Công ty bảo hiểm Nhật Bản chi hơn 5.000 tỷ ‘thâu tóm’ MVI Life của Việt Nam
(VNF) - Công ty bảo hiểm Asahi Mutual Life Insurance của Nhật Bản sẽ mua lại toàn bộ cổ phần của MVI Life. Thương vụ dự kiến hoàn tất vào năm 2026.

Chính phủ Trung Quốc cho biết, Chủ nhật vừa qua, họ đã triệu tập đại sứ Mỹ tại Trung Quốc - Terry Branstad để phản đối việc bắt giữ Meng Wanzhou, giám đốc tài chính của gã khổng lồ điện tử Trung Quốc Huawei.
Trước đó một ngày, tờ Nhân dân Nhật báo, kênh phát ngôn chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã cảnh báo về những hậu quả nghiêm trọng đối với chính quyền Canada khi có hành động bắt giữ bà Meng theo lệnh bắt giữ của Mỹ. Bà Meng bị giam giữ tại Canada hơn một tuần trước do bị nghi ngờ có hành vi gian lận liên quan đến lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ ở Iran.
Bài xã luận cảnh báo rằng, nếu không sửa chữa lỗi lầm của mình bằng việc ngay lập tức chấm dứt hành vi vi phạm các quyền hợp pháp của một công dân Trung Quốc và cho người dân Trung Quốc một lời giải thích hợp lý, Canada có thể phải trả giá đắt.
Nhưng tại một hội nghị cấp cao hôm Chủ nhật của Đại học Thanh Hoa, Bắc Kinh với sự tham gia của 4 người đoạt giải Nobel về kinh tế từ Hoa Kỳ, một cố vấn cấp cao của lãnh đạo Trung Quốc đã mở đầu nhận xét của mình bằng cách ca ngợi mối quan hệ kinh tế của hai nước và tránh đề cập đến việc bắt giữ.
Theo cố vấn Ma Jianting - Phó chủ tịch Hội đồng nghiên cứu phát triển, đơn vị tư vấn chính sách của nội các Trung Quốc, nền kinh tế của Trung Quốc và Hoa Kỳ được hợp nhất và không có bất kỳ sự chia tách nào.
Nhận xét của ông Ma là dấu hiệu mới nhất trong nhiều dấu hiệu cho thấy, chính phủ Trung Quốc đang cố gắng ngăn chặn vấn đề Huawei, trong khi vẫn giữ lập trường đủ quyết đoán để thỏa mãn cơn giận dân tộc ở Trung Quốc.
Bắc Kinh đã thực hiện một loạt các bước để cải thiện quan hệ xuyên Thái Bình Dương kể từ khi Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi kết thúc chiến tranh thương mại tại Hội nghị thượng đỉnh G20. Bà Meng bị giam giữ cùng ngày đó.
Hôm thứ Năm, vài giờ sau khi tin tức về vụ bắt giữ bà Meng ở Canada lan truyền công khai tại Trung Quốc, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc, Gao Feng nói rằng, Bắc Kinh hoàn toàn tin tưởng vào việc đạt được thỏa thuận trong 90 ngày. Ông cũng xác nhận rằng Nhà Trắng khẳng định Trung Quốc sẽ mua thực phẩm, năng lượng và xe hơi của Mỹ sau thỏa thuận đình chiến, nhưng từ chối cung cấp chi tiết.
Ông Trump đã đồng ý trì hoãn kế hoạch tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào ngày 1/1/2019.
Những nhà hoạch định chính sách kinh tế Trung Quốc cho biết, các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang chuẩn bị kỷ niệm 40 năm thay đổi chính sách kinh tế kể từ thời Chính quyền Mao Trạch Đông, bằng cách kêu gọi một loạt các động thái mở cửa nền kinh tế để thu hút đầu tư thương mại và đầu tư nước ngoài.
Lễ kỷ niệm được quảng bá rầm rộ và là chủ đề của hội nghị vào Chủ nhật tại Đại học Thanh Hoa. Đây là cơ hội để Chủ tịch Tập Cận Bình thực hiện các biện pháp mở cửa thị trường mà không tỏ ra chịu áp lực của Hoa Kỳ.
Một số lựa chọn được xem xét trong danh sách các hành động bao gồm giảm thêm thuế quan đối với hàng nhập khẩu từ khắp nơi trên thế giới và khuyến khích đầu tư nước ngoài vào Trung Quốc.
Tuy nhiên, Trung Quốc đã thực hiện một số động thái theo hướng này trong năm nay và khó có thể đoán được lãnh đạo Bắc Kinh sẵn sàng đi xa đến đâu. Theo tính toán của Bắc Kinh, mức thuế trung bình của Trung Quốc đã giảm xuống 7,5% so với mức 9,8% vào đầu năm nay. Để so sánh, thuế quan trung bình ở Hoa Kỳ là 3,5%, trong khi Liên minh châu Âu là 5%.
Việc bà Meng bị giam giữ có liên hệ đến mối quan hệ kinh tế giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Nó đã kích động sự tức giận ở Trung Quốc bởi lẽ Huawei là một trong những công ty tư nhân lớn nhất và thành công nhất trên thế giới và là niềm tự hào quốc gia của Trung Quốc.
Theo Tân Hoa Xã, hôm thứ Bảy, Thứ trưởng Ngoại giao của Trung Quốc, Le Yucheng, đã triệu tập đại sứ Canada tại Bắc Kinh, John McCallum, để phản đối hành động bắt giữa bà Meng. Ngày hôm sau, vào Chủ nhật, Đại sứ quán Canada từ chối bình luận về cuộc gặp.
Một lý do của sự phẫn nộ là rất ít người Trung Quốc biết rằng, chính phủ của họ đã âm thầm tạm giữ một số người Mỹ mà không có đơn tố cáo hoặc cáo buộc về hành vi vi phạm của họ.
Bộ Ngoại giao Mỹ đã cảnh báo vào tháng 1/2017 rằng, các cá nhân không liên quan đến thủ tục tố tụng hoặc bị nghi ngờ có hành vi vi phạm, cũng đã phải chịu lệnh cấm xuất cảnh lâu dài. Đây là cách Trung Quốc buộc các thành viên gia đình hoặc đồng nghiệp của người bị tạm giữ hợp tác với tòa án hoặc điều tra viên.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chỉ trích các lệnh cấm trong chuyến thăm Trung Quốc vào tháng 10. Tháng trước, ông đã bày tỏ mối quan tâm với lệnh cấm xuất cảnh hai thanh niên Mỹ đến thăm Trung Quốc vào tháng 6 năm ngoái với một quan chức chính sách đối ngoại hàng đầu Trung Quốc, Yang Jiechi.
Tại phiên điều trần hôm thứ Sáu ở Vancouver, British Columbia, nơi bà Meng bị bắt vào ngày 1 tháng 12 khi đang quá cảnh, các công tố viên Canada nói rằng, bà đã tham gia một kế hoạch lừa gạt các tổ chức tài chính nhằm thực hiện các giao dịch vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran .
Theo ông John Gibb-Carsley - luật sư của Bộ Tư pháp Canada, lệnh bắt giữ bà Meng đã được ban hành tại quận phía đông New York vào ngày 22 tháng 8. Quan hệ thương mại Trung-Mỹ lúc đó đang ở mức thấp , với việc Hoa Kỳ áp dụng thuế quan giai đoạn thứ hai lên 50 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc.
Một thẩm phán người Canada sau đó đã ra lệnh bắt giữ bà Meng vào ngày 30 tháng 11, sau khi biết bà sẽ thay đổi máy bay ở Vancouver trên đường đến Mexico từ Hồng Kông. Đến cuối ngày thứ Sáu, bà Meng không được bảo lãnh. Phiên điều trần tiếp tục vào sáng thứ Hai.
Huawei nói rằng họ không biết về hành vi vi phạm của bà Meng. Trong một tuyên bố được đưa ra sau phiên điều trần hôm thứ Sáu, một phát ngôn viên của công ty cho biết, chúng tôi tin tưởng rằng hệ thống pháp lý của Canada và Hoa Kỳ sẽ đi đến kết luận đúng đắn.
Chính phủ Hoa Kỳ đã xem xét hoạt động kinh doanh của Huawei tại Iran trong nhiều năm. Sau khi điều tra các hành vi vi phạm trừng phạt của đối thủ chính Trung Quốc của Huawei, ZTE, Bộ Thương mại đã đưa ra các khoản phạt nặng và yêu cầu Huawei thay thế lãnh đạo cấp cao.
Trong năm 2018, khi Mỹ tiến hành một loạt các hành động nhằm ngăn chặn nỗ lực phát triển công nghệ thông qua gian lận của Trung Quốc, vụ bắt giữ bà Meng đã củng cố niềm tin của nhiều người ở Trung Quốc, rằng Washington đang sử dụng mọi biện pháp để kìm hãm nền kinh tế của quốc gia họ . Cảm giác đó khiến các nhà cải cách kinh tế Trung Quốc khó khăn hơn trong việc hỗ trợ các thỏa thuận thương mại với Hoa Kỳ.
Trung Quốc sẽ không tạo ra rắc rối, nhưng họ cũng không sợ rắc rối, tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc cho biết trong bài xã luận của mình. Không ai nên đánh giá thấp sự tự tin, ý chí và sức mạnh của Trung Quốc.
(VNF) - Công ty bảo hiểm Asahi Mutual Life Insurance của Nhật Bản sẽ mua lại toàn bộ cổ phần của MVI Life. Thương vụ dự kiến hoàn tất vào năm 2026.
(VNF) - Ngày 30/11, cử tri Thụy Sĩ đã bác bỏ sáng kiến thu thuế thừa kế 50% đối với giới tỷ phú. Kết quả này có tác động trực tiếp tới niềm tin nhà đầu tư và môi trường kinh tế Thụy Sĩ.
(VNF) - Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) khẳng định lập trường nghiêm ngặt với tiền điện tử, nhấn mạnh kinh doanh tài sản kỹ thuật số là bất hợp pháp trong phạm vi lãnh thổ nước này. Cơ quan này cũng cảnh báo nguy cơ các stablecoin tiềm ẩn rủi ro tài chính và khả năng bị lợi dụng cho các hoạt động phi pháp như rửa tiền, huy động vốn gian lận và chuyển vốn xuyên biên giới bất hợp pháp.
(VNF) - Hoạt động sản xuất của Trung Quốc cải thiện nhưng vẫn thu hẹp trong tháng 11, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục khi nền kinh tế tiếp tục đối mặt với đà giảm tốc.
(VNF) - 25 năm sau bong bóng Dot-Com, thị trường AI 2025 đứng trước nguy cơ bong bóng 10 nghìn tỷ USD. Liệu lịch sử có lặp lại?
(VNF) - Chính phủ Indonesia triển khai chiến dịch quy mô lớn nhằm đóng cửa khoảng 1.400 mỏ vàng trái phép tại Vườn quốc gia Halimun Salak. Đánh dấu một trong những chiến dịch mạnh tay nhất của quốc đảo trong nhiều năm với lĩnh vực tài nguyên khoáng sản.
(VNF) - Khi mới 16 tuổi, Zames Chew bỏ ra 23 USD (khoảng 600.000 đồng) mua một tên miền trên Internet - quyết định ngẫu hứng mà chính anh không ngờ sẽ trở thành nền tảng cho sự nghiệp sau này. 9 năm trôi qua, khoản đầu tư nhỏ ấy đã dẫn đường để chàng trai 26 tuổi xây dựng Repair.sg, doanh nghiệp sửa chữa - dọn dẹp quy mô với doanh thu khoảng 1,3 triệu USD (33 tỷ đồng) mỗi năm.
(VNF) - Thị trường toàn cầu ghi nhận nhiều biến động trước kỳ vọng Fed hạ lãi suất. Trên thị trường tiền điện tử, Bitcoin phục hồi nhẹ nhưng vẫn tiềm ẩn rủi ro, gây thiệt hại hàng tỷ USD cho TT Trump. Thế giới cũng rung chuyển sau vụ cháy chung cư nghiêm trọng ở Hong Kong, phơi bày cuộc khủng hoảng nhà ở và BĐS trầm trọng ở Trung Quốc.
(VNF) - Các hãng hàng không Trung Quốc ra thông báo sẽ hủy hơn 900 chuyến bay tới Nhật Bản trong tháng 12, do căng thẳng ngoại giao giữa hai nước. Sự kiện này gây áp lực lớn lên các sân bay tại Nhật Bản, đồng thời tác động mạnh tới du lịch và kinh tế Tokyo với thiệt hại ước tính 1,2 tỷ USD.
(VNF) - Nhà sản xuất dầu lớn nhất của Nga Rosneft ngày 28/11 cho biết lợi nhuận ròng từ tháng 1 đến tháng 9 đã giảm 70% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 277 tỷ rúp (tương đương 3,57 tỷ USD), trong bối cảnh lãi suất cao, giá dầu giảm và đồng rúp mạnh hơn.
(VNF) - Giá bạc vượt mốc lịch sử khi chạm ngưỡng 55 USD/ounce, đánh dấu một giai đoạn tăng nóng hiếm thấy trên thị trường kim loại quý. Diễn biến này vừa phản ánh tình trạng thiếu hụt nguồn cung kéo dài, vừa cho thấy dòng vốn lớn tiếp tục đổ vào thị trường, củng cố kỳ vọng bạc sẽ bước vào chu kỳ tăng giá mạnh mẽ và bền vững trong nhiều năm tới.
(VNF) - Một gia đình Canada đã mất 1,6 triệu USD Bitcoin sau khi bị một nhóm nghi phạm đột nhập, trói giữ và cưỡng ép suốt nhiều giờ. Vụ việc không chỉ thu hút sự chú ý về mức độ bạo lực mà còn phản ánh xu hướng gia tăng các tấn công nhắm vào chủ sở hữu crypto, cảnh báo rủi ro với tài sản kỹ thuật số.
(VNF) - Thụy Sĩ từ lâu đã được xem là thiên đường của giới siêu giàu, nơi 300 cư dân giàu nhất sở hữu tổng tài sản lên tới 850 tỷ franc Thụy Sĩ (tương đương hơn 1.000 tỷ USD), theo tạp chí kinh doanh Bilanz. Tuy nhiên, vào ngày 30/11 tới, cử tri nước này sẽ bỏ phiếu về một loại thuế thừa kế mới đang gây chấn động trong cộng đồng tài phiệt.
(VNF) - CEO OpenAI Sam Altman muốn dùng AI để chữa ung thư, tỷ phú Elon Musk nói robot AI sẽ xóa đói giảm nghèo, còn Trung Quốc lại đặt mục tiêu thực tế hơn: vận hành các nhà máy tốt hơn bằng AI.
(VNF) - Airbus thông báo triệu hồi khẩn cấp trên toàn cầu 6.000 máy bay dòng A320 nguy cơ lỗi phần mềm do liên quan đến bão từ khiến dữ liệu điều khiển bay bị sai lệch.
(VNF) - Indonesia được cho là đang phản đối nỗ lực của Mỹ nhằm đưa cái gọi là điều khoản “thuốc độc” vào một thỏa thuận thương mại thuế quan đang được hai bên đàm phán, hãng tin Financial Times dẫn nguồn tin am hiểu quá trình thảo luận cho hay.
(VNF) - Gần 1/4 doanh nghiệp niêm yết tại Trung Quốc báo cáo lỗ ròng trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 9, ghi nhận tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2002, trong bối cảnh công suất dư thừa và nhu cầu nội địa tiếp tục yếu ớt.
(VNF) - Cổ phiếu China Taiping Insurance Holdings từng lao dốc 8% trong phiên 27/11, khi lo ngại về khoản bảo hiểm hơn 200 triệu USD cho khu chung cư Hồng Kông – nơi xảy ra vụ hỏa hoạn khiến ít nhất 94 người thiệt mạng và gần 300 người mất tích.
(VNF) - Giá cổ phiếu tăng nhẹ trong bối cảnh kỳ vọng ngày càng lớn về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể cắt giảm lãi suất ngay trong tháng tới. Đồng USD giảm so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt, ngoại trừ yên Nhật – đồng tiền vẫn đang được theo dõi sát sao khi thị trường cân nhắc khả năng Tokyo nâng lãi suất trước cuối năm.
(VNF) - Năm 2024, giá đất trung bình ở Hồng Kông là khoảng 1,2 tỷ đồng/m2, cao nhất thế giới. Giá nhà quá cao khiến nhiều người phải sống trong các căn hộ chật hẹp giống như quan tài, hoặc đăng ký thuê nhà ở xã hội từ khi còn học cấp 3.
(VNF) - Truyền thông Mỹ đưa tin Apple sắp có biến động lớn, khi CEO lâu năm Tim Cook có thể rời vị trí sớm nhất là vào đầu năm tới. Ứng cử viên sáng giá nhất cho vị trí kế nhiệm ông đã lộ diện.
(VNF) - Bất động sản Trung Quốc đang đối mặt với sóng gió mới khi China Vanke, từng được xem là “đại bàng” của ngành, lần đầu tiên đề xuất hoãn thanh toán trái phiếu trong nước. Động thái này khiến nhà đầu tư lo ngại về thanh khoản của Vanke và mức độ hỗ trợ từ chính phủ trong bối cảnh thị trường bất động sản suy yếu.
(VNF) - Vụ cháy bùng phát và lan rộng tại một khu chung cư ở Hong Kong chiều 24/11 khiến ít nhất 13 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Giới chức Hong Kong cho biết số người mắc kẹt bên trong các tòa nhà hiện vẫn chưa được xác định.
(VNF) - Hãng xe Great Wall Motor (GWM) của Trung Quốc đang đặt mục tiêu sản xuất 300.000 xe mỗi năm vào năm 2029 tại châu Âu, nơi công ty đang tìm kiếm địa điểm xây dựng nhà máy ô tô đầu tiên trong nỗ lực khôi phục doanh số bán hàng đang sụt giảm tại khu vực.
(VNF) - Đài Loan dự chi 40 tỷ USD để nâng cấp năng lực phòng thủ, đẩy mạnh mua sắm vũ khí từ Mỹ nhằm đối phó rủi ro an ninh gia tăng trong khu vực.
(VNF) - Công ty bảo hiểm Asahi Mutual Life Insurance của Nhật Bản sẽ mua lại toàn bộ cổ phần của MVI Life. Thương vụ dự kiến hoàn tất vào năm 2026.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.