Tài chính quốc tế

Vướng mắc loạt vấn đề, Mỹ-Trung tiếp tục leo thang căng thẳng

(VNF) - Những bất đồng liên quan đến vấn đề Đài Loan và các lệnh trừng phạt mới đã khiến mâu thuẫn giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới tiếp tục leo thang.

Vướng mắc loạt vấn đề, Mỹ-Trung tiếp tục leo thang căng thẳng

Vướng mắc loạt vấn đề, Mỹ-Trung tiếp tục leo thang căng thẳng.

Mới đây, phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ ngày 8/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên lên án mạnh mẽ việc Mỹ phê duyệt kế hoạch bán hệ thống vũ khí “Người yêu nước” trị giá 100 triệu USD trong thời gian 5 năm cho Đài Loan theo “Đạo luật Quan hệ Đài Loan”.

Theo ông Triệu, động thái này vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc “một Trung Quốc” và các quy định trong Thông cáo chung Trung – Mỹ, gây tổn hại nghiêm trọng đến chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc, đồng thời gây thiệt hại nghiêm trọng cho mối quan hệ Trung Quốc và Mỹ, cũng như hòa bình, ổn định ở eo biển Đài Loan.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố nước này sẽ thực hiện các biện pháp hợp pháp và mạnh mẽ để bảo vệ vững chắc chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc.

Còn về phía Mỹ, Bộ Ngoại giao nước này cho rằng việc bán vũ khí cho Đài Loan sẽ giúp hòn đảo này duy trì mật độ tên lửa và đảm bảo khả năng sẵn sàng chiến đấu của Đài Loan, đồng thời nâng cao khả năng răn đe trong khu vực.

Căng thẳng Mỹ-Trung Quốc cũng leo thang sau khi Bộ Thương mại Mỹ ngày 7/2 đã liệt 33 doanh nghiệp, tổ chức của Trung Quốc vào danh sách "chưa xác minh”, chủ yếu là doanh nghiệp công nghệ cao.

Đây là danh sách các doanh nghiệp trên toàn thế giới chịu sự kiểm soát xuất khẩu chặt chẽ hơn vì giới chức Mỹ không thể tiến hành các đợt kiểm tra thông thường. Nói cách khác, các doanh nghiệp trong danh sách sẽ khó tiếp cận công nghệ của Mỹ hơn.

Quyết định được đưa ra giữa lúc Mỹ tăng cường các chính sách kiểm soát đối với doanh nghiệp Trung Quốc trong bối cảnh quan hệ thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn chưa thể phá băng.

Hành động này của Mỹ đã khiến cổ phiếu của các công ty sụt giảm, giá trị vốn hóa thị trường giảm hàng chục tỷ USD chỉ trong một ngày.

Cụ thể, cổ phiếu của WuXi Biologics, một trong những công ty bị thêm vào danh sách "chưa được xác minh", giảm mạnh hơn 25% trong phiên giao dịch ngày 8/2, giá trị vốn hóa “bốc hơi” 77 tỷ HKD (9,9 tỷ USD). Cổ phiếu của Hymson, một nhà sản xuất thiết bị laser và tự động hóa, cũng giảm hơn 7%.

Trong tuyên bố ngày 8/2, Bộ Thương mại Trung Quốc thể hiện sự phản đối và yêu cầu Mỹ "sửa chữa các hành động sai lầm", đồng thời quay lại con đường hợp tác, đóng góp cho phục hồi kinh tế toàn cầu.

Xem thêm >> Mỹ: Trung Quốc cũng ‘lĩnh đòn’ nếu hậu thuẫn Nga tấn công Ukraine

Tin mới lên