Ngân hàng

VietinBank lại muốn bán sạch vốn khỏi Saigonbank

Từng rao bán bất thành năm 2016, VietinBank lần thứ 2 công bố muốn thoái vốn hơn 4,91% cổ phần sở hữu tại Saigonbank.

VietinBank lại muốn bán sạch vốn khỏi Saigonbank

Vietinbank lại muốn bán sạch vốn khỏi Saigonbank

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Vietinbank (CTG) mới đây đã công bố thông tin về việc sẽ thoái toàn bộ hơn 15 triệu cổ phần, tương đương 4,91% vốn sở hữu tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công thương - Saigonbank.

Công ty chứng khoán Vietinbank (VietinbankSC), công ty con đó Vietinbank sở hữu hơn 75% vốn, là đơn vị tư vấn và thực hiện bán đấu giá số cổ phần nhà băng này sở hữu tại Saigonbank. Chi tiết thời gian và mức giá chào bán chưa được công bố.

Đây là lần thứ 2 Vietinbank rao bán lượng cổ phần sở hữu tại nhà băng này. Trước đó, năm 2016, Vietinbank đã rao bán tổng cộng 16,8 triệu cổ phần, tương đương 5,48% vốn Saigonbank. Giá khởi điểm khi đó chỉ là 10.800 đồng/cổ phiếu nhưng Vietinbank chỉ bán được vỏn vẹn chưa tới 2 triệu cổ phần, nên vẫn còn hơn 4,91% vốn sở hữu. Đợt đấu giá mới đây Vietinbank cũng kỳ vọng sẽ thoái được toàn bộ vốn sở hữu.

Một nhà băng khác thuộc top 3 ngân hàng quốc doanh hiện nay là Vietcombank cũng đã bán toàn bộ vốn khỏi Saigonbank. Tháng 11 năm ngoái, Vietcombank đã bán toàn bộ 13,2 triệu cổ phần sở hữu Saigonbank với giá đấu thành công bình quân là 20.100 đồng/cổ phần. Tuy nhiên, hiện giá cổ phiếu Saigonbank giao dịch trên sàn OTC đã giảm đi đáng kể chỉ dao động quanh mức 10.000 đồng/cổ phiếu.

Ngoài ra, Vietcombank cũng đang rốt ráo thực hiện thoái vốn khỏi các tổ chức tín dụng liên quan bao gồm MBBank và Eximbank. Các đợt chào bán này dự kiến đều diễn ra trong năm nay và được thực hiện công khai qua hình thức đấu giá.

Động thái của Vietinbank và Vietcombank được cho là nhằm đáp ứng quy định về sở hữu chéo của các tổ chức tín dụng theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước. Theo đó, từ ngày 15/1, một cổ đông lớn và những người có liên quan tại một TCTD không được sở hữu từ 5% vốn điều lệ tại TCTD khác.

Tin mới lên