Thị trường

VTV chính thức công bố 'mua bản quyền phát sóng World Cup 2018' vào ngày mai

(VNF) - Theo một số nguồn tin, vụ VTV đàm phán mua bản quyền World Cup 2018 về cơ bản đã tìm được tiếng nói chung và chốt được mức giá khoảng trên 10 triệu USD (tương đương 227 tỷ đồng). Có thể ngày mai hoặc sớm hơn, nhà đài này và đối tác sẽ chính thức công bố thông tin đến người hâm mộ Việt Nam.

VTV chính thức công bố 'mua bản quyền phát sóng World Cup 2018' vào ngày mai

VTV sẽ công bố tin đã mua bản quyền phát sóng World Cup 2018 vào ngày mai

Bản quyền phát sóng World Cup 2018: Giá cuối cùng 10,3 triệu USD

Liên quan đến thông tin Đài truyền hình Việt Nam (VTV) đã mua được bản quyền phát sóng World Cup 2018 với đối tác Infront Sports & Media (ISM), Trưởng ban thư ký biên tập VTV Nguyễn Hà Nam lên tiếng khẳng định hai bên đang trong quá trình đàm phán.

Tuy nhiên, một số nguồn tin cho biết về cơ bản các bên liên quan đã đạt được thoả thuận để World Cup 2018 sẽ hiện diện trên sóng truyền hình VTV, còn quyền lợi của bên mua bản quyền sẽ được đổi trả bằng quảng cáo.

Có thể trong vòng 24 giờ tới tức vào ngày mai (8/6), VTV và đối tác sẽ chính thức công bố thông tin được khán giả Việt Nam chờ đợi nhất.

Nguồn tin này cũng cho hay, VTV và đối tác đã chốt được mức giá khoảng hơn 10 triệu USD (tương đương 227 tỷ đồng). Giá cuối cùng mà Infront Sports&Media (ISM) - đối tác được FIFA giao quyền phân phối bản quyền World Cup 2018 ở châu Á - là 10,3 triệu USD và sẽ không có thương lượng để giảm giá tiếp.

Như vậy, so với kỳ World Cup năm 2014 tại Brazil, nếu chốt ở mức giá trên thì giá bản quyền phát sóng đã tăng lên 3 triệu USD.

>>> Xem thêm: Lịch thi đấu World Cup 2018 mới nhất, chi tiết nhất của 32 đội tuyển

Trong trường hợp VTV không mua bản quyền chính thức phát sóng World Cup 2018 thì vẫn có thêm phương án là có thể tiếp sóng từ đài FOX Sport hoặc một đối tác khá. Tuy nhiên, với phương án này VTV sẽ phải phát sóng World Cup 2018 nguyên trạng, giữ logo và vẫn có thể bình luận trên nền tiếng bình luận âm lượng thấp.

Trong trường hợp xấu nhất, vì lí do nào đó VTV vẫn không mua bản quyền phát sóng World Cup, người hâm mộ có thể lựa chọn nhiều hình thức khác nhau, nhưng thông dụng nhất là xem qua internet với các đài tại khu vực Đông Nam Á.

XEM TRỰC TIẾP WORLD CUP 2018 TRÊN KÊNH NÀO, ĐÀI TRUYỀN HÌNH NÀO?

VTV lỗ nặng?

Như VietnamFinance đã đưa tin, Công ty Infront Sports & Media (ISM) đóng tại Singapore được FIFA giao quyền phân phối bản quyền World Cup 2018 tại khu vực châu Á.

Tuy nhiên, ISM đã bất ngờ chào giá bản quyền World Cup 2018 với đối tác VTV của Việt Nam với mức giá gấp đôi so với kỳ World Cup trước là 14 triệu USD, kỳ trước đó năm 2010 chỉ 3 triệu USD.

Trong một diễn biến khác, đại diện VTV vừa khẳng định nhà đài sẽ không mua bản quyền World Cup 2018 bằng mọi giá bởi như thế ước tính sẽ lỗ tới 90%.

Được biết, giá cả của bản quyền World Cup 2018 chính là vướng mắc lớn nhất giữa VTV và đối tác Infront Sports & Media.

Phía VTV cho rằng đối tác đã làm khó Việt Nam khi tăng giá bản quyền World Cup 2018 lên gấp đôi so với năm 2014 trong khi với các nước khác trong khu vực có tăng nhưng không đến mức như Việt Nam. Và nếu chấp nhận mức giả khủng mà đối tác đưa ra, VTV sẽ lỗ nặng.

HTV sẽ "bắt tay" hợp tác cùng VTV mua bản quyền World Cup 2018.

Trong một diễn biến mới đây, theo nguồn tin từ Đài truyền hình TP. HCM (HTV), hôm nay (7/6), Tổng giám đốc HTV Dương Thanh Tùng sẽ ký văn bản gửi Tổng giám đốc Đài truyền hình Việt Nam (VTV) về việc sẵn sàng chia sẻ, hợp tác để mua bản quyền truyền hình World Cup 2018.

Đến thời điểm này đã có 218/219 quốc gia và vùng lãnh thổ mua được bản quyền World Cup. Bản tài liệu của FIFA liệt kê đầy đủ các đơn vị nắm bản quyền truyền hình của mỗi quốc gia, nhưng Việt Nam thì không.

Trong 4 kỳ World Cup gần nhất, Việt Nam đều mua được bản quyền phát sóng giải đấu, đơn vị đứng ra đàm phán là VTV và FPT.

Đặc biệt những năm gần đây, dù giá bản quyền leo thang, nhưng với vị thế của đài quốc gia, VTV vẫn luôn sớm có bản quyền để phục vụ người xem.

>>> Xem thêm: Bản quyền World Cup 2018: HTV muốn ‘song kiếm hợp bích’ với VTV

Video "Tiên tri mèo" Achilles phán gì về World Cup 2018?

Tin mới lên