Vinamilk: UBCKNN đã thông qua kế hoạch chào mua 46,68% cổ phần GTN
Thanh Long -
11/04/2019 07:43 (GMT+7)
(VNF) - Vinamilk cho biết UBCKNN đã thông qua kế hoạch chào mua 46,68% cổ phần GTN. Trước đó, HĐQT GTN đã có văn bản gửi lên UBCKNN khẳng định "không đồng ý với đề nghị chào mua công khai của Vinamilk".
CEO Vinamilk cho biết Mộc Châu Milk, một công ty con gián tiếp của GTN, là lý do chính khiến Vinamilk mong muốn mua lại cổ phần GTN.
Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk, HoSE: VNM) vừa tổ chức họp mặt nhà đầu tư với nhiều nội dung đáng chú ý.
Theo tường thuật của Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC), quý I/2019, thị phần của Vinamilk đã tăng 0,6-0,7 điểm% so với cuối năm 2018. Cụ thể hơn, doanh thu quý vừa qua của Vinamilk đạt 13.230 tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái.
Lãnh đạo Vinamilk cho biết, doanh thu trong quý I/2019 được thúc đẩy chủ yếu nhờ nhu cầu trong nước phục hồi, các ngành hàng và kênh phân phối đều đạt tăng trưởng tốt. Trong khi đó, xuất khẩu đi ngang so với cùng kỳ năm ngoái.
Theo tiết lộ từ phía Vinamilk, doanh thu từ sữa từ kênh hiện đại tăng mạnh hơn nhiều so với kênh truyền thống. Chi phí chiết khấu và khuyến mãi cho các kênh phân phối hiện đại thường cao hơn nên có biên lợi nhuận thấp hơn so với kênh truyền thống.
Ban lãnh đạo Vinamilk cho biết biên lợi nhuận thuần quý I/2019 giảm bởi giá bột sữa đầu vào tăng do nhu cầu từ Trung Quốc tăng cao. Cùng với đó, thuế suất cao hơn do các ưu đãi thuế cho các nhà máy của Vinamilk đang dần hết hiệu lực.
Do vậy, từ ngày 1/4/2019, Vinamilk đã tăng giá bán một số sản phẩm sữa bột thêm 1%-2% để bù đắp cho chi phí sữa đầu vào tăng.
Năm 2019, HĐQT Vinamilk đề ra mục tiêu doanh thu đạt 56.300 tỷ đồng, tăng 7% so với năm 2018 và lãi ròng đạt 10.400 tỷ đồng, tăng 2,5%.
Đến nay, Vinamilk đã chốt được giá bột sữa cho sản xuất đến tháng 08/2019. Ban lãnh đạo Vinamilk kỳ vọng giá bột sữa trong thời gian tới sẽ giảm vì các báo cáo độc lập dự báo nguồn cung sữa trong mùa sản xuất tới sẽ cao. Tuy nhiên, công ty này cũng nhìn nhận tác động đối với biên lợi nhuận từ việc giá sữa bột tăng sẽ rõ rệt hơn trong 6 tháng cuối năm 2019.
Trong trung hạn, Vinamilk đặt kế hoạch sẽ giữ được biên lợi nhuận trước thuế tối thiểu 20% so với 23% năm 2018.
Về các sản phẩm mới, từ tháng tới, Vinamilk sẽ bắt đầu tung ra một số dòng sản phẩm mới nhắm vào thanh thiếu niên. Đây là đối tượng người tiêu dùng mà ban lãnh đạo Vinamilk cho rằng chưa đáp ứng tốt.
Sữa nước hữu cơ của Vinamilk đạt doanh số bán tốt. Công ty cho biết gần đây đã mở rộng đàn bò hữu cơ gấp đôi lên 1.000 con. Để đảm bảo cung sữa hữu cơ, Vinamilk đang xây dựng trang trại bò sữa hữu cơ tại tỉnh Thanh Hóa với đàn bò tổng cộng 2.000 con và một trang trại nữa tại Lào với đàn bò 4.000 con.
Công ty dự kiến sẽ tiếp tục tung ra nhiều sản phẩm cao cấp hơn, đặc biệt là trong phân khúc sữa bột và sữa chua, nhằm khai thác xu hướng cao cấp hóa hiện nay.
Về trang trại bò sữa, Vinamilk gần đây đã đưa nông trại bò sữa tại tỉnh Tây Ninh vào hoạt động với tổng công suất đàn bò 8.000 con.
Hiện tổng nguồn cung sữa nguyên liệu trong nước của Vinamilk đạt khoảng 1 triệu lít/ngày, trong đó 400.000 lít là từ các trang trại do công ty sở hữu. Vinamilk đang tích cực đầu tư vào các trang trại bò sữa để giảm phụ thuộc vào bột sữa nhập khẩu.
Về chi phí sản xuất, ban lãnh đạo công ty này cho biết các trang trại đã khấu hao xong có chi phí sản xuất xấp xỉ thế giới. Đối với các nông trại mới, thông thường cần 2-3 năm để có lãi.
Liên quan đến tiến độ chào mua công khai cổ phiếu GTN của GTNfoods, phía Vinamilk cho biết đã được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) thông qua kế hoạch chào mua 46,68% cổ phần.
Tổng giám đốc Mai Kiều Liên cho biết Mộc Châu Milk, một công ty con gián tiếp của GTN, là lý do chính khiến Vinamilk mong muốn mua lại cổ phần GTN.
Mộc Châu Milk có chỗ đứng vững chắc tại miền Bắc và Vinamilk dự kiến sẽ hỗ trợ Mộc Châu Milk mở rộng quy mô, ví dụ như mở rộng mạng lưới phân phối.
Ban lãnh đạo Vinamilk cho biết trước khi công bố kế hoạch chào mua công khai, công ty đã gửi ban lãnh đạo GTN thư bày tỏ lý do chào mua và mong muốn hợp tác với GTN để phát triển Mộc Châu Milk.
Trước đó, HĐQT GTN đã có văn bản gửi lên UBCKNN phản hồi về việc chào mua công khai của Vinamilk. Theo đó, HĐQT GTN quyết định "không đồng ý với đề nghị chào mua công khai của Vinamilk".
Theo văn bản này, lý do từ chối đề nghị của Vinamilk là do Vinamilk là công ty sản xuất và kinh doanh các sản phẩm từ sữa lớn nhất Việt Nam và đang cạnh tranh trực tiếp với một trong mảng kinh doanh cốt lõi của GTN là sản xuất, chế biến và phân phối sữa của Mộc Châu Milk.
(VNF) - Theo đề xuất của Bộ Tài chính, sẽ giảm mức thuế suất ở bậc 2 và 3 của biểu thuế hiện hành nhằm đảm bảo giảm áp lực thuế đối với nhóm có thu nhập dưới 60 triệu/tháng.
(VNF) - Cổ phiếu KSV có nguy cơ bị huỷ niêm yết do Vimico chưa đáp ứng đủ điều kiện về cơ cấu cổ đông của công ty đại chúng. Cơ cấu quá cô đặc cũng là nguyên nhân dẫn đến những pha "tăng sốc", giảm sâu" của cổ phiếu thời gian vừa qua.
(VNF) - Cổ phiếu GTD của Giầy Thượng Đình đã tăng trần 8 phiên liên tiếp, ghi nhận đà tăng gấp 2,9 lần kể từ khi có thông tin thoái vốn của UBND TP. Hà Nội.
(VNF) - Vụ việc chị Nguyễn Thị Thu Th. ở Quảng Trị chuyển nhầm gần 500 triệu đồng vào tài khoản một người quen nhưng nhiều lần yêu cầu vẫn không được hoàn trả đang thu hút sự chú ý. Dù cơ quan công an đã vào cuộc, người nhận tiền vẫn né tránh làm việc, đặt ra nhiều vấn đề pháp lý liên quan quyền sở hữu và trách nhiệm hoàn trả tài sản.
(VNF) - Những thay đổi về thuế năm 2026 cùng sự biến động của thị trường đang tạo nên áp lực lớn cho cả hộ kinh doanh nhỏ và người làm thuê. Nhưng nhìn từ góc độ kinh tế – vận hành – con người, nhiều chuyên gia nhấn mạnh, đây không chỉ là giai đoạn khó khăn mà còn là thời điểm để trưởng thành trong cách làm ăn.
(VNF) - Trước những vướng mắc, bất cập về chính sách thuế giá trị gia tăng (GTGT), đặc biệt lĩnh vực nông nghiệp, Bộ Tài chính đã đề xuất cách tháo gỡ “điểm nghẽn” trong việc hoàn loại thuế này.
(VNF) - Mức phạt đối với hành vi lập hồ sơ đăng ký chào bán, phát hành có thông tin sai lệch theo Nghị định 306 được nâng lên 500–600 triệu đồng, tăng đáng kể so với khung 400–500 triệu đồng quy định tại Nghị định 156.
(VNF) - Là doanh nghiệp phát hành trái phiếu chưa từng trễ hạn thanh toán và đang đưa ra mức lãi suất lên tới 10%/năm, F88 hiện được đánh giá sở hữu dòng trái phiếu đại chúng khá hấp dẫn, hứa hẹn thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nhờ tính ổn định và mức sinh lời cạnh tranh.
(VNF) - Kế hoạch cấm xe máy chạy xăng theo giờ trong Vành đai 1 Hà Nội từ 2026 tạo ra áp lực đối với doanh số xe 2 bánh của Honda - "gà đẻ trứng vàng" của VEAM.
(VNF) - Ông Vũ Đăng Linh, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (HoSE: MWG) đã nhấn mạnh việc tập đoàn đang đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc hệ sinh thái nhằm chuẩn bị cho kế hoạch IPO độc lập các chuỗi kinh doanh trong những năm tới.
(VNF) - Cổ phiếu MSB tăng kịch trần với thanh khoản đột biến sau thông tin về thương vụ đấu giá của VNPT. Tập đoàn này sẽ thoái toàn bộ cổ phần MSB với giá khởi điểm 18.239 đồng/cp.
(VNF) - UBCKNN chỉ ra hàng loạt “lỗ hổng” trong nghiệp vụ và kiểm toán nội bộ của các công ty chứng khoán và vấn đề minh bạch thông tin trái phiếu tại các doanh nghiệp bất động sản.
(VNF) - Cơ quan thuế đã triển khai 3 chuyên đề trọng điểm nhằm chống thất thu thuế, gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT), nhất là đối với lĩnh vực kinh doanh vàng.
(VNF) - Các quỹ đầu tư giúp chuyển hóa dòng tiết kiệm của người dân sang đầu tư một cách chuyên nghiệp, giảm rủi ro cho từng cá nhân, đồng thời nâng tính thanh khoản và hiệu quả vận hành của thị trường.
(VNF) - Ông Lê Hải Đoàn - Chủ tịch HIPT tiếp tục đăng ký mua thêm gần 5,5 triệu cổ phiếu VNS. Động thái này diễn ra trong bối cảnh ông Đoàn liên tục nâng tỷ lệ sở hữu tại Vinasun hơn một năm qua, từng bước củng cố vị thế trong cơ cấu cổ đông của hãng taxi này.
(VNF) - Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính tổng số tiền xử phạt hơn 200 triệu đồng.
(VNF) - Thêm phương án tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN), nâng ngưỡng doanh thu không chịu thuế và được trừ ngưỡng doanh thu không chịu thuế trước khi tính thuế là 3 điểm mới được Bộ Tài chính đề xuất.
(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất, đối với cá nhân, hộ kinh doanh có doanh thu vượt ngưỡng miễn thuế có thể tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) trên lợi nhuận thay vì áp theo doanh thu.
(VNF) - Theo đề xuất của Bộ Tài chính, sẽ giảm mức thuế suất ở bậc 2 và 3 của biểu thuế hiện hành nhằm đảm bảo giảm áp lực thuế đối với nhóm có thu nhập dưới 60 triệu/tháng.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.