Tiêu điểm

Vụ bán 32ha đất Phước Kiển: Đề xuất kỷ luật ông Tất Thành Cang

(VNF) - Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh thống nhất đề xuất xử lý kỷ luật đối với ông Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy theo quy định của Đảng.

Vụ bán 32ha đất Phước Kiển: Đề xuất kỷ luật ông Tất Thành Cang

Vụ bán 32ha đất Phước Kiển: Đề xuất kỷ luật ông Tất Thành Cang

Liên quan đến vụ bán 32 ha đất Phước Kiển, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy (UBKT) TP Hồ Chí Minh vừa có thông báo về kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, kiểm điểm, xem xét thi hành kỷ luật đối với Đảng viên vi phạm.

Theo đó, Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM đã thống nhất đề xuất kỷ luật ông Tất Thành Cang -Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy vì những vi phạm sau: Quyết định không đúng thẩm quyền, vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý tài sản, đầu tư trong các doanh nghiệp nhà nước, về kinh doanh bất động sản, không bảo đảm quy trình, nguyên tắc xử lý công việc của Đảng bộ TP và thiếu kiểm tra trong triển khai thực hiện các quyết định của mình.

Ban thường vụ Thành ủy giao Ủy ban kiểm tra Thành ủy tập hợp đầy đủ hồ sơ tài liệu có liên quan để gửi báo cáo Ủy ban kiểm tra Trung ương xem xét xử lý theo quy định của Đảng.

Cách chức Tổng giám đốc Công ty Tân Thuận Trần Công Thiện

UBKT TP Hồ Chí Minh  quyết định thi hành kỷ luật hình thức "cách hết chức vụ trong Đảng" đối với ông Trần Công Thiện, Bí thư chi bộ, Thành viên Hội đồng Thành viên, Tổng giám đốc, Chủ tịch Hội đồng xây dựng giá bất động sản kinh doanh Công ty Tân Thuận.

Ngoài ra, UBKT Thành ủy TP còn đề nghị Văn phòng Thành ủy TP cách chức thành viên Hội đồng thành viên và Tổng giám đốc Công ty Tân Thuận đối với ông Thiện.

UBKT Thành ủy TP Hồ Chí Minh nêu rõ: Ông Thiện là người chịu trách nhiệm chính, trực tiếp trong việc chỉ đạo, điều hành công việc tại Công ty Tân Thuận dẫn đến sai phạm.

Đặc biệt, UBKT Thành ủy kiến nghị Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo Ban cán sự Đảng Ủy ban Nhân dân (UBND) TP Hồ Chí Minh chỉ đạo UBND TP yêu cầu Thanh tra TP thanh tra toàn diện đối với Công ty Tân Thuận, tập trung làm rõ có hay không hành vi cố ý làm trái quy định pháp luật và của Thành ủy đối với ông Trần Công Thiện trong việc tham mưu đề xuất giá chuyển nhượng chưa đảm bảo ngang giá thị trường tại thời điểm chuyển nhượng.

hợp đồng chuyển nhượng 32ha đất phước kiểnHợp đồng chuyển nhượng 32ha đất Phước Kiển giữa Công ty Tân Thuận và Quốc Cường Gia Lai đã bị hủy bỏ

Nếu có hành vi cố ý làm trái sẽ chuyển cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét, xử lý theo quy định pháp luật.

Ban Thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo Văn phòng Thành ủy phân công ông Phan Anh Nghiêm, Phó Tổng giám đốc Công ty Tân Thuận tạm thời phụ trách điều hành hoạt động của công ty này.

UBKT Thành ủy cũng xác định ông Nguyễn Hoàng Việt, Kiểm soát viên Công ty Tân Thuận thiếu trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Cụ thể, thiếu kiểm tra, giám sát độc lập để phát hiện, cảnh báo cho đại diện chủ sở hữu... Từ đó, UBKT Thành ủy quyết định thi hành hình thức kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Hoàng Việt.

Các ông Trần Tấn Hải, Phó Bí thư chi bộ, Phó Tổng Giám đốc; ông Nguyễn Xuân Tùng, Trưởng phòng Kinh tế Tổng hợp và bà Nguyễn Thị Ngọc Bích với vai trò là thành viên Hội đồng xây dựng giá bất động sản kinh doanh của Công ty Tân Thuận đã chưa làm hết trách nhiệm khi tham gia xây dựng giá hợp tác, chuyển nhượng phần đất của công ty đã đền bù tại dự án khu dân cư Phước Kiển cho Công ty Quốc Cường Gia Lai.

Các ông bà nêu trên đã cùng Hội đồng Xây dựng giá bất động sản kinh doanh thống nhất đề xuất Tổng Giám đốc Công ty Tân Thuận về giá chuyển nhượng với Công ty Quốc Cường Gia Lai chưa sát với giá thị trường tại thời điểm chuyển nhượng.... Vì vậy,  UBKT Thành ủy quyết định thi hành kỷ luật với hình thức khiển trách với ông Trần Tấn Hải, ông Nguyễn Xuân Tùng và bà Nguyễn Thị Ngọc Bích.

Như VietnamFinance đã thông tin, Công ty Tân Thuận là đơn vị kinh tế có 100% vốn của Văn phòng Thành Ủy nhưng khi chuyển nhượng 32ha đất tại Phước Kiển lại không đặt lợi ích của Đảng bộ TP. HCM lên hàng đầu. Vì thế hợp đồng chuyển nhượng với Quốc Cường Gia Lai đã bị hủy bỏ.

Cụ thể, Ban thường vụ Thành ủy TP. Hồ Chí Minh đã đánh giá việc ký hợp đồng chuyển nhượng dự án Phước Kiển là không đúng theo Quyết định số 1087-QD/TU ngày 31/3/2009 của Ban thường vụ Thành ủy về ban hành Quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất tại các công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thuộc sở hữu của Đảng bộ thành phố.

Ban thường vụ Thành ủy TP. Hồ Chí Minh đã yêu cầu Công ty TNHH một thành viên đầu tư và xây dựng Tân Thuận đàm phán với Quốc Cường Gia Lai hủy hợp đồng - không đồng ý việc bán chỉ định.

Được biết, 32 ha đất tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè được Tân Thuận bán cho QCG với giá rẻ 1,29 triệu đồng/m2 so với thị trường.

Tin mới lên