+7)

(VNF) - Ông Nguyễn Hoàng Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi nhiệm kỳ 2021 - 2026 tiếp tục giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Diễn hài kịch trên mạng xã hội, nhân viên bán hàng bất ngờ thành ngôi sao triệu USD

Diễn hài kịch trên mạng xã hội, nhân viên bán hàng bất ngờ thành ngôi sao triệu USD

30/03/26 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Ross Pomerantz, một cựu nhân viên của Tập đoàn công nghệ Oracle, đã tạo dựng được chỗ đứng bằng cách tìm ra thị trường ngách trong nền kinh tế sáng tạo đầy cạnh tranh.

Ông Trịnh Văn Quyết hiện giữ vai trò gì tại Tập đoàn FLC?

Ông Trịnh Văn Quyết hiện giữ vai trò gì tại Tập đoàn FLC?

28/03/26 11:15 (GMT+7)

(VNF) - Thông tin ông Trịnh Văn Quyết trở lại vai trò Chủ tịch Tập đoàn FLC gây chú ý. Thực tế, Chủ tịch HĐQT hiện tại của FLC là ông Vũ Anh Tuân, còn ông Quyết đảm nhận Chủ tịch Hội đồng sáng lập.

Cam kết của các doanh nhân lần đầu tham gia Quốc hội

Cam kết của các doanh nhân lần đầu tham gia Quốc hội

28/03/26 09:50 (GMT+7)

(VNF) - Lần đầu tham gia Quốc hội, nhiều doanh nhân cam kết thúc đẩy thể chế, minh bạch chính sách, phát triển kinh tế và cải thiện an sinh gắn với đời sống người dân.

Lời chia sẻ của ông Trịnh Văn Quyết trong ngày trở lại ghế Chủ tịch FLC

Lời chia sẻ của ông Trịnh Văn Quyết trong ngày trở lại ghế Chủ tịch FLC

27/03/26 22:14 (GMT+7)

(VNF) - Ông Trịnh Văn Quyết đã chính thức xuất hiện trở lại với vai trò Chủ tịch Tập đoàn FLC sau gần 4 năm vắng bóng.

Ông Trịnh Văn Quyết trở lại làm Chủ tịch Tập đoàn FLC

Ông Trịnh Văn Quyết trở lại làm Chủ tịch Tập đoàn FLC

27/03/26 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Ông Trịnh Văn Quyết xuất hiện với tư cách Chủ tịch Tập đoàn FLC tại một sự kiện diễn ra vào ngày 27/3 tại Gia Lai.

CEO HanaGold: Từ cú khước từ tại Shark Tank đến mắt xích phạm tội vụ sập sàn ONUS

CEO HanaGold: Từ cú khước từ tại Shark Tank đến mắt xích phạm tội vụ sập sàn ONUS

27/03/26 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Bà Ngô Thị Thảo, hay còn gọi là Hana Ngô, từng được biết đến với vai trò CEO HanaGold và ý tưởng “tiệm kim hoàn 4.0” giúp mọi người tích lũy vàng dễ dàng. Giờ đây, cái tên của cô một lần nữa được nhắc đến khi liên quan đến vụ án tiền mã hóa.

Tin khác
‘Một ngày bình thường’ của tỷ phú Phạm Nhật Vượng khi được đo bằng tiền

‘Một ngày bình thường’ của tỷ phú Phạm Nhật Vượng khi được đo bằng tiền

(VNF) - Định nghĩa về một “ngày bình thường” vốn dĩ luôn mang tính cá nhân. Nhưng nếu nhìn vào số tiền mà tỷ phú Phạm Nhật Vượng kiếm được trong ngày hôm nay, hay suốt hành trình một năm vừa qua, có lẽ sự “bình thường” ấy lại nằm ngoài khả năng hình dung của số đông.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng giữ chức Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng

Ông Nguyễn Mạnh Hùng giữ chức Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng

Phó chủ tịch SHB Đỗ Quang Vinh: Kế thừa không đơn thuần là giao lại vị trí mà là trao cả 1 di sản

Phó chủ tịch SHB Đỗ Quang Vinh: Kế thừa không đơn thuần là giao lại vị trí mà là trao cả 1 di sản

Ông Trần Khải Hoàn làm Tổng giám đốc Nam A Bank

Ông Trần Khải Hoàn làm Tổng giám đốc Nam A Bank

Nhà báo Nguyễn Phong Cầm giữ chức Tổng biên tập Tạp chí Tài chính Bảo hiểm

Nhà báo Nguyễn Phong Cầm giữ chức Tổng biên tập Tạp chí Tài chính Bảo hiểm

Tiểu sử tân Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng

Tiểu sử tân Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng

Chân dung Tiến sĩ Tài chính - Ngân hàng làm Tổng Kiểm toán Nhà nước

Chân dung Tiến sĩ Tài chính - Ngân hàng làm Tổng Kiểm toán Nhà nước

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: 'Không để đất nước tụt hậu, không để người dân mất cơ hội phát triển'

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: 'Không để đất nước tụt hậu, không để người dân mất cơ hội phát triển'

Chân dung Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Chân dung Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Bí thư Hưng Yên làm Tổng kiểm toán Nhà nước

Bí thư Hưng Yên làm Tổng kiểm toán Nhà nước

Chân dung Chủ tịch Quốc hội khóa XVI Trần Thanh Mẫn

Chân dung Chủ tịch Quốc hội khóa XVI Trần Thanh Mẫn

'Huyền thoại công nghệ' tạo lập Thung lũng Silicon Mỹ: Tầm nhìn 10.000 năm cho kinh tế toàn cầu

'Huyền thoại công nghệ' tạo lập Thung lũng Silicon Mỹ: Tầm nhìn 10.000 năm cho kinh tế toàn cầu

GELEX bổ nhiệm tổng giám đốc sinh năm 1994

GELEX bổ nhiệm tổng giám đốc sinh năm 1994

Ông Nguyễn Văn Tuấn làm chủ tịch HĐQT GELEX nhiệm kỳ 2026–2031

Ông Nguyễn Văn Tuấn làm chủ tịch HĐQT GELEX nhiệm kỳ 2026–2031

Ông Đỗ Hữu Huy làm Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk

Ông Đỗ Hữu Huy làm Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk

Ông Nguyễn Việt Hùng được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa

Ông Nguyễn Việt Hùng được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa

Ông Phạm Anh Tuấn tiếp tục làm Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai

Ông Phạm Anh Tuấn tiếp tục làm Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai

Ông Nguyễn Văn Được tái đắc cử Chủ tịch UBND TP. HCM

Ông Nguyễn Văn Được tái đắc cử Chủ tịch UBND TP. HCM

Ông Nguyễn Hoàng Giang tái đắc cử Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi

Ông Nguyễn Hoàng Giang tái đắc cử Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi

Diễn hài kịch trên mạng xã hội, nhân viên bán hàng bất ngờ thành ngôi sao triệu USD

Diễn hài kịch trên mạng xã hội, nhân viên bán hàng bất ngờ thành ngôi sao triệu USD

Ông Trịnh Văn Quyết hiện giữ vai trò gì tại Tập đoàn FLC?

Ông Trịnh Văn Quyết hiện giữ vai trò gì tại Tập đoàn FLC?

Cam kết của các doanh nhân lần đầu tham gia Quốc hội

Cam kết của các doanh nhân lần đầu tham gia Quốc hội

Lời chia sẻ của ông Trịnh Văn Quyết trong ngày trở lại ghế Chủ tịch FLC

Lời chia sẻ của ông Trịnh Văn Quyết trong ngày trở lại ghế Chủ tịch FLC

Ông Trịnh Văn Quyết trở lại làm Chủ tịch Tập đoàn FLC

Ông Trịnh Văn Quyết trở lại làm Chủ tịch Tập đoàn FLC

CEO HanaGold: Từ cú khước từ tại Shark Tank đến mắt xích phạm tội vụ sập sàn ONUS

CEO HanaGold: Từ cú khước từ tại Shark Tank đến mắt xích phạm tội vụ sập sàn ONUS

Thực địa khu 'đất vàng' xây tổ hợp gần 10.000 tỷ giữa nội đô Hà Nội

Thực địa khu 'đất vàng' xây tổ hợp gần 10.000 tỷ giữa nội đô Hà Nội

(VNF) - Công ty Cổ phần Giầy Thượng Đình đang lên kế hoạch chuyển đổi khu “đất vàng” tại số 277 đường Nguyễn Trãi (Hà Nội) thành tổ hợp căn hộ, văn phòng và trường học với tổng vốn đầu tư dự kiến gần 10.000 tỷ đồng.