Vietbank sắp lên sàn UPCoM, được định giá gần 6.300 tỷ đồng
Minh Tâm -
24/07/2019 17:49 (GMT+7)
(VNF) - Vietbank sẽ chính thức lên sàn UPCoM vào ngày 30/7 tới đây với mã chứng khoán VBB. Giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 15.000 đồng/cổ phiếu.
Vietbank sắp lên sàn UPCoM, được định giá gần 6.300 tỷ đồng
Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa đưa ra thông báo về ngày giao dịch đầu tiên đối với cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) trên sàn UPCoM.
Theo đó, mã chứng khoán của cổ phiếu Vietbank là VBB. Ngày giao dịch đầu tiên là Thứ Ba, ngày 30/7/2019.
Giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 15.000 đồng/cổ phiếu. Với tổng cộng 419 triệu cổ phiếu đăng ký giao dịch, Vietbank được định giá 6.285 tỷ đồng.
Biên độ dao động giá trong ngày giao dịch đầu tiên trên sàn UPCoM là 40%. Như vậy, trong kịch bản lạc quan nhất, cổ phiếu VBB có thể tăng lên mức 21.000 đồng chỉ sau một ngày giao dịch, giá trị vốn hóa tương ứng tăng lên mức 8.799 tỷ đồng.
Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2019 vừa được Vietbank công bố, nửa đầu năm nay, ngân hàng này đạt lợi nhuận trước thuế 249 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái.
Mảng tín dụng tiếp tục là mảng kinh doanh cốt lõi khi đem về cho Vietbank 590 tỷ đồng thu nhập lãi thuần, tăng 9%. Trong khi đó, mảng mua bán chứng khoán đầu tư đem về tới 51,1 tỷ đồng lãi thuần, dù vậy vẫn chỉ bằng 1/3 số thực hiện cùng kỳ năm ngoái.
Các mảng khác như dịch vụ, ngoại hối đem về cho Vietbank lần lượt 12,6 tỷ đồng và 7,9 tỷ đồng lãi thuần.
Kết thúc nửa đầu năm, Vietbank ghi nhận lợi nhuận thuần 271 tỷ đồng, giảm 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, do giảm mạnh tỷ lệ trích lập dự phòng trên lợi nhuận thuần xuống mức 7,9% (từ mức 40,7% nửa đầu năm ngoái) nên lợi nhuận trước thuế của Vietbank vẫn tăng 24% lên 249 tỷ đồng.
Tính đến hết ngày 30/6/2019, tổng tài sản của Vietbank đạt 56.603 tỷ đồng, tăng nhẹ 9,5% so với hồi đầu năm. Dư nợ cho vay ở mức 37.569 tỷ đồng, tăng 5,8%. Tỷ lệ nợ xấu nội bảng đạt 1,14%.
Về nguồn vốn, vốn chủ sở hữu của Vietbank đến hết ngày 30/6/2019 ở mức 4.727 tỷ đồng, tăng gần 5% so với đầu năm. Tiền gửi khách hàng ở mức 42.771 tỷ đồng, tăng 7,3%.
(VNF) - TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng, cần sớm tháo gỡ các vướng mắc trong hoạt động ngân hàng, đồng thời có cơ chế ngân sách hỗ trợ phần chênh lệch lãi suất khi triển khai các gói tín dụng ưu đãi nhằm tạo điều kiện giảm chi phí vốn cho doanh nghiệp.
(VNF) - Ba ngân hàng lớn nhất Nhật Bản nhiều khả năng sẽ tiếp tục thiết lập các kỷ lục lợi nhuận mới khi chính sách tiền tệ bình thường hóa của ngân hàng trung ương giúp tăng biên lợi nhuận của họ.
(VNF) - Theo Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng, nếu người dân không tin tưởng vào sự an toàn của giao dịch số, không tin rằng dữ liệu cá nhân của họ được bảo vệ, không tin rằng các quyết định tài chính được đưa ra minh bạch, công bằng và có trách nhiệm thì mọi thành tựu công nghệ đều khó phát huy đầy đủ giá trị.
(VNF) - Giá USD tại hầu hết ngân hàng sáng nay được điều chỉnh đi lên, cùng chiều với diễn biến của giá đồng bạc xanh trên thị trường thế giới. Trong khi đó, giá USD tự do lại giảm mạnh.
(VNF) - Tăng trưởng tín dụng đang vượt khả năng huy động vốn của hệ thống ngân hàng. Áp lực thanh khoản đang gia tăng khi tín dụng được đẩy mạnh trong khi khả năng huy động vốn không theo kịp.
(VNF) - Theo ông Lê Hoài Ân, chuyên gia ngành ngân hàng, vấn đề toàn ngành ngân hàng không chỉ là nợ xấu, mà là ngân hàng nào còn đủ bộ đệm để hấp thụ rủi ro nếu áp lực chuyển nhóm nợ tiếp diễn.
(VNF) - Tín dụng bất động sản xoay trục, dòng vốn đã chuyển dần sang xây dựng. Trong khi đó, lợi nhuận ngành ngân hàng quý I phân hóa mạnh, nhiều nhà băng đi lùi.
(VNF) - Tài khoản ngân hàng có số dư dưới 500.000 đồng hoặc tài khoản "ngủ đông" đều bị thu phí quản lý. Khách hàng lưu ý để không bị trừ sạch tiền trong tài khoản.
(VNF) - Chỉ trong 3 tháng đầu năm, có tới hơn 4.200 nhân sự nghỉ việc cho thấy cuộc 'đại tinh gọn' nhân sự trong ngành ngân hàng để thích nghi với mô hình ngân hàng số.
(VNF) - Thay vì "đánh đồng" chung một mức hệ số rủi ro, các chuyên gia đề xuất cần phân tách rõ ràng và chi tiết hệ số rủi ro dựa trên mục đích sử dụng và từng phân khúc sản phẩm bất động sản cụ thể.
(VNF) - Deutsche Bank ghi nhận lợi nhuận kỷ lục trong quý I/2026, bất chấp phải tăng mạnh dự phòng rủi ro liên quan đến chiến tranh Iran và những lo ngại ngày càng lớn về sức khỏe của thị trường tín dụng tư nhân.
(VNF) - Ngày 6/5, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s Ratings (Moody’s) vừa công bố nâng xếp hạng tiền gửi dài hạn và xếp hạng nhà phát hành của Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB; HoSE: MBB) từ Ba3 lên Ba2.
(VNF) - Nhiều ngân hàng liên tục đưa các xe chuyên dụng chở tiền ra đấu giá với mức giá khởi điểm chỉ từ vài chục triệu đồng mỗi chiếc, ngang giá xe máy tay ga.
(VNF) - Tăng trưởng tiền gửi khách hàng tại 27 ngân hàng niêm yết trên sàn chứng khoán chỉ "nhích nhẹ" trong quý I/2026 trong khi cầu tín dụng đang dần phục hồi. Điều này cho thấy nguồn vốn đang trở thành điểm nóng của ngành ngân hàng.
(VNF) - Ngân hàng UOB ghi nhận lợi nhuận ròng quý I/2026 đạt 1,44 tỷ SGD (tương đương khoảng 1,14 tỷ USD), phù hợp kỳ vọng thị trường nhờ tăng trưởng cho vay và quản lý tài sản ổn định giữa bối cảnh lãi suất giảm.
(VNF) - Fintech Kredivo (Indonesia) đã hoàn tất việc mua lại 100% ngân hàng số Timo, nhằm phát triển hệ sinh thái tài chính gồm tín dụng, thanh toán và tiết kiệm.
(VNF) - Lợi nhuận ngành ngân hàng quý I tăng trưởng nhưng phân hóa mạnh. Trong khi nhóm dẫn đầu tăng trưởng mạnh thì nhiều ngân hàng ghi nhận lợi nhuận đi lùi.
(VNF) - KB Financial Group - công ty mẹ của Ngân hàng Kookmin - ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong bối cảnh biến động tỷ giá và môi trường vĩ mô nhiều thách thức.
(VNF) - Dự thảo thay thế Thông tư 22 không đơn thuần là một thay đổi kỹ thuật trong cách tính tỷ lệ an toàn thanh khoản. Điểm quan trọng hơn là quy định mới đang buộc hệ thống ngân hàng phải nhìn lại chất lượng nguồn vốn thực sự đằng sau tăng trưởng tín dụng. Khi tiền gửi liên ngân hàng bị loại khỏi mẫu số, những ngân hàng phụ thuộc nhiều vào nguồn vốn ngắn hạn này sẽ chịu áp lực lớn hơn, trong khi nhóm có nền tảng huy động bền vững sẽ thể hiện rõ lợi thế.
(VNF) - Hệ thông SIMO đã hỗ trợ cảnh báo đến hơn 3,8 triệu lượt khách hàng, trong đó có hơn 1,2 triệu lượt khách hàng đã tạm dừng/hủy bỏ giao dịch sau khi nhận được cảnh báo, với tổng số tiền giao dịch tương ứng là hơn 4,3 nghìn tỷ đồng.
(VNF) - TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng, cần sớm tháo gỡ các vướng mắc trong hoạt động ngân hàng, đồng thời có cơ chế ngân sách hỗ trợ phần chênh lệch lãi suất khi triển khai các gói tín dụng ưu đãi nhằm tạo điều kiện giảm chi phí vốn cho doanh nghiệp.
(VNF) - Sau gần một năm kể từ khi Hà Tĩnh thực hiện sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính, hàng loạt trụ sở công từng được đầu tư hàng chục tỷ đồng đang rơi vào cảnh bỏ hoang, xuống cấp thậm chí bị kẻ gian đập phá, lấy trộm tài sản.