VN-Index khó giảm sâu, nhà đầu tư có thể linh hoạt 'trading'
Thanh Long -
16/04/2023 21:53 (GMT+7)
(VNF) - VNDirect và Agriseco đồng thuận rằng mặc dù VN-Index chịu áp lực giảm nhưng khó lòng giảm sâu. Giao dịch trong ngắn hạn (trading) là một chiến lược được khuyến nghị để tăng hiệu quả đầu tư.
VN-Index khó giảm sâu, nhà đầu tư có thể linh hoạt 'trading'
TTCK Việt Nam vừa có tuần điều chỉnh sau chuỗi tăng điểm 3 tuần liên tiếp. Chỉ số VN-Index đã ghi nhận mức giảm gần 17 điểm (tương đương 1,6% so với cuối tuần trước đó) về mức 1.052,9 điểm.
Theo nhận định của Công ty Chứng khoán VNDirect, xu hướng tăng ngắn hạn của thị trường có thể đã dừng lại khi chỉ số VN-Index điều chỉnh về dưới ngưỡng MA20 (tương ứng mức quanh 1.057 điểm).
"Theo quan sát của chúng tôi, mặc dù thị trường vừa trải qua một chuỗi tăng điểm khá dài nhưng dường như dòng tiền lớn vẫn chưa quay trở lại thị trường", phía VNDirect cho biết.
Cụ thể, dòng tiền không có sự cải thiện đáng kể và chỉ tập trung chảy vào nhóm cổ phiếu đầu cơ đã khiến cho nhịp tăng vừa qua của thị trường diễn ra khá ngắn và không thực sự mạnh mẽ về mức tăng (điểm số). Do đó, khi thị trường bắt đầu rơi vào vùng thiếu vắng thông tin hỗ trợ đã kích hoạt hoạt động chốt lời của nhà đầu tư ngắn hạn tại nhóm cổ phiếu tăng nóng vừa qua như bất động sản, chứng khoán, khiến các chỉ số chứng khoán quay đầu điều chỉnh.
Đồng thời, động thái liên tục bán ròng của khối ngoại trong những tuần gần đây cũng gây áp lực đáng kể lên thị trường.
Trong bối cảnh đó, VNDirect cho rằng thị trường có thể có một nhịp điều chỉnh ngắn về vùng hỗ trợ 1.030 - 1.040 điểm. Tuy nhiên, kịch bản thị trường rơi sâu sẽ khó xảy ra trong bối cảnh áp lực tỷ giá, lạm phát, lãi suất đã hạ nhiệt đáng kể trong thời gian vừa qua. Áp lực ngắn hạn của thị trường chủ yếu đến từ thông tin quý I/2023 của các doanh nghiệp niêm yết có thể tiếp tục kém khả quan và áp lực từ đợt đáo hạn phái sinh vào phiên 20/4.
Tuy vậy, theo VNDirect, áp lực này sẽ không lớn khi định giá của thị trường đang ở vùng chiết khấu khá cao so với lịch sử.
Giả định trong trường hợp kết quả kinh doanh quý I/2023 tiếp tục kém khả quan như quý IV/2022 thì P/E thị trường có thể lên mức quanh 12,5 lần và đây không phải là mức cao so với mặt bằng P/E quá khứ. Do đó, VNDirect cho rằng nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp điều chỉnh lần này để tái cơ cấu danh mục đầu tư và cân nhắc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu nếu VN-Index về vùng hỗ trợ 1.030 - 1.040 điểm, ưu tiên dịch chuyển danh mục đầu tư sang nhóm cổ phiếu có câu chuyện tăng trưởng rõ nét trong năm 2023 như ngân hàng, đầu tư công, du lịch hoặc những ngành đầu chu kỳ phục hồi như vật liệu xây dựng, thép.
Bên cạnh đó, nhà đầu tư lưu ý duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải và hạn chế sử dụng đòn bẩy margin khi thị trường đang trong nhịp điều chỉnh.
Còn theo Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco), việc VN-Index không thể bảo toàn mốc MA20 trên cả khung tuần và khung ngày, kết hợp với các chỉ báo động lượng RSI, MACD đồng thuận hướng xuống báo hiệu nhịp điều chỉnh nhiều khả năng tiếp diễn. Tuy nhiên, với việc chỉ số đã có 3 phiên giảm điểm liên tiếp, Agriseco cho rằng sau khi lùi về vùng 1.045 - 1.050 điểm (tương ứng đường MA100), nhịp hồi có thể xuất hiện.
Xét trong trung và dài hạn, với những tín hiệu tích cực từ số liệu vĩ mô của Mỹ được công bố tuần qua và nền kinh tế trong nước đang xuất hiện nhiều thông tin hỗ trợ, Agriseco cho rằng rủi ro về mặt thông tin đã giảm thiểu đáng kể. Do đó nhịp chỉnh hiện tại là cần thiết nhằm cân bằng cung – cầu sau giai đoạn tăng giá vừa qua. Công ty chứng khoán này kỳ vọng điểm đảo chiều sẽ sớm xuất hiện và dự báo VN-Index tuần mới sẽ dao động trong vùng 1.045 - 1.080 điểm.
Trong bối cảnh dòng tiền vào đến chủ yếu từ khối nhà đầu tư cá nhân trong nước, nhóm vốn hóa vừa và nhỏ chiếm ưu thế hơn so với nhóm vốn hóa lớn. Bên cạnh đó, dòng tiền thể hiện sự phân hóa ngày càng rõ nét khi luân chuyển nhanh giữa các nhóm ngành và có xu hướng tập trung vào những nhóm chưa tăng mạnh.
Do đó, ở thời điểm hiện tại, Agriseco khuyến nghị nhà đầu tư nên ưu tiên chiến lược trading ngắn hạn trong đó tập trung vào các nhóm vốn hóa vừa với những cổ phiếu đang ở vùng tích lũy. Tại nhịp điều chỉnh của thị trường, nhà đầu tư có thể tích luỹ cổ phiếu của một số nhóm ngành đang thu hút dòng tiền tốt và có câu chuyện đầu tư trong thời gian tới như nông nghiệp (gạo, chăn nuôi), thép, xây dựng hạ tầng, dầu khí...
(VNF) - Theo chuyên gia PSI, thị trường sẽ khó có một mạch đi lên mà tiếp tục phân hóa mạnh. Vì vậy, nhà đầu tư nên tận dụng các nhịp điều chỉnh để giải ngân, đặc biệt trong bối cảnh phần lớn cổ phiếu trên thị trường vẫn đang ở vùng giá hấp dẫn, ngoại trừ một số nhóm đã tăng mạnh trước đó
(VNF) - CEO Prudential Việt Nam cho rằng, trong các dòng vốn phục vụ tăng trưởng của Việt Nam, bảo hiểm là một dạng “dòng vốn” khác ít được nhìn thấy hơn, âm thầm, kiên nhẫn và mang tính dài hạn.
(VNF) - Sau nhiều tháng bị đình chỉ giao dịch do chậm công bố thông tin, Bamboo Capital cho biết đang dồn nguồn lực phối hợp với đơn vị kiểm toán để hoàn tất loạt báo cáo tài chính còn tồn đọng. Doanh nghiệp kỳ vọng sớm khắc phục các vi phạm, qua đó đưa hơn 880 triệu cổ phiếu BCG trở lại giao dịch trên HoSE.
(VNF) - VN-Index liên tục lập vùng giá cao mới trong những tháng gần đây, nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng được hưởng niềm vui từ đà tăng ấy. Theo bà Nguyễn Thị Bình Minh, Tổng giám đốc Money Gain, thị trường hiện nay đang bước vào giai đoạn phân hóa mạnh, nơi lợi thế không còn thuộc về người “đoán đúng chỉ số” mà thuộc về người biết đọc dữ liệu, hiểu ngành, chọn đúng cổ phiếu và giữ kỷ luật với phương pháp của mình.
(VNF) - Sau góp ý từ Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính đã bỏ quy định yêu cầu các tổ chức tín dụng cung cấp dữ liệu tài khoản thanh toán của người dùng cho cơ quan thuế. Nội dung này từng gây chú ý do liên quan trực tiếp đến vấn đề bảo mật thông tin khách hàng và quản lý giao dịch số.
(VNF) - Chương trình dùng vàng giao dịch bất động sản được triển khai trong 5 năm, với kỳ vọng vừa tạo thêm kênh thanh khoản cho thị trường nhà ở, vừa góp phần đưa nguồn lực vàng nhàn rỗi vào lưu thông kinh tế.
(VNF) - Đề xuất áp dụng xác thực sinh trắc học đang thu hút nhiều sự quan tâm khi được kỳ vọng sẽ tăng cường an toàn, minh bạch và hạn chế tình trạng gian lận, thao túng. Tuy nhiên, bên cạnh lợi ích về bảo mật, quy định này cũng làm dấy lên lo ngại về nguy cơ ảnh hưởng đến trải nghiệm giao dịch và tốc độ khớp lệnh của nhà đầu tư.
(VNF) - Theo nhà chức trách, thay vì các hình thức huy động vốn truyền thống như hiện nay, doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể thế chấp các tài sản khác như quyền ở hữu trí tuệ, tài sản số để vay vốn.
(VNF) - Sài Gòn Capital (SGGC) vừa có văn bản gửi Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội thông báo về việc chậm thanh toán lãi trái phiếu cho lô SGGCH2328003.
(VNF) - Trong khi thị trường chứng khoán rung lắc mạnh và nhiều nhóm cổ phiếu chịu áp lực điều chỉnh, một mã lại gây chú ý khi liên tiếp tăng kịch trần trong ba phiên giao dịch gần nhất.
(VNF) - Từ 1/7, theo quy định cơ quan thuế có quyền áp dụng biện pháp để doanh nghiệp nộp đơn mở thủ tục phá sản, tuy nhiên việc này chưa đồng nghĩa với DN phải chịu trách nhiệm hình sự.
(VNF) - Khối ngoại tiếp tục tạo áp lực lớn lên VN-Index khi bán ròng mạnh trên HoSE với giá trị hơn 3.240 tỷ đồng – mức mạnh nhất trong nhiều phiên gần đây.
(VNF) - Động thái liên tục gia tăng sở hữu của hệ sinh thái Nutifood tại Đường Quảng Ngãi cho thấy tham vọng tiến sâu hơn vào doanh nghiệp đầu lương thực - thực phẩm này. Dẫu vậy, “bài toán kiểm soát” vẫn còn nhiều thách thức khi ban lãnh đạo cũ và các cổ đông nội bộ đang nắm giữ những lợi thế đáng kể.
(VNF) - Bamboo Capital cho biết đang phối hợp với đơn vị kiểm toán để hoàn tất các báo cáo tài chính còn chậm công bố, đồng thời xây dựng lộ trình khắc phục vi phạm công bố thông tin nhằm đưa cổ phiếu BCG trở lại giao dịch trong thời gian tới.
(VNF) - Một đề xuất đáng chú ý trong dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Thuế thu nhập cá nhân 2025 đang thu hút sự quan tâm lớn của người lao động: cá nhân có một người phụ thuộc và phát sinh đầy đủ các khoản giảm trừ y tế, giáo dục có thể chỉ bắt đầu phải nộp thuế thu nhập cá nhân khi thu nhập vượt 28,63 triệu đồng/tháng.
(VNF) - Ngày 21/5/2026, tại Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh (VIFC-HCMC), Diễn đàn cấp cao “Thúc đẩy Hệ sinh thái Trung tâm Tài chính Hàng hải trong Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam tại TP.HCM” đã chính thức công bố sáng kiến Hệ sinh thái Tài chính Hàng hải Quốc tế (IMFE/IMFC) - một trong những trụ cột chiến lược của Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam.
(VNF) - Ông Đặng Ngọc Minh, Phó Cục trưởng Cục Thuế cho biết, cơ quan thuế sẽ quản lý người nộp thuế dựa trên dữ liệu, trong đó trọng tâm là hoá đơn điện tử và tài khoản ngân hàng.
(VNF) - Cổ phiếu PHR đang trở thành tâm điểm chú ý trên thị trường khi Cao su Phước Hoà hé lộ khả năng thu về khoảng 3.500 tỷ đồng tiền bồi thường và hỗ trợ từ loạt dự án khu công nghiệp quy mô lớn. Thông tin này đã kích hoạt làn sóng dòng tiền mạnh mẽ, đẩy cổ phiếu tiến sát vùng đỉnh lịch sử từng thiết lập hồi đầu năm 2022.
(VNF) - Theo chuyên gia PSI, thị trường sẽ khó có một mạch đi lên mà tiếp tục phân hóa mạnh. Vì vậy, nhà đầu tư nên tận dụng các nhịp điều chỉnh để giải ngân, đặc biệt trong bối cảnh phần lớn cổ phiếu trên thị trường vẫn đang ở vùng giá hấp dẫn, ngoại trừ một số nhóm đã tăng mạnh trước đó
(VNF) - Kỳ vọng khi hoàn thiện, tổ hợp này sẽ trở thành một biểu tượng mới của du lịch Phú Quốc, cùng với các dự án khác như Cáp treo Hòn Thơm, Cầu Hôn, Tổ hợp vui chơi giải trí thị trấn Hoàng Hôn... sẽ giúp du lịch Phú Quốc phát triển tương xứng với tiềm năng, thu hút thêm hàng triệu lượt khách quốc tế, đặc biệt dòng khách chi tiêu cao, có thêm sản phẩm để cạnh tranh trong khu vực và quốc tế.