Đô thị

Vụ 'tường thành khủng': Nóng 'cuộc chiến' giữa Sở Xây dựng và chủ đầu tư

Ngày 25/12, lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết, Sở này giữ nguyên quan điểm yêu cầu chủ đầu tư dự án Marina Hill – Đồi Xanh Nha Trang tiến hành tháo dỡ tường chắn MSE đang tồn tại phía trên khu dân cư.

Vụ 'tường thành khủng': Nóng 'cuộc chiến' giữa Sở Xây dựng và chủ đầu tư

Đây là bức tường chắn cao 12m, men theo triền đồi tại thôn Hòn Nghê 1 (xã Vĩnh Ngọc, TP. Nha Trang, Khánh Hòa). Phía dưới chân bức tường là khu dân cư đông đúc, với gần 20 hộ dân sinh sống, trong đó có những nhà dân chỉ cách bức tường khoảng 1m. Người dân cho biết, cuộc sống bị đảo lộn, bất an kể từ khi có bức tường này.

Chủ đầu tư kêu cứu, "đẩy" việc tháo dỡ cho Sở Xây dựng

Chủ đầu tư dự án 68 căn biệt thự nghỉ dưỡng Marina Hill – Đồi Xanh Nha Trang vừa có đơn kêu cứu gửi đến các bộ, ngành trung ương và lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa liên quan đến việc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa yêu cầu tháo dỡ bức tường chắn MSE của dự án này.

Theo đó, chủ đầu tư cho rằng, công nghệ tường chắn MSE theo chuẩn Anh – Mỹ mà dự án áp dụng là phương pháp tường chắn tối ưu và an toàn duy nhất trong vùng đồi núi. Những vết nứt nẻ bên ngoài các viên gạch block không ảnh hưởng đến chất lượng tường chắn, khi chuyên gia kỹ thuật của Mỹ kết luận tường chắn an toàn 100% (!).

Ngoài ra, chủ đầu tư dự án cho biết, theo yêu cầu từ Sở Xây dựng, chủ đầu tư phải gửi phương án phá dỡ tường chắn MSE trước ngày 21/12 và thực hiện phá dỡ từ ngày 17/12.

“Hệ thống tường chắn cao 12m sừng sững, chắc chắn như một quả đồi, với khối lượng đất hơn 40.000m3... thì trong vòng 15 ngày có tháo dỡ kịp không”, chủ đầu tư thắc mắc.

Gần 20 hộ dân ở dưới chân bức tường cho biết cuộc sống bất an từng ngày, từng giờ từ khi bức tường mọc lên.

Trong đơn kêu cứu, chủ đầu tư thừa nhận là “tường chắn MSE vi phạm” nhưng cho biết “không dám tự thực hiện” tháo dỡ vì cho rằng việc tháo dỡ trong mùa mưa sẽ rất nguy hiểm. Từ đó, chủ đầu tư bất ngờ đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa đề cử Sở Xây dựng tỉnh này đứng ra tổ chức tháo dỡ. Khi đó, đơn vị thi công và Sở Xây dựng sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu xảy ra tai nạn chết người hoặc tổn thất cho các hộ dân cư bên dưới.

“Kinh phí tháo dỡ Công ty Đồi Xanh Nha Trang xin chịu trách nhiệm hoàn trả cho Sở Xây dựng. Công ty Đồi Xanh Nha Trang sẽ không chịu trách nhiệm về các hậu quả xảy ra từ việc tháo dỡ tường chắn do Sở Xây dựng tổ chức thực hiện”, chủ đầu tư trình bày.

Sở Xây dựng Khánh Hòa: “Chủ đầu tư làm sai thì phải tháo dỡ”

Trao đổi với PV ngày 25/12, ông Trần Văn Thọ, Phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết: quan điểm nhất quán của Sở là yêu cầu chủ đầu tư tiến hành tháo dỡ tường chắn MSE vì chủ đầu tư làm không đúng quy hoạch, không đúng thiết kế ban đầu.

Theo ông Thọ, mấu chốt của sự việc là do chủ đầu tư làm sai, còn bây giờ chưa thể khẳng định tường chắn MSE là an toàn. “Không ai khẳng định được hết! Hồi giờ ở đây cũng chưa có cái đó! Mà cũng đâu có trình trước cho mình mà an toàn hay không an toàn”, ông Thọ nói.

Nói về việc chủ đầu tư mời cơ quan thẩm định độc lập đối với bức tường chắn, ông Thọ nói đó là chuyện của chủ đầu tư, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa không xét yếu tố đó. Ngoài ra, Sở yêu cầu trong 15 ngày phải trình phương án tháo dỡ chứ không phải tháo dỡ trong 15 ngày.

Người dân sống dưới bức tường đề nghị tháo dỡ bức tường vì cho rằng mất an toàn, đe dọa cuộc sống của họ.

Về việc chủ đầu tư đề nghị Sở Xây dựng đứng ra tháo dỡ, ông Thọ nhấn mạnh: Về nguyên tắc chủ đầu tư dự án Marina Hill – Đồi Xanh Nha Trang “đã làm sai thì phải tự tháo”. Nếu chủ đầu tư không tháo dỡ thì mới tính đến biện pháp thu hồi giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên, ông Thọ cho biết, hiện chủ đầu tư đã tiến hành tháo dỡ một số hạng mục nhỏ như dầm bê tông, lan can... phía trên bức tường chắn MSE của dự án.

Khi được hỏi công tác kiểm tra, giám sát từ đầu thế nào mà đến khi chủ đầu tư xây tường chắn cao tới 12m mới xử phạt, yêu cầu tháo dỡ, Phó Giám đốc Sở Xây dựng thừa nhận đó là “lỗi của Sở” và “Giám đốc Sở đã nhận khuyết điểm trước Hội đồng nhân dân”.

Được biết, hiện nay, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư dự án dừng toàn bộ việc giao dịch, mua bán, huy động vốn đối với bất động sản (biệt thự du lịch) của dự án, cho đến khi việc xây dựng công trình tại dự án được phép tiếp tục thực hiện.

>>> Xem thêm: Bộ Công an điều tra hồ sơ đất liên quan ông Trần Bắc Hà

Tin mới lên