Vụ án Nguyễn Thành Tài: Tòa bác đề nghị triệu tập ông Nguyễn Hữu Tín
Phan Thương -
15/03/2021 16:59 (GMT+7)
Luật sư của ông Nguyễn Thành Tài cho rằng hồ sơ thể hiện có nhiều văn bản quan trọng xuất hiện từ tháng 6.2011, thời điểm này ông Tài không còn làm Phó chủ tịch UBND TP.HCM, nên cần triệu tập ông Nguyễn Hữu Tín đến tòa.
Ông Nguyễn Thành Tài trong sáng nay (15/3).
Sáng 15/3, trong phần thủ tục xét xử sơ thẩm ông Nguyễn Thành Tài (69 tuổi, nguyên Phó chủ tịch thường trực UBND TP. HCM nhiệm kỳ từ năm 2005 – 2011), bà Dương Thị Bạch Diệp và 8 đồng phạm phạm tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, một số luật sư đã đưa ra nhiều đề nghị về việc thay đổi người tiến hành tố tụng và triệu tập thêm nhiều cá nhân đến tòa.
Cụ thể, bà Dương Thị Bạch Diệp và luật sư của mình đề nghị thay đổi kiểm sát viên Trịnh Thị Lan Anh, đề nghị triệu tập 2 điều tra viên của Bộ Công an và triệu tập thêm một số cá nhân là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án nhưng vắng mặt.
Luật sư của ông Nguyễn Thành Tài đề nghị HĐXX triệu tập ông Nguyễn Hữu Tín (nguyên Phó chủ tịch UBND TP. HCM). Theo luật sư này, hồ sơ vụ án thể hiện có những văn bản quan trọng nhất xuất hiện sau tháng 6/2011, thời điểm này ông Tài không còn làm Phó chủ tịch UBND TP. HCM. Vì vậy, luật sư cho rằng cần triệu tập ông Tín để làm rõ, tránh oan sai.
Ông Nguyễn Hữu Tín trong phiên tòa xét xử sai phạm nhà đất 15 Thi Sách.
HĐXX đã bác toàn bộ những đề nghị trên.
Theo HĐXX, những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án vắng mặt tại tòa đều có lời khai trong quá trình điều tra, truy tố. Xét việc vắng mặt của họ không ảnh hưởng đến giải quyết vụ án. Song, trong quá trình thẩm vấn tại tòa, xét thấy cần thiết HĐXX sẽ triệu tập sau.
Với yêu cầu triệu tập ông Nguyễn Hữu Tín, HĐXX cho rằng ông Tín không được xác định là người liên quan trong vụ án, hơn nữa lời khai của ông Tín cũng có trong bút lục hồ sơ. Đồng thời, trong phạm vi xét xử, HĐXX chỉ triệu tập người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án.
Riêng đối với yêu cầu thay đổi kiểm sát viên Trịnh Thị Lan Anh, sau khi hội ý, HĐXX đã công bố biên bản nghị án về thay đổi kiểm sát viên. Theo đó, 5/5 thành viên HĐXX biểu quyết không chấp nhận yêu cầu của bà Diệp vì yêu cầu của bà Diệp không có căn cứ.
Đại diện Viện KSND TP. HCM giữ quyền công tố tại tòa công bố cáo trạng tại phiên tòa
Không phụ trách nhưng vẫn ký hoán đổi tài sản
Sau phần thủ tục, đại diện Viện KSND TP. HCM giữ quyền công tố tại tòa công bố cáo trạng.
Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, nhà đất 185 Hai Bà Trưng là tài sản nhà nước, được giao cho Trung tâm ca nhạc nhẹ (trực thuộc Sở VH-TT-DL TP) làm trụ sở. Do cơ sở này xuống cấp nên năm 2007 Trung tâm ca nhạc nhẹ có chủ trương tìm đơn vị nâng cấp, cải tạo. Thông qua người quen, bà Dương Thị Bạch Diệp liên hệ Vy Nhật Tảo đề xuất hoán đổi nhà đất 57 Cao Thắng để lấy mặt bằng 185 Hai Bà Trưng. Tuy nhiên, kế hoạch hoán đổi tài sản này không được UBND TP. HCM chấp thuận.
Đến ngày 9/7/2009, Công ty Diệp Bạch Dương tiếp tục có đơn gửi ông Nguyễn Thành Tài xin hoán đổi tài sản một lần nữa, dù tài sản 57 Cao Thắng đã được bà thế chấp đảm bảo cho khoản vay 8.700 lượng vàng SJC tại Ngân hàng Agribank TP. HCM vào ngày 31/12/2008.
Cũng theo cáo trạng, sau khi nhận được đơn của Công ty Diệp Bạch Dương, dù thời điểm này, ông Nguyễn Thành Tài không phụ trách việc xử lý, sắp xếp lại tài sản nhà nước nhưng vẫn chỉ đạo các sở ban ngành nghiên cứu và có ý kiến đề xuất; tháng 3/2010, ký văn bản gửi các đơn vị liên quan có nội dung chấp thuận cho hoán đổi tài sản. Sau khi có tài sản là nhà đất 185 Hai Bà Trưng, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp tiếp tục dùng tài sản này thế chấp vay 160 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Phương Nam (nay là Sacombank).
Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp tại phiên tòa sáng 15/3.
Về phía UBND TP. HCM, năm 2013, Phó chủ tịch UBND TP. HCM kế nhiệm là ông Nguyễn Hữu Tín ký quyết định xác lập quyền sở hữu nhà nước với nhà đất 57 Cao Thắng thì mới phát hiện tài sản này đã bị thế chấp tại Agribank TP. HCM và Công ty Diệp Bạch Dương không có khả năng trả nợ.
Cáo trạng xác định nhà nước đã mất quyền sở hữu với tài sản 185 Hai Bà Trưng và không xác lập được quyền sở hữu với tài sản 57 Cao Thắng. Theo giám định của Hội đồng giám định trong tố tụng hình sự TP. HCM, tại thời điểm hoán đổi tài sản vào tháng 10.2010, giá trị nhà đất 185 Hai Bà Trưng là hơn 186 tỷ đồng và đây cũng được xem là thiệt hại trong vụ án.
Các bị cáo thuộc các sở, ngành TP. HCM bị truy tố vì hành vi: không yêu cầu Công ty Diệp Bạch Dương cung cấp bản chính sổ hồng tài sản 57 Cao Thắng; không kiểm tra pháp lý, tình trạng biến động nhà đất 57 Cao Thắng dẫn đến không phát hiện được tài sản này đã bị Công ty Diệp Bạch Dương thế chấp vay vốn tại Agribank TP. HCM.
Phiên tòa về ông Nguyễn Thành Tài và đồng phạm dự kiến sẽ diễn ra từ 15 - 19/3/2021.
(VNF) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết thời gian qua, dù đã triển khai các dự án điện gió, điện mặt trời, thủy điện, nhưng nhìn chung nguồn cung vẫn chưa thể đáp ứng đủ đảm bảo cho yêu cầu đi lên công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước.
(VNF) - Công ty cổ phần Tân Tân xuất phát điểm là cơ sở chế biến đậu phộng chiên, rồi xây nhà máy, lập công ty. Doanh nghiệp nổi tiếng với món đậu phộng thương hiệu Tân Tân bị cáo buộc trốn thuế lên gần 3,5 tỷ đồng.
(VNF) - Chiều 3/12, Chính phủ đã trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị quyết số 98 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. HCM.
(VNF) - Một cuộc khảo sát tư nhân cho thấy hoạt động dịch vụ của Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ yếu nhất trong 5 tháng. Đây có thể xem là một dấu hiệu nữa cho thấy nhu cầu tiêu dùng chậm chạp đang khiến bức tranh tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới thêm phần u ám.
(VNF) - "Ông trùm" cầm đầu đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá hàng nghìn tỷ đồng là Hoàng Tạ Minh Cường, sinh năm 1995.
(VNF) - Hơn 146.000 người đã nghỉ việc theo chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy.
(VNF) - GreenFeed Việt Nam ghi nhận lợi nhuận sau thuế 1.716 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2025, tăng 2,5 lần so với cùng kỳ. Dù tăng gấp đôi vốn điều lệ, công ty vẫn do nhóm cổ đông ngoại chi phối.
(VNF) - Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, đã bắt tạm giam 2 đối tượng cùng là cán bộ Cục Thuế tỉnh Bắc Giang, nay là Thuế Bắc Ninh vì nhận 4,3 tỷ đồng để “bỏ qua” cho doanh nghiệp có sai phạm về thuế.
(VNF) - Sở Xây dựng Đà Nẵng đang nghiên cứu điều chỉnh phân bổ không gian, tổ chức lại các hoạt động kinh tế – xã hội theo hướng phù hợp hơn với năng lực hạ tầng.
(VNF) - Dự án khu nhà ở tại khu vực ngõ 226 Lê Lai, phường Ngô Quyền, TP Hải Phòng sẽ khởi công vào vào ngày 19/12/2025 để chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV.
(VNF) - Ông Nguyễn Việt Thắng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Hòa Phát kiêm Chủ tịch HĐQT HPA, cho biết doanh nghiệp sẽ chi trả cổ tức bằng tiền mặt hàng năm, không có kế hoạch huy động vốn thông qua phát hành thêm cổ phiếu.
(VNF) - Theo ông Võ Xuân Trường, Mekolor giữ vốn điều lệ 1 tỷ đồng từ năm 2016 đến nay là điều hoàn toàn bình thường và không liên quan đến quy mô dòng vốn quốc tế mà họ đàm phán được.
(VNF) - Nhắc đến mục tiêu đến năm 2045 nước ta trở thành nước thu nhập cao, đại biểu Quốc hội nêu thách thức dân số "già trước khi giàu" là rất thực tế.
(VNF) - Ngay sau khi trúng đấu giá khu đất 12,3 ha tại Đồ Sơn, Hải Phòng, Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh địa ốc Phương Đông đã mang quyền tài sản của dự án đi thế chấp.
(VNF) - Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ vừa có báo cáo gửi Ủy ban Chứng khoán về nghị quyết phương án nhân sự tạm thời để điều hành hoạt động doanh nghiệp, trong lúc hàng loạt lãnh đạo chủ chốt nghỉ phép.
(VNF) - Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng đất hiếm đang trở thành tài nguyên chiến lược của Việt Nam và thế giới, vì vậy cần có cơ chế quản lý - bảo vệ đặc biệt, tránh nguy cơ khai thác bừa bãi, xuất khẩu thô và thất thoát nguồn lực quốc gia.
(VNF) - Với mức giá gần 2,7 tỷ đồng, hiện biển số xe máy 99AA-999.99 tỉnh Bắc Ninh đang là một trong những biển số xe máy có giá cao nhất từ trước đến nay.
(VNF) - Theo cáo buộc, sau khi chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư, Thân Văn Thoại (Tổng Giám đốc Công ty BBA) đã nhờ người mua 63 mảnh đất tại tỉnh Hòa Bình.
(VNF) - Nghị quyết 72 và Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035 được kỳ vọng tạo ra bước đột phá về chăm sóc sức khỏe nhân dân.
(VNF) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết thời gian qua, dù đã triển khai các dự án điện gió, điện mặt trời, thủy điện, nhưng nhìn chung nguồn cung vẫn chưa thể đáp ứng đủ đảm bảo cho yêu cầu đi lên công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước.
(VNF) - Hàng loạt dự án nhà ở xã hội tại Đà Nẵng như An Trung 2, Đại Địa Bảo, Ecohome Hòa Hiệp… đang được đẩy nhanh tiến độ, cung cấp hàng nghìn căn hộ cho thị trường, đáp ứng nhu cầu an cư của người thu nhập thấp.