Ngân hàng

VPBank lên sàn ngày 17/8, giá trị vốn hóa có thể vượt 60.000 tỷ

(VNF) – Với kịch bản lạc quan nhất, giá trị vốn hóa của VPBank ngay trong ngày giao dịch đầu tiên có thể đạt 62.337 tỷ đồng.

VPBank lên sàn ngày 17/8, giá trị vốn hóa có thể vượt 60.000 tỷ

VPBank chốt ngày chào sàn vào 17/8

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) vừa đưa ra thông báo số 933/TB-SGDHCM về việc niêm yết và ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu VPB, theo đó, hơn 1,33 tỷ cổ phiếu VPB của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) sẽ chính thức giao dịch trên HoSE vào ngày 17/8/2017.

Giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 39.000 đồng/cổ phiếu. Đồng nghĩa, ngay khi lên sàn, giá trị vốn hóa của VPBank sẽ đạt 51.948 tỷ đồng, qua đó lọt nhóm 10 doanh nghiệp niêm yết lớn nhất Việt Nam. Xét trong nhóm các ngân hàng niêm yết, giá trị vốn hóa của VPBank chỉ kém Vietcombank, VietinBank và BIDV.

Biên độ dao động giá trong ngày giao dịch đầu tiên là 20% so với giá tham chiếu. Như vậy, với kịch bản lạc quan nhất, cổ phiếu VPB của VPBank có thể tăng lên đến 46.800 đồng/cổ phiếu trong ngày giao dịch đầu tiên, giá trị vốn hóa theo đó đạt 62.337 tỷ đồng.

Theo nhận định của Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC), VPBank nằm trong số các ngân hàng (có giá trị vốn hóa trên 1 tỷ USD) tăng trưởng mạnh nhất xét trên phạm vi khu vực và thị trường cận biên thế giới. Theo ước tính của các nhà phân tích, tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản (ROA) năm 2016 của VPBank là 1,9% trong khi các ngân hàng khác chỉ đạt 0,8%; còn tỷ suất sinh lời trên vốn cấp 1 đạt 9,6% trong khi các ngân hàng khác là 8,3%.

VCSC đánh giá, VPBank đã tận dụng được chu kỳ kép tăng trưởng tín dụng và cải thiện chất lượng tài sản vì tăng trưởng huy động mạnh (cao hơn 7,8% huy động tiền gửi cho phép của NIM bằng cách trả lãi suất huy động cao hơn) và tập trung vào bán lẻ (nhu cầu tín dụng doanh nghiệp tăng 6% so với 21% của bán lẻ trong 2017).

Hoạt động ngân hàng cốt lõi của VPBank mới chỉ bắt đầu tăng trưởng. Công ty mẹ - VPBank khá hấp dẫn với ROE ước đạt 17,1% trong khi trung bình ngành chỉ 12,5%. NIM của VPBank cũng cao hơn so với các ngân hàng bán lẻ khác (4,4% so với 2,9%).

Đối với "gà đẻ trứng vàng" FE Credit trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng, theo VCSC, FE Credit có NIM rất cao, gấp nhiều lần so với mức trung bình chung của ngành ngân hàng. Môi trường pháp lý thuận lợi (rào cản trong việc cấp phép, nới lỏng giới hạn cho vay tối đa), khả năng phục hồi cao (dự báo lỗ vòng đời dưới 14%) khiến thị trường tài chính tiêu dùng lãi suất cao của Việt Nam thuộc loại hấp dẫn nhất khu vực.

Hiện FE Credit đang nắm 48% thị phần tài chính tiêu dùng và VCSC dự đoán sẽ tăng ít nhất 40% trong năm 2017, sẽ tiếp tục là "trang sức quý", là gà đẻ trứng vàng cho VPBank.

Tin mới lên