Tài chính quốc tế

Mark Zuckerberg dọa đóng Facebook, Instagram tại châu Âu

(VNF) - Meta, công ty mẹ Facebook, cảnh báo có thể đóng cửa hai nền tảng mạng xã hội là Facebook và Instagram ở châu Âu do lo ngại châu Âu thông qua luật mới, yêu cầu dữ liệu người dùng chỉ được lưu giữ, xử lý trên máy chủ đặt tại đây, theo CNBC.

Mark Zuckerberg dọa đóng Facebook, Instagram tại châu Âu

Meta cảnh báo có thể đóng cửa hai nền tảng mạng xã hội là Facebook và Instagram ở châu Âu.

Hồi tháng 8/2020, Ủy ban bảo vệ dữ liệu Ireland (IDPC) yêu cầu Facebook (hiện là Meta), ngừng chuyển dữ liệu giữa Mỹ và châu Âu bời điều này vi phạm Quy định chung về bảo vệ dữ liệu (GDPR).

Các nhà quản lý của EU hiện đang soạn thảo luật mới, yêu cầu các hãng công nghệ thu thập dữ liệu người dân sống tại các quốc gia thuộc EU phải lưu trữ và xử lý những dữ liệu này trên các máy chủ đặt tại châu Âu. Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra trong nửa đầu năm nay.

Theo đó, Facebook sẽ đối mặt với việc loại bỏ phần lớn dữ liệu của người dùng ở châu Âu. Công ty thậm chí có thể bị phạt 4% doanh thu hàng năm, tương đương khoảng 2,8 tỷ USD, nếu không tuân thủ.

Trong bản báo cáo tài chính quý IV/2021 gửi Ủy ban Chứng khoán Mỹ mới đây, Meta bày tỏ quan ngại trước dự luật này bởi việc chuyển dữ liệu giữa Mỹ và các nước ở châu Âu có thể ảnh hưởng đến việc cung cấp dịch vụ cũng như khả năng nhắm mục tiêu quảng cáo của công ty này.

Theo Meta, điều này "sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng và bất lợi đến hoạt động kinh doanh, tình trạng tài chính và kết quả hoạt động” của công ty. Do đó, công ty của tỷ phú Mark Zuckerberg “dọa” sẽ rút hai nền tảng mạng xã hội lớn nhất của hãng là Facebook và Instagram khỏi thị trường châu Âu nếu EU không có một khung pháp lý phù hợp nào được thông qua.

Phản ứng trước tuyên bố này của Meta, ông Axel Voss, đại biểu Nghị viện châu Âu, cho rằng Meta sẽ là phía chịu thiệt hại nhiều nhất nếu rút khỏi thị trường châu Âu. Hiện đây là một trong những thị trường quan trọng nhất của Meta, thu về lợi nhuận 6,8 tỷ USD mỗi năm.

Nếu điều này thực sự xảy ra thì không chỉ người dùng tại châu Âu bị ảnh hưởng mà ngay cả hoạt động kinh doanh của chính Meta và của nhiều doanh nghiệp tại châu Âu cũng bị thiệt hại.

Từ khi công bố kết quả kinh doanh quý IV/2021 đến nay, giá cổ phiếu Meta đã sụt khoảng 30%. Trong quý cuối năm 2021, số lượng người dùng hàng tháng của Facebook không tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước, đặt ra những lo ngại về tăng trưởng trong tương lai của mạng xã hội lớn nhất hành tinh.

Tài sản của nhà sáng lập Meta, tỷ phú Mark Zuckerberg, cũng đã “bốc hơi” 40,5 tỷ USD từ đầu năm tới nay. Hiện vị tỷ phú này đã không còn có mặt trong danh sách 10 tỷ phú giàu nhất thế giới.

Xem thêm >> Ông Biden: Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ bị ‘khai tử’ nếu Nga tấn công Ukraine

Tin mới lên