VNDirect: Áp lực trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn gia tăng, thị trường có thể tiếp tục trầm lắng
Hải Đường -
12/10/2022 21:10 (GMT+7)
(VNF) - Theo VNDirect, tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đáo hạn trong quý IV/22 đạt mức 58.840 tỷ đồng, (giảm 9,1% so với quý trước; tăng 87,7% so với cùng kỳ). Trong đó, tỷ lệ trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn của ngành bất động sản, tài chính – ngân hàng lần lượt là 34,1% và 32,9%.
VNDirect: Áp lực trái phiếu doanh nghiệp đảo hạn gia tăng, thị trường có thể tiếp tục trầm lắng
Theo báo cáo của Công ty Chứng khoán VNDirect, tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong quý III/2022 giảm mạnh 50,5% so với quý trước và giảm 70,9% so với cùng kỳ, xuống 60.635 tỷ đồng. Trong đó, tỷ lệ trái phiếu phát hành riêng lẻ và công chúng lần lượt là 97,4% và 2,6%.
Trong quý III, tài chính ngân hàng là nhóm ngành chiếm tỷ trọng lớn nhất với 82,5% tổng giá trị phát hành trái phiếu riêng lẻ, tương đương 48.683 tỷ đồng (giảm 39,5% so với quý trước, giảm 37,9% so với cùng kỳ).
Các doanh nghiệp có giá trị phát hành trái phiếu riêng lẻ lớn nhất trong quý đều là các ngân hàng, bao gồm: Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (6.867 tỷ đồng), Ngân hàng TMCP Phương Đông (6.600 tỷ đồng) và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (4.210 tỷ đồng).
Đáng chú ý, nhóm bất động sản chiếm tỷ tọng 13,7% tổng giá trị phát hành riêng lẻ, tương đương 8.091 tỷ đồng (giảm mạnh 45,9% so với quý II/2022, giảm 90,9% so với cùng kỳ).
Các doanh nghiệp bất động sản phát hành riêng lẻ nhiều nhất trong quý bao gồm Công ty TNHH No Va Thảo Điền (2.300 tỷ đồng), Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Du lịch Phú Quốc (2.285,6 tỷ đồng) và Công ty Cổ phần Fuji Nutri Food (1.000 tỷ đồng).
Báo cáo của VNDirect cho thấy các tập đoàn đa ngành chứng kiến sự sụt giảm mạnh nhất về giá trị phát hành riêng lẻ với khoảng 1.500 tỷ đồng (giảm 89,5% so với quý II/2022). Công ty chứng khoán này cho biết Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan là doanh nghiệp đa ngành duy nhất phát hành trong quý này.
Các ngành khác chiếm 1,3% tổng giá trị phát hành trái phiếu riêng lẻ trong quý III, tương đương 758 tỷ đồng (giảm 94% so với quý trước). Đáng chú ý, Công ty Cổ phần Sản xuất và Kinh doanh Vinfast phát hành 300 tỷ đồng với kì hạn 3 năm và Công ty TNHH Khai thác Chế biến Khoáng sản Núi Pháo phát hành 290 tỷ đồng với kì hạn 5 năm.
VNDirect cho biết, ngay từ thời điểm tháng 3/2022, thị trường trái phiếu doanh nghiệp chậm lại nhằm chờ đợi Nghị định sửa đổi 153/NĐ-CP/2020 với mục tiêu bảo vệ quyền lợi hợp pháp của nhà đầu tư cũng như nâng cao chất lượng của thị trường vốn.
Tổng giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong 9 tháng ước đạt 248.603 tỷ đồng, giảm 43,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó nhóm tài chính ngân hàng chiếm 57,7%, nhóm bất động sản chiếm 15,2%, nhóm tập đoàn đa ngành và các nhóm ngành khác chiếm lần lượt 6,3% và 14,5% tổng giá trị trong 9 tháng.
5 doanh nghiệp phát hành trái phiếu nhiều nhất trong 9 tháng bao gồm 3 ngân hàng và 2 tập đoàn niêm yết trên sàn chứng khoán.
Cụ thể là Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (19.872 tỷ đồng), Tập đoàn Vingroup và các công ty con (16.569 tỷ đồng); Tập đoàn Địa ốc NOVA và các công ty con (15.157 tỷ đồng), Ngân hàng TMCP Phương Đông (12.300 tỷ đồng), Ngân hàng TMCP Á Châu (10.450 tỷ đồng).
Áp lực trái phiếu đảo hạn gia tăng, thị trường có thể tiếp tục trầm lắng
Theo VNDirect, tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đáo hạn trong quý IV/22 đạt mức 58.840 tỷ đồng, (giảm 9,1% so với quý trước; tăng 87,7% so với cùng kỳ). Trong đó, tỷ lệ trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn của ngành bất động sản, tài chính – ngân hàng lần lượt là 34,1% và 32,9%.
Những con số này chỉ bao gồm các đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ từ năm 2019 tới nay và không bao gồm các doanh nghiệp phát hành đã thực hiện mua lại trái phiếu trước thời gian đáo hạn.
VNDirect ước tính có khoảng 142.200 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp đã được mua lại trong 9 tháng năm 2022.
Trong quý IV, bất động sản tiếp tục là nhóm ngành chiếm tỷ trọng lớn nhất với 34,1% tổng giá trị đáo hạn trái phiếu riếng lẻ trong quý, tương đương 20.071 tỷ đồng (giảm 40,3% so với quý quý III/2022, tăng 65,2% so với cùng kỳ).
Các doanh nghiệp bất động sản có giá trị đáo hạn cao nhất trong quý IV bao gồm: Công ty Cổ phần Tập đoàn Sunshine và các công ty con (3.000 tỷ đồng), Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (3.000 tỷ đồng) và Công ty Cổ phần Bách Hưng Vương (2.980 tỷ đồng).
Tài chính ngân hàng là nhóm ngành chiếm tỷ trọng lớn thứ hai với 32,9% tổng giá trị đáo hạn trong quý IV/2022, tương đương 19.365 tỷ đồng (giảm 19,4% so với quý III/2022, tăng 130% so với cùng kỳ).
Các tổ chức tài chính có giá trị đáo hạn cao nhất trong quý IV/22 gồm: Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (4.500 tỷ đồng), Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (3.000 tỷ đồng) và Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (1.950 tỷ đồng).
Các ngành khác chiếm 33% tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đáo hạn trong quý IV/22, đạt 19.404 tỷ đồng (tăng 175,8% so với quý III/2022, tăng 80% so với cùng kỳ). Các doanh nghiệp ngoài nhóm bất động sản và tài chính ngân hàng có giá trị đáo hạn cao nhất gồm Công ty Cổ phần TNHH Sản xuất và Kinh Doanh Vinfast (9.010 tỷ đồng), Công ty Cổ phần Wealth Power (2.880 tỷ đồng) và Công ty Cổ phần Tập đoàn Sovico (2.100 tỷ đồng).
Theo VNDirect, thị trường trái phiếu doanh nghiệp có thể tiếp tục trầm lắng trong một vài quý tới. Sự kiện điều tra những sai phạm trong phát hành trái phiếu doanh nghiệp thể hiện những nỗ lực của cơ quan quản lý trong việc làm trong sạch thị trường vốn.
Bên cạnh đó, Nghị định 65/2022/NĐ-CP bổ sung sửa đổi cho Nghị định 153 về chào bán trái phiếu riêng lẻ đã chính thức được ban hành. VNDirect cho rằng điều này là một điểm tích cực đối thị trường vốn trong dài hạn vì Nghị định 65 tuy mang định hướng thắt chặt hơn so với nghị định cũ nhưng cũng đã nới lỏng hơn ở một số quy định so với những dự thảo được lấy ý kiến trước đó.
Tuy nhiên, công ty chứng khoán này cho rằng các thành viên thị trường (doanh nghiệp phát hành, doanh nghiệp tư vấn và nhà đầu tư) cần thời gian để điều chỉnh cho phù hợp với những quy định mới. Vì vậy, thị trường trái phiếu doanh nghiệp nhiều khả năng sẽ tiếp tục trầm lắng trong một vài quý tới.
Về phía cung, VNDirect cho rằng tổng giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp có thể phục hồi trở lại từ nửa cuối năm 2023. Nghị định 65 mới cho phép các doanh nghiệp được phát hành trái phiếu doanh nghiệp với mục đích cơ cấu nợ.
“Chúng tôi cho rằng đây là một trong những điểm trọng yếu theo hướng nới lỏng hơn, giúp các doanh nghiệp với mục đích tái cơ cấu nợ (theo đúng quy định) vẫn có thể tiếp cận được với kênh phát hành trái phiếu doanh nghiệp”, chuyên gia VNDirect cho biết.
Về phía cầu, công ty chứng khoán này cho rằng số lượng nhà đầu tư chuyên nghiệp đủ điều kiện sẽ sụt giảm trong ngắn hạn.
(VNF) - Sự bùng nổ của AI đang đẩy vonfram trở thành vật liệu chiến lược trong sản xuất chip hiệu năng cao. Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, ban lãnh đạo Masan High-Tech Materials (MSR) bày tỏ tự tin rằng sẽ tận dụng lợi thế nắm giữ 21% nguồn cung vonfram thế giới (ngoài Trung Quốc) để tối đa hóa lợi nhuận từ nền tảng chế biến sâu sẵn có.
(VNF) - Theo Giám đốc Toàn cầu của FTSE Russell, việc thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng góp phần thiết lập một tiêu chuẩn mới ở mức cao hơn.
(VNF) - Nhờ lực kéo từ “tam trụ” họ Vingroup, VN-Index đã vượt mốc 1.800 điểm, song độ rộng vẫn nghiêng về phía tiêu cực khi có tới 396 mã giảm, áp đảo nhóm tăng giá.
(VNF) - Trong bối cảnh thị trường chứng khoán biến động mạnh, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và người liên quan đã chi hàng trăm tỷ đồng để mua vào cổ phiếu, song không ít giao dịch vẫn phải dở dang do diễn biến thị trường không thuận lợi.
(VNF) - Lợi nhuận mảng cho vay margin của VPS không bị ảnh hưởng bởi biến động lãi suất bên ngoài, do nguồn vốn cho vay chủ yếu đến từ vốn chủ sở hữu. VPS đã thu về 14.000 tỷ đồng từ IPO và còn dư địa 30.000 tỷ đồng để cho vay margin khi thị trường bùng nổ.
(VNF) - Trên cơ sở kết quả đạt được, Ban lãnh đạo Tổng Công ty cổ phần bảo hiểm Petrolimex (PJICO) đã trình cổ đông các mục tiêu kinh doanh năm 2026 với nhiều nội dung quan trọng, trong đó có sửa đổi Điều lệ Tổng công ty.
(VNF) - Theo các chuyên gia, để phát triển sản phẩm trái phiếu doanh nghiệp, quan trọng hơn cả vẫn là nguyên tắc của một thị trường kinh doanh: "Có hàng hoá tốt thì mới có giao dịch".
(VNF) - Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh đang bước vào thời hạn cuối nộp hồ sơ khai thuế và thông báo tài khoản ngân hàng, ví điện tử theo quy định mới. Nếu nộp chậm, mức xử phạt có thể lên tới 12,5 triệu đồng.
(VNF) - Công ty CP Địa ốc Bcons – một “mắt xích” quan trọng trong hệ sinh thái của doanh nhân Lê Như Thạch xuất hiện trong danh sách kiểm tra chuyên ngành năm 2026 đối với hơn 100 doanh nghiệp lớn vừa được Cục Thuế (Bộ Tài chính) ban hành.
(VNF) - CTCP Đầu tư phát triển Máy Việt Nam (VIMID) báo lãi sau thuế năm 2025 đạt hơn 321,14 tỷ đồng. Nợ phải trả của công ty là hơn 4.463,86 tỷ đồng, hiện hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu là gấp 6,84 lần.
(VNF) - Trong bước ngoặt nâng hạng và hội nhập sâu hơn vào dòng vốn toàn cầu, thị trường vốn Việt Nam được kỳ vọng bước vào chu kỳ phát triển mới, với dư địa tăng trưởng lớn trong cả ngắn hạn lẫn dài hạn.
(VNF) - Vào mùa chia cổ tức, trong khi nhiều công ty quy mô vừa và nhỏ gây bất ngờ với tỷ lệ cổ tức cao vượt kế hoạch, thì các doanh nghiệp đầu ngành lại tạo dấu ấn bằng những khoản chi trả lên tới hàng nghìn, thậm chí hàng chục nghìn tỷ đồng.
(VNF) - Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam trong năm 2025 có khoản đầu tư tài chính lên đến 180.000 tỷ, trong đó danh mục cổ phiếu chiếm gần 13% tương đương hơn 22.500 tỷ đồng.
(VNF) - CTCP Đầu tư và Thương mại TNG - một trong những doanh nghiệp dệt may xuất khẩu hàng đầu Việt Nam vừa được đưa vào kế hoạch kiểm tra thuế năm 2026.
(VNF) - DatVietVAC - đơn vị đứng sau các chương trình đình đám như Anh Trai Say Hi, đang đẩy nhanh kế hoạch IPO trong nửa cuối năm 2026, sau khi ghi nhận doanh thu khoảng 3.235 tỷ đồng và lợi nhuận 380 tỷ đồng trong năm 2025.
(VNF) - Thị trường chứng khoán phiên 13/4 chịu áp lực bán mạnh khi lực chốt lời lan rộng ngay từ đầu phiên, khiến VN-Index duy trì sắc đỏ cho tới trước 14h.
(VNF) - Theo báo cáo kết quả giao dịch, ông Trần Vũ Minh, con trai Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long, đã mua thành công 33,3 triệu cổ phiếu HPG trong tổng số 50 triệu cổ phiếu đăng ký trước đó.
(VNF) - Công ty cổ phần Tập đoàn Tonmat (TONMAT Group) vừa bị cơ quan thuế “điểm tên” trong danh sách 302 doanh nghiệp thua lỗ nhiều năm, lãi mỏng, thuộc diện tăng cường kiểm tra trong năm 2026.
(VNF) - Sau giai đoạn tăng nóng lập đỉnh, cổ phiếu dầu khí đã điều chỉnh mạnh, nhiều mã giảm 30–40% so với đỉnh. Dù vậy, diễn biến giá cho thấy dòng tiền chưa rút khỏi nhóm này, khi nhiều cổ phiếu vẫn duy trì mức tăng đáng kể từ đầu năm và chưa xuất hiện tín hiệu “gãy sóng” rõ ràng.
(VNF) - Thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn “nước rút” trước thời điểm thí điểm dự kiến từ quý III/2026. Trong khi dòng vốn từ các quỹ quốc tế liên tục đổ bộ, nhiều doanh nghiệp trong nước cũng gấp rút tăng vốn, hoàn thiện hồ sơ để giành suất tham gia, tạo nên cuộc cạnh tranh ngày càng gay gắt.
(VNF) - Ông Nguyễn Hồ Ngọc - Phó Tổng Giám đốc hãng kiểm toán AMA đánh giá, việc Cục Thuế (Bộ Tài chính) công bố 302 doanh nghiệp trong diện kiểm tra sắp tới không đơn giản nằm ở rủi ro thuế, mà còn là vấn đề quản trị. Ngay bây giờ, doanh nghiệp cần rà soát lại chính mình trước khi bị kiểm tra.
(VNF) - Dù ghi nhận lợi nhuận sau thuế lên tới 1.400 tỷ đồng trong năm 2025, Công ty Cổ phần Vận tải và Xếp dỡ Hải An (HAH) vẫn bị Cục Thuế đưa vào danh sách doanh nghiệp thuộc diện “tăng cường quản lý thuế” năm 2026. Diễn biến này gây chú ý khi doanh nghiệp đang trong giai đoạn tăng trưởng mạnh, với doanh thu và hiệu quả sinh lời đều ở mức cao.
(VNF) - Việt Nam đang đối mặt với “thách thức kép” trong xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (IFC) khi thể chế chưa thật sự thông suốt theo chuẩn quốc tế, trong khi nguồn nhân lực tài chính chất lượng cao vẫn còn thiếu và chưa đồng bộ về chuẩn nghề nghiệp.
(VNF) - Sự bùng nổ của AI đang đẩy vonfram trở thành vật liệu chiến lược trong sản xuất chip hiệu năng cao. Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, ban lãnh đạo Masan High-Tech Materials (MSR) bày tỏ tự tin rằng sẽ tận dụng lợi thế nắm giữ 21% nguồn cung vonfram thế giới (ngoài Trung Quốc) để tối đa hóa lợi nhuận từ nền tảng chế biến sâu sẵn có.
(VNF) - Công trường Vành đai 2,5 từ khu đô thị mới Dịch Vọng đến đường Dương Đình Nghệ là một trong những đoạn vành đai đầu tiên được thi công theo lệnh khẩn cấp.