Tài chính quốc tế

Mỹ: Trung Quốc cũng ‘lĩnh đòn’ nếu hậu thuẫn Nga tấn công Ukraine

(VNF) - Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cảnh báo Trung Quốc cũng sẽ phải trả giá nếu nước này bị cho là hậu thuẫn Nga tấn công Ukraine.

Mỹ: Trung Quốc cũng ‘lĩnh đòn’ nếu hậu thuẫn Nga tấn công Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp ngày 4/2.

“Mỹ đã cảnh báo Nga về các tổn thất kinh tế nghiêm trọng nếu quân lính Nga băng qua biên giới Ukraine và những tổn thất này cũng có thể ảnh hưởng tới Trung Quốc”, ông Sullivan trả lời phỏng vấn đài ABC hồi cuối tuần qua.

“Nếu Nga quyết định tấn công, không chỉ quốc gia này phải trả một cái giá chiến lược mà Trung Quốc cũng phải trả giá nếu bị coi là ủng hộ Nga”, ông Sullivan nhấn mạnh thêm.

Bình luận trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc hội đàm tại Bắc Kinh vào hôm 4/2. Tuyên bố dài hơn 5.000 từ được đưa ra sau cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo cho biết “tình hữu nghị giữa hai nước là không có giới hạn” và “không có lĩnh vực hợp tác nào bị ngăn cấm”.

Đồng thời hai bên cũng ra một tuyên bố chung kêu gọi NATO ngừng mở rộng phạm vi ảnh hưởng. Đây là dấu hiệu cho thấy quan hệ giữa hai nước láng giềng này đang ngày càng sâu sắc hơn.

Căng thẳng giữa Moscow và phương Tây leo thang nghiêm trọng trong những tuần gần đây, sau khi tình báo Mỹ cáo buộc Nga lên kế hoạch chuẩn bị tấn công Ukraine. Cho tới nay Moscow vẫn liên tục phủ nhận cáo buộc này, khẳng định mọi động thái điều binh ở biên giới đều nhằm tự vệ và đảm bảo an ninh.

Còn Trung Quốc vẫn đóng vai trò quan sát Nga và phương Tây trong những đối đầu về vấn đề Ukraine. Bản thân Bắc Kinh cũng có các tranh chấp lãnh thổ và đã ngỏ ý hậu thuẫn chính trị cho Moscow. Nhưng Trung Quốc cũng đã đầu tư hàng tỷ USD vào Đông Âu và Trung Á, và điều này có thể gặp rủi ro trong trường hợp xảy ra bất kỳ cuộc xung đột nào.

Trước đó, trả lời phỏng vấn Truyền hình NBC News ngày 6/2, ông Jake Sullivan bày tỏ tin tưởng rằng Nga hiện có đủ khả năng để tiến hành một chiến dịch quân sự quy mô vào Ukraine.

Theo Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, một cuộc xâm lấn của Nga sẽ dẫn đến tổn thất rất lớn về con người đối với Ukraine, nhưng cũng gây ra tổn thất chiến lược đối với Moscow, với việc Mỹ chuẩn bị sẵn sàng để áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế nhanh chóng và khắc nghiệt nhắm vào nền kinh tế Nga.

Xem thêm >> Ông Biden: Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ bị ‘khai tử’ nếu Nga tấn công Ukraine

Tin mới lên