Tiêu điểm

Vụ xe container đâm Innova đi lùi trên cao tốc: TAND tối cao rút toàn bộ hồ sơ

(VNF) - Tòa án nhân dân tối cao đã yêu cầu Tòa án nhân dân tỉnh Thái Nguyên báo cáo, rút toàn bộ hồ sơ xét xử vụ xe container đâm Innova chạy lùi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên để xem xét.

Vụ xe container đâm Innova đi lùi trên cao tốc: TAND tối cao rút toàn bộ hồ sơ

Vụ xe container đâm Innova đi lùi trên cao tốc

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Trí Tuệ, Phó chánh án Tòa án nhân dân tối cao, cho biết đã chỉ đạo phòng nghiệp vụ rút hồ sơ vụ án xét xử 2 tài xế đụng xe trên đường cao tốc để toà này xem xét.

Ông Tuệ cho biết thêm đã yêu cầu Tòa án nhân dân tỉnh Thái Nguyên báo cáo về nội dung vụ án.

"Nếu có sai thì các cấp có thẩm quyền xem xét sửa sai, nguyên tắc của tòa là không làm oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm", ông Tuệ khẳng định.

Trước đó, ngày 2/11, Tòa án nhân dân tỉnh Thái Nguyên xét xử phúc thẩm các bị cáo Ngô Văn Sơn (sinh năm 1978, ở Bắc Ninh) và Lê Ngọc Hoàng (sinh năm 1985, ở Thái Bình) trong vụ tai nạn giao thông trên cao tốc khiến 4 người chết.

Vụ xe container đâm Innova đi lùi trên cao tốc: TAND tối cao rút toàn bộ hồ sơNgô Văn Sơn (trái) và Lê Ngọc Hoàng tại phiên tòa ngày 2/11.

Theo án sơ thẩm, ngày 19/11/2016, bị cáo Sơn lái xe Innova chở 10 người đi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên. Khoảng 15h30 cùng ngày, bị cáo Sơn lái xe chạy quá nút giao Yên Bình (thị xã Phổ Yên) nên sau đó lùi xe lại để đi ra nút giao.

Cùng lúc này, bị cáo Hoàng lái xe container chở hơn 26 tấn thép đi thuận chiều trên cao tốc với tốc độ 60 - 65km/giờ.

Đến gần nút giao thấy chiếc Innova phía trước đang bật đèn phanh đỏ, tài xế Hoàng không phanh giảm tốc mà quan sát gương chiếu hậu. Do phía sau có ô tô khác đang vượt lên, Hoàng không thể chuyển làn, nên đã tông vào đuôi chiếc Innova khiến 4 người tử vong tại chỗ.

Cơ quan tố tụng đã cáo buộc Sơn vi phạm 3 lỗi: lùi xe ở khu vực cấm dừng trên cao tốc, điều khiển ô tô trên đường khi có nồng độ cồn và chở khách vượt quá số người quy định.

Trong khi đó, tài xế Hoàng bị cáo buộc không giữ tốc độ và khoảng cách an toàn với xe chạy liền trước. Bản án sơ thẩm tuyên buộc tài xế Sơn 10 năm tù, Hoàng 8 năm tù.

Xử phúc thẩm, Tòa án nhân dân tỉnh tỉnh Thái Nguyên đã giảm án cho Sơn còn 9 năm và Hoàng còn 6 năm tù.

Tuy nhiên, những ngày qua, đã có nhiều luồng ý kiến của dư luận, giới luật sư phản ứng cho rằng việc tòa kết tội bị cáo Lê Ngọc Hoàng là vội vàng.

Đáng chú ý, lãnh đạo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cũng cho biết người nhà bị cáo Lê Ngọc Hoàng đã có đơn kêu cứu gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình. Phó Thủ tướng đã giao Văn phòng Chính phủ chuyển đơn và hồ sơ sang Tòa án nhân dân tối cao tiếp nhận, thụ lý.

Tin mới lên