Ngân hàng

Vietcombank sẽ bán 10% cổ phần cho GIC và Mizuho?

(VNF) - Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) dự kiến sẽ bán hơn 350 triệu cổ phiếu, tương đương 10% vốn điều lệ cho các nhà đầu tư nước ngoài trong nửa đầu năm 2018, sau khi được chính phủ "bật đèn xanh", theo hãng tin Nikkei của Nhật Bản.

Vietcombank sẽ bán 10% cổ phần cho GIC và Mizuho?

Vietcombank sắp bán 10% cổ phần cho nước ngoài.

Chủ tịch HĐQT Vietcombank, ông Nghiêm Xuân Thành, nói với các phóng viên rằng kế hoạch huy động vốn cổ phần đã được các cơ quan chức năng phê duyệt. Cổ phiếu sẽ được phát hành thông qua đấu giá công khai hoặc chào bán riêng lẻ cho một số lượng hạn chế các nhà đầu tư nước ngoài.

Ông Thành nói thêm rằng, quỹ GIC của Singapore là một trong những khách hàng tiềm năng. Ngân hàng Mizuho của Nhật Bản, nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Vietcombank với 15% cổ phần nắm giữ, sẽ được phép mua thêm cổ phần để duy trì tỷ lệ sở hữu tại ngân hàng.

Ở Việt Nam, sở hữu nước ngoài tại các ngân hàng nhà nước được giới hạn ở mức 30%. Theo ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc bộ phận Phân tích và Tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân của Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI), Vietcombank là một trong số ít các ngân hàng có 9,12% cổ phần dành cho nhà đầu tư nước ngoài.

Để huy động vốn bằng cách phát hành cổ phiếu, Vietcombank ban đầu dự kiến ​​sẽ hoàn thành chuyển nhượng 7,7% cổ phần cho GIC vào năm 2016. Tuy nhiên, thỏa thuận này không được chấp thuận do bất đồng ý kiến về ​​giá mua bán. Nhà nước muốn giá phát hành không thấp hơn giá thị trường.

Cổ phiếu Vietcombank đóng cửa tuần này ở mức 71.400 đồng/cổ phiếu, tăng gấp đôi giá trị kể từ cuối năm 2016.

Phạm Thị Tố Tâm, một nhà phân tích của KIS Vietnam, một công ty con của Công ty Cổ phần Đầu tư và Chứng khoán Hàn Quốc cho biết, chất lượng tài sản của Vietcombank vẫn được duy trì tốt, tỷ lệ nợ xấu đã giảm xuống còn 1,13%, mức thấp nhất trong ngành.

Vietcombank đã bán cổ phần của mình tại các tổ chức tín dụng khác để giảm sở hữu chéo. Nhiều ngân hàng nội địa khác vẫn đang chịu gánh nặng nợ xấu. Vietcombank cũng có kế hoạch rút vốn đầu tư vào Vietnam Airlines trong năm nay, dự kiến ​​sẽ đem về khoản lợi nhuận tốt cho ngân hàng.

Trong khi đó, ngân hàng này cũng đang đẩy mạnh mảng tín dụng bán lẻ, chiếm 32,7% tổng dư nợ cho vay vào năm 2017, tăng từ 25,3% vào năm 2016. Các khoản tín dụng bán lẻ mang lại lợi nhuận cao hơn.

Các ngân hàng khác ở Việt Nam cũng đang tìm kiếm các nhà đầu tư nước ngoài. Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), một trong ba ngân hàng quốc doanh lớn nhất, đã cân nhắc bán cổ phần lên đến 30% cho các nhà đầu tư nước ngoài. Các ngân hàng Hàn Quốc và Nhật Bản đang bày tỏ sự quan tâm.

Ngân hàng Phương Đông (OCB) năm ngoái đã ký thỏa thuận hợp tác toàn diện với ngân hàng Daegu Hàn Quốc, chuẩn bị cho sự hợp tác trong tương lai, trong khi LienVietPostBank bán hơn 10% cổ phần cho người mua nước ngoài.

Ngân hàng TMCP Phát triển TP. HCM (HDBank) đã bán 23% cổ phần cho 100 nhà đầu tư nước ngoài trong năm ngoái và có thể bán nhiều hơn.

Trong khi đó, Chính phủ Việt Nam đang tìm kiếm người mua nước ngoài cho 2 ngân hàng quốc doanh là Ngân hàng Đại Dương (OceanBank) và Ngân hàng Dầu khí Toàn cầu (GPBank).

Được thành lập vào năm 1963, Vietcombank ban đầu là bộ phận ngoại tệ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Sau đó được tách ra để trở thành ngân hàng đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam vào thời điểm đó chuyên về các giao dịch liên quan đến nước ngoài.

Bộ Tài chính dự kiến ​​sẽ giữ phần lớn khoản tiền gửi lớn của mình tại Vietcombank trong những năm tới. Đồng nghĩa Vietcombank có lợi thế hơn các ngân hàng, đặc biệt là khi Chính phủ yêu cầu các ngân hàng cắt giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Trong năm 2017, Vietcombank đã công bố lợi nhuận trước thuế tăng 32,2%, đạt 11,3 nghìn tỷ đồng, vượt xa kế hoạch 9,2 nghìn tỷ đồng.

Tin mới lên