Tài chính quốc tế

Bản quyền World Cup 2018: Chào giá 14 triệu, VTV trả 6-7 triệu USD

(VNF) - Vụ VTV đàm phán mua bản quyền World Cup 2018 tính đến trưa nay (6/6) vẫn chưa ngã ngũ bởi mức giá đề xuất của đối tác và giá VTV đề xuất quá chênh lệch. Điều này khiến người hâm mộ hình dung tới viễn cảnh "trắng" World Cup 2018 và phải xoay xở sang các kệnh "xem lậu" trên Internet hoặc các đài truyền hình tại khu vực Đông Nam Á.

Bản quyền World Cup 2018: Chào giá 14 triệu, VTV trả 6-7 triệu USD

Bản quyền World Cup 2018 được chào giá 14 triệu USD

Đến đầu giời chiều nay (6/6), các nguồn tin đều cho biết VTV vẫn chưa chốt được vụ mua bản quyền World Cup 2018 diễn ra tại Nga với nguyên nhân cơ bản là giá chào bán và giá đề nghị giữa hai bên quá chênh lệch.

Như đã đưa tin, Công ty Infront Sports & Media (ISM) đóng tại Singapore được FIFA giao quyền phân phối bản quyền World Cup 2018 tại khu vực châu Á đã bất ngờ chào giá bản quyền World Cup 2018 với đối tác VTV của Việt Nam với mức giá gấp đôi so với kỳ World Cup trước là 14 triệu so với 7 triệu USD, kỳ trước đó năm 2010 chỉ 3 triệu USD.

Theo thông tin mới nhất, đại diện VTV vừa khẳng định nhà đài sẽ không mua bản quyền World Cup 2018 bằng mọi giá bởi như thế ước tính sẽ lỗ tới.. 90%.

Điều khiến người hâm mộ bức xúc là tới nay đã có tới 218/219 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế có bản quyền phát sóng World Cup. Điều này có nghĩa Việt Nam là quốc gia, vùng lãnh thổ duy nhất trên thế giới chưa có bản quyền phát sóng ngày hội lớn nhất hành tinh - World Cup 2018. Điều đáng nói là VTV đã bắt đầu đàm phán mua bản quyền World Cup 2018 từ cách đây 2 năm nên khiến dư luận hoài nghi.

Theo các nguồn tin, giá cả của bản quyền World Cup 2018 chính là vướng mắc lớn nhất giữa VTV và đối tác Infront Sports & Media.

Phía VTV cho rằng đối tác đã làm khó Việt Nam khi tăng giá bản quyền World Cup 2018 lên gấp đôi so với năm 2014 trong khi với các nước khác trong khu vực có tăng nhưng không đến mức như Việt Nam. Và nếu chấp nhận mức giả khủng mà đối tác đưa ra, VTV sẽ lỗ nặng. 

Xem video phi ngựa tới Nga xem World Cup:

Giá bản quyền World Cup tại các nước thế nào?

Tại các quốc gia láng giềng Đông Nam Á, kể cả những nước nhỏ đều đã chi tiền mua bản quyền World Cup 2018. Thậm chí nhờ sự hợp tác liên doanh tốt, tại một số nước như Singapore, Thái Lan, Indonesia..., không chỉ một mà cùng lúc nhiều đài truyền hình có bản quyền phát sóng các trận đấu World Cup 2018 với mức giá thấp hơn so với giá đối tác chào với VTV.

Bản quyền World Cup 2018: Chào giá 14 triệu, VTV trả 6-7 triệu USD

Tại Thái Lan, các nhà đài thống nhất bỏ ra 1,4 tỷ baht (khoảng 1.000 tỷ đồng) để mua bản quyền trọn gói 64 trận đấu World Cup trên toàn lãnh thổ Thái Lan. Có ba nhà đài được phát sóng trực tiếp World Cup tại Thái Lan gồm TrueVisions, Amarin TV và Channel 5. Người hâm mộ Việt Nam hoàn toàn có thể vào các kênh này để xem trực tiếp World Cup 2018.

Tại Singapore, các hãng viễn thông lớn nhất cũng đã hợp tác, liên kết cùng bỏ ra 18,8 triệu USD để mua bản quyền World Cup 2018 và phát sóng trực tiếp trên ít nhất 3 đài truyền hình.

Tại Malaysia, đài truyền hình quốc gia RTM  chi khoảng 10 triệu USD để mang 41 trận đấu trong tổng số 64 trận về phát sóng trực tiếp.

Những quốc gia láng giềng khác như Campuchia, Lào đều đã có bản quyền truyền hình phát sóng World Cup.

Nếu VTV không mua được bản quyền World Cup?

Trong trường hợp vẫn không có được bản quyền World Cup 2018, VTV sẽ xoay sở phục vụ người hâm mộ bằng nhiều cách. Ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng Ban thư ký biên tập VTV cho biết, VTV vẫn có các bản tin hấp dẫn phục vụ người hâm mộ.

“Hình ảnh các trận đấu của giải vẫn có thể xuất hiện trên sóng truyền hình Việt Nam nhưng chỉ dưới hình thức bản tin. Đối với các quốc gia và vùng lãnh thổ không có đơn vị sở hữu bản quyền, muốn khai thác tư liệu hình ảnh World Cup 2018 đơn vị truyền hình phải mua lại gói tin tức từ các hãng thông tấn như Ruptly, SNTV, Perform, AFP hay Reuters”, ông Nguyễn Hà Nam chia sẻ.

Cũng theo ông Nguyễn Hà Nam, dù có hay không có bản quyền, thông tin về giải đấu bao gồm mỗi trận đấu có khoảng 60 đến 90 giây hình ảnh VTV cũng phải mua được từ đối tác cung cấp tin tức.

 >>> Xem trực tiếp World Cup 2018 trên kênh nào, ở đâu nếu VTV không có bản quyền?

>>> Lịch thi đấu World Cup 2018 mới nhất, chi tiết nhất của 32 đội tuyển

Tin mới lên