Tài chính

Vụ bán hàng qua Facebook, bị truy thu thuế 9,1 tỷ: Phát hiện nhờ đơn tố cáo

(VNF) - Cục Thuế TP. HCM vừa truy thu xong 9,1 tỷ đồng tiền thuế từ một cá nhân bán mỹ phẩm qua Facebook.

Vụ bán hàng qua Facebook, bị truy thu thuế 9,1 tỷ: Phát hiện nhờ đơn tố cáo

Vụ bán hàng qua Facebook, bị truy thu thuế 9,1 tỷ: Do bị tố cáo

Phát hiện nhờ đơn tố cáo

Ngày 9/12, bà Lê Thị Thu Hương, Phó cục trưởng Cục thuế TP. HCM, cho biết cơ quan thuế đã truy thu xong 9,1 tỷ đồng tiền thuế đối với một cá nhân kinh doanh mỹ phẩm qua mạng xã hội facebook, đăng ký tại quận Phú Nhuận, TP. HCM.

Trước đó, sau khi nhận được đơn tố cáo về hoạt động kinh doanh của cá nhân này, Cục Thuế TP. HCM tiến hành thu thập thông tin từ ngân hàng, đối chiếu với số liệu mà cá nhân này kê khai với cơ quan thuế. Kết quả cho thấy chênh lệch doanh thu theo kê khai và doanh thu thực tế (thể hiện qua số tiền được chuyển vào tài khoản cá nhân) lên đến 400 tỷ đồng.

Do người bán mỹ phẩm qua Facebook nêu trên tự nguyện khắc phục nên không chuyển hồ sơ sang cơ quan công an do hành vi trốn thuế mà xử phạt hành vi khai sai, truy thu thuế và tiền chậm nộp với tổng số tiền là 9,1 tỷ đồng.

Một cá nhân khác cũng kinh doanh mỹ phẩm tại Q.9 cũng đã bị cơ quan thuế truy thu và phạt 1,7 tỷ đồng. 

Đã truy thu thuế 21 tỷ đồng

Ngoài ra, bà Hương còn cho biết Cục Thuế TP. HCM sẽ tiếp tục xử lý truy thu một số cá nhân, tổ chức có doanh thu bán hàng qua mạng lớn với số thuế truy thu là hàng tỷ đồng.

Mới đây, trả lời chất vấn tại Hội đồng nhân dân, Cục trưởng Cục thuế TP. HCM Trần Ngọc Tâm đã cung cấp nhiều số liệu quan trọng liên quan đến vấn đề thu thuế các cá nhân có hoạt động kinh doanh trên Facebook.

Cụ thể, Cục trưởng Cục Thuế TP. HCM Trần Ngọc Tâm cho biết, tính đến tháng 9/2017, trên địa bàn thành phố có 297 sàn giao dịch điện tử, 8.171 website bán hàng và 73 trang mạng xã hội được cấp phép hoạt động. Còn đối với mạng Facebook, tại thành phố có 13.469 thành viên quảng bá sản phẩm, hoạt động thương mại điện tử.

"Cục Thuế thành phố đã gửi thư đến 13.767 nickname trên Facebook và lập biên bản xác định số liệu với 3.776 tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh, bước đầu tác động để những người này có ý thức về kê khai nộp thuế", ông Tâm nói

Mặt khác, trong thời gian qua, Cục Thuế xem xét xử lý một số trường hợp thông qua các hoạt động thương mại điện tử và bước đầu truy thu thuế trên 21 tỷ đồng. Tuy con số này không lớn nhưng đã thực hiện được việc xác lập quan hệ quản lý và đặt ra giải pháp cho những năm sau.

Tin mới lên