Công nghệ

Viettel thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên trên thiết bị tự sản xuất

(VNF) - Sau 8 tháng kể từ ngày Viettel thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên bằng thiết bị nhập khẩu của đối tác vào hồi tháng 5/2019, đến nay, nhà mạng này đã chính thức làm chủ công nghệ mạng 5G bằng các thiết bị tự sản xuất.

Viettel thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên trên thiết bị tự sản xuất

Viettel đã có cuộc gọi 5G đầu tiên trên thiết bị tự sản xuất.

Ngày 17/1, Bộ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh đã thực hiện thành công cuộc gọi video đầu tiên sử dụng đường truyền dẫn dữ liệu kết nối 5G trên thiết bị thu phát sóng gNodeB do Viettel nghiên cứu và sản xuất, bao gồm cả thiết bị phần cứng và phần mềm.

Đội ngũ kỹ sư của Viettel đã phát triển hệ thống thiết bị gNodeB 5G trong 6 tháng (từ tháng 6 đến tháng 12 năm 2019) với nền tảng kinh nghiệm từ quá trình tự nghiên cứu phát triển trạm thu phát sóng BTS cho 4G - eNodeB và quá trình nghiên cứu tiền khả thi 5G.

Trước đó, vào hồi tháng 5/2019, Viettel cùng Tập đoàn Ericsson (Thụy Điển) đã thực hiện kết nối chính thức lần đầu tiên trên mạng di động 5G tại Việt Nam. Đến nay, sau 8 tháng, Viettel đã chính thức làm chủ công nghệ mạng 5G.

Hiện nay, trên thế giới có 5 công ty đã sản xuất thành công các thiết bị mạng cho 5G bao gồm Ericsson, Nokia, Huawei, Samsung và ZTE. Viettel sẽ là nhà cung cấp thứ 6 trên thế giới sản xuất thiết bị này. Đặc biệt, trong số các nhà cung cấp kể trên, chỉ có duy nhất Viettel vừa là nhà khai thác viễn thông vừa có khả năng sản xuất các thiết bị mạng.

Viettel đặt mục tiêu đến 6/2020 sẽ thương mại hóa 5G Microcell và đến tháng 6/2021 sẽ thương mại hóa 5G Microcell trên toàn mạng lưới. Viettel cũng sẽ xây dựng các sản phẩm dân sự, quân sự trên “hệ sinh thái công nghệ 5G” phát triển và sản xuất tại Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Chu Ngọc Anh thực hiện thành công cuộc gọi video sử dụng mạng 5G.

Phát biểu tại sự kiện này, Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ: “Đến lúc này, tôi có niềm tin khá vững chắc tuyên bố của Thủ tướng  trong kì họp Quốc hội vừa rồi rằng 2020 Việt Nam sẽ thương mại hóa 5G bằng thiết bị Việt Nam. Hôm nay chúng ta có niềm tin đó. Với những gì Viettel đã làm được, dân tộc ta có thể tự hào rằng Việt Nam sánh bước với những quốc gia hàng đầu thế giới”.

Nói về sự kiện này, thiếu tướng Lê Đăng Dũng, quyền Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel, cho biết 5G sẽ là quyết định sự thành công của xã hội số.

"Tất cả các quốc gia đều dùng 5G này để chứng minh trình độ khoa học - công nghệ của mình. Chính vì vậy chúng tôi xác định dự án 5G coi như là 1 dự án chiến lược nhất của Viettel", ông Dũng nói.

Trước đó, ngày 28/12/2019, tại hội nghị tổng kết công tác năm 2019 của Bộ Thông tin và Truyền thông, Viettel đã ra mắt thiết bị trạm thu phát gốc vô tuyến 5G – gNodeB, đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật mà Hiệp hội Viễn thông Quốc tế 3GPP đã chuẩn hoá và công bố.

Việc tự thiết kế và sản xuất thiết bị 5G sẽ giúp Viettel chủ động trong việc triển khai 5G cho mạng di dộng của mình và các dịch vụ gia tăng đi kèm, nhằm tạo ra những trải nghiệm 5G tốt nhất cho khách hàng.

Không chỉ ở Việt Nam, hiện Viettel cũng đang tiến hành thử nghiệm 5G ở nhiều thị trường quốc tế khác như Lào, Campuchia, Myanmar và Peru.

Tin mới lên