Tài chính quốc tế

Ông Biden: Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ bị ‘khai tử’ nếu Nga tấn công Ukraine

(VNF) - Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây tuyên bố đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) sẽ bị hủy bỏ nếu Nga “động binh” với Ukraine, điều mà Mỹ cho rằng có thể diễn ra trong vài tuần hoặc vài ngày nữa.

Ông Biden: Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ bị ‘khai tử’ nếu Nga tấn công Ukraine

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) sẽ bị hủy bỏ nếu Nga “động binh” với Ukraine.

"Nếu Nga xâm lược, nghĩa là xe tăng hoặc quân đội Nga vượt qua biên giới Ukraine, thì sẽ không còn Dòng chảy phương Bắc 2 nữa. Chúng tôi sẽ kết thúc nó”, ông Biden phát biểu tại cuộc họp báo chung cùng Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày 7/2.

Khi được một phóng viên hỏi sẽ chấm dứt Dòng chảy phương Bắc 2 bằng cách nào khi dự án nằm trong tầm kiểm soát của Đức, ông Biden khẳng định rằng: “Chúng tôi sẽ làm, tôi hứa với bạn, chúng tôi sẽ làm được”.

Tuy nhiên, khi câu hỏi tương tự được đặt cho Thủ tướng Đức, ông lại đưa ra câu trả lời có phần khác biệt.

“Chúng tôi đã chuẩn bị kỹ lưỡng mọi thứ để sẵn sàng với các biện pháp trừng phạt cần thiết nếu có hành động xâm lược quân sự chống lại Ukraine”, ông Scholz nói mà không đề cập đến dự án Dòng chảy phương Bắc 2.

Mỹ và Đức hiện đang cố gắng xây dựng mặt trận thống nhất nhằm chống lại khả năng Nga tấn công Ukraine.

Tuy nhiên, dù hai bên truyên bố lập trường của 2 nước đang xích lại gần nhau nhưng dư luận còn nghi ngờ cam kết của Đức về việc từ bỏ đường ống năng lượng quan trọng kết nối với Nga.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ cho biết không có bất đồng nào giữa Mỹ và các đồng minh, bao gồm Đức, về các biện pháp trừng phạt chống Nga mà họ có thể áp đặt.

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng các công ty châu Âu là công ty Uniper và công ty Wintershall Dea thuộc tập đoàn BASF của Đức, Tập đoàn dầu khí quốc tế Shell, tập đoàn OMV của Áo và Tập đoàn Engie của Pháp.

Tuyến đường ống dẫn khí đốt từ Nga qua biển Baltic đến Đức với chiều dài 1.234km được xây dựng với công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm với tổng số tiền đầu tư ước tính khoảng 11 tỷ USD.

Hiện tại, quá trình cấp giấy chứng nhận cho Nord Stream 2 AG, công ty vận hành dự án Dòng chảy phương Bắc 2, đang được tiến hành. Toàn bộ quá trình, theo yêu cầu pháp lý, có thể mất vài tháng.

Tuy nhiên, trong tuyên bố ngày 16/11, Cơ quan Quản lý năng lượng Đức (Bundesnetzagentur) lại đưa ra kết luận rằng Dòng chảy phương Bắc 2 chưa tuân thủ luật pháp Đức.

Tới ngày 16/12, cơ quan quản lý năng lượng Đức cho biết "sẽ không có quyết định nào" về việc cấp phép thực hiện dự án Dòng chảy phương Bắc 2 trong 6 tháng đầu năm 2022.

Việc triển khai dự án Dòng chảy phương Bắc 2 vấp phải sự phản đối của một vài quốc gia, trong đó Mỹ là quốc gia phản đối mạnh mẽ nhất do lo ngại dự án này sẽ khiến châu Âu bị phụ thuộc vào nguồn năng lượng của Nga, đồng thời ảnh hưởng tới tham vọng xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng của Washington sang khu vực.

Xem thêm >> Lo ‘thất thế’, Australia kêu gọi đồng minh cứng rắn với Trung Quốc ở Biển Đông

Tin mới lên