Tiêu điểm

Vụ ông Đinh La Thăng minh chứng không có 'vùng cấm'

(VNF) – Sau vụ việc khởi tố, bắt giam ông Đinh La Thăng với những sai phạm về kinh tế, nhiều ý kiến khẳng định rằng, bắt ông Thăng là minh chứng không có bất cứ "vùng cấm" hay ngoại lệ trong cuộc chiến chống tham nhũng.

Vụ ông Đinh La Thăng minh chứng không có 'vùng cấm'

Vụ ông Đinh La Thăng là minh chứng không có bất cứ "vùng cấm" trong cuộc chiến chống tham nhũng.

Ngày 8/12/2017, cơ quan Bộ Công an đã ra Quyết định Khởi tố bị can về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại Điều 165 - Bộ luật Hình sự, ra Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN); Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đã phê chuẩn các Quyết định và Lệnh trên.

Cơ quan Cảnh sát điều tra và Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã thực hiện tống đạt Quyết định Khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt, khám xét đối với ông Đinh La Thăng theo đúng quy định của pháp luật.

Cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra và Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cũng tiến hành điều tra 2 vụ án liên quan đến trách nhiệm của ông Đinh La Thăng.

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc: Chưa có tiền lệ

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng viện Lịch sử Đảng cho rằng việc khởi tố, bắt giam ông Đinh La Thăng với những sai phạm về kinh tế là điều chưa có trong tiền lệ lịch sử Đảng.

"Sau vụ ông Đinh La Thăng là minh chứng cho sự khẳng định không có bất cứ "vùng cấm" hay ngoại lệ trong cuộc chiến chống tham nhũng", ông Nguyễn Trọng Phúc nhận định.

PGS Nguyễn Trọng Phúc cũng cho hay mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật.

"Ông Đinh La Thăng có sai phạm tại thời điểm làm Chủ tịch Tập đoàn PVN thì cũng không chỉ thuyên chuyển hoặc cho hạ cánh an toàn mà phải xử lý để làm gương. Việc xử lý ông Đinh La Thăng cũng là hồi chuông cảnh tỉnh với những cán bộ giữ vị trí quan trọng rằng công cuộc phòng chống tham nhũng không có vùng cấm", vị PGS nói.

Tướng Cương: Không phải cá biệt

Theo quan điểm của Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược (Bộ Công an), việc xử lý sai phạm của ông Đinh La Thăng không phải là trường hợp cá biệt, bởi trước đây cũng có nhiều cán bộ giữ cương vị cấp cao của Đảng bị xử lý kỷ luật, sau đó đối diện với hình phạt của pháp luật vì các sai phạm khác nhau.

"Qua việc này sẽ là một bài học sâu sắc cho tất cả các cán bộ, Đảng viên trong việc phải thường xuyên trau dồi, rèn luyện bản lĩnh chính trị, đạo đức, tự biết dừng lại trước khi thực hiện các việc làm sai trái, còn nếu tha hóa, biến chất thì kết cục cũng sẽ như vậy.

Xử lý nghiêm minh các trường hợp cán bộ, Đảng viên vi phạm với tinh thần đã được Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh nhiều lần là không có vùng cấm, "lò đã nóng lên rồi thì củi tươi cũng cháy"...", Thiếu tướng nhấn mạnh.

Theo tướng Cương, việc đánh giá, xác định sai phạm của ông Đinh La Thăng đến đâu sẽ do các cơ quan chức năng, cơ quan điều tra tiến hành làm rõ. Tuy nhiên, việc một cán bộ như ông Thăng bị đình chỉ sinh hoạt Đảng, khởi tố, bắt tạm giam khiến ông và nhiều người không vui.

Phó Chủ nhiệm UB Dân tộc: Nghiêm minh!

Đồng các quan điểm trên, ông Lù Văn Que, Ủy viên Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Trung ương cũng cho rằng, việc xử lý ông Đinh La Thăng như vậy là việc làm cần thiết, thể hiện tính nghiêm minh của Đảng, bản thân ông và đại đa số nhân dân rất ủng hộ, tin tưởng tuyệt đối vào sự quyết liệt của Đảng.

"Bất kể cán bộ ở cấp nào, ngành nào nếu vi phạm đều bị xử lý nghiêm minh, đúng người, đúng tội, không có "vùng cấm" nào trong việc xử lý cán bộ vi phạm", ông Lù Văn Que nói.

Theo ông Lù Văn Que, với những người chức vụ càng cao, phải càng xử lý nghiêm minh mới đủ sức răn đe. Làm nghiêm không phải là không đau xót trước sai phạm của đồng chí mình. Đã là Đảng viên, bất cứ ai mắc sai phạm phải nghiêm túc nhận khuyết điểm.

"Phải coi đây là việc làm hết sức bình thường, thường xuyên trong việc xây dựng đội ngũ cán bộ trong sạch, vững mạnh, thực sự là công bộc của dân. Những người làm sai tùy mức độ vi phạm đều bị xử lý, từ đó mỗi người mới tự thấy được trách nhiệm của mình trước công việc, trước dân, trước Đảng và đất nước", vị này nhấn mạnh.

>>> Xem thêm: Báo nước ngoài viết gì vụ ông Đinh La Thăng bị bắt?

Tin mới lên