Nhân vật

Warren Buffet khuyên nhà đầu tư đừng lạm dụng đòn bẩy như Donald Trump

(VNF) - Warren Buffet, nhà đầu tư huyền thoại với nhiều bài học kinh doanh, đầu tư quý giá, đã từng lên tiếng chỉ trích việc lạm dụng đòn bẩy quá mức trong kinh doanh và lấy Donald Trump làm ví dụ điển hình cách đây gần 3 thập kỷ

Warren Buffet khuyên nhà đầu tư đừng lạm dụng đòn bẩy như Donald Trump

Warren Buffet khuyên nhà đầu tư đừng lạm dụng đòn bẩy như Donald Trump

Buffett đã được một sinh viên trường Notre Dame đặt câu hỏi về những vấn đề trong cách kinh doanh của tỷ phú Donald Trump trong phần hỏi đáp của một bài giảng tại trường này vào năm 1991. Trong cùng năm đó, tổ hợp khách sạn và casino Trump Taj Mahal của ông Trump tại Alantic City, New Jersey đã đệ đơn xin bảo lãnh phá sản theo Chương 11 Luật Phá sản Hoa Kỳ.

Buffet đã trả lời: "Donald Trump đã sai ở đâu? Theo tôi, vấn đề lớn nhất của Trump là ông ấy không bao giờ đi đúng. Ông ấy trả giá bất động sản quá cao, nhưng hầu hết số tiền đó đều là vay từ các nhà đầu tư khác. Nếu có một việc mà Trump giỏi thì đó là vay mượn. Hãy nhìn vào tài sản của ông ấy và các bạn sẽ nhận ra gần như Trump không bỏ vốn riêng vào những tài sản đó".

"Tôi đã thấy rất nhiều trường hợp thất bại, vì một trong hai thứ sau: rượu bia hoặc đòn bẩy - mà đòn bẩy nghĩa là vay tiền. Donald Trump gặp hạn là vì đòn bẩy, chỉ đơn giản là vì ông ấy không thực sự để tâm đến việc có bao nhiêu tiền để trả nợ mà lại cứ vay vô tội vạ".

Các nhà đầu tư đang thảo luận vô cùng sôi nổi về những bí quyết đầu tư quý giá của huyền thoại đầu tư xứ Omaha trước thềm cuộc họp thường niên của Bershire Hathaway vào tháng 5 tới. Và bản ghi chép về ý kiến ​​của Buffett năm 1991 về đòn bẩy và Donald Trump của Whitney Tilson – một nhà cựu quản lý quỹ, đã thu hút được rất nhiều sự chú ý trên các trang mạng xã hội.

Lời khuyên của Warren Buffet liên quan đến Donald Trump nhận được nhiều sự quan tâm 

Buffet cũng khuyên các sinh viên có thể sử dụng chính ông làm hình mẫu cho thành công trong kinh doanh và đầu tư mà không cần sử dụng nhiều đến các khoản vay. "Bạn thực sự không cần đòn bẩy trong thế giới này nhiều. Nếu bạn thông minh, bạn sẽ kiếm được rất nhiều tiền mà không phải dựa vào ‘con dao hai lưỡi’ đó", ông nói. "Tôi chưa bao giờ mượn một khoản tiền đáng kể trong cuộc đời mình, và sẽ không bao giờ có ý định ấy".

Dường như đây là cốt lõi nguyên tắc đầu tư của Warren Buffett. Ông cũng lặp lại lời cảnh báo của mình khuyên nhà đầu tư không nên sử dụng nợ để mua cổ phiếu trong bức thư hàng năm cho các cổ đông Berkshire Hathaway, được phát hành vào tháng 2 vừa rồi, và trong một cuộc phỏng vấn với CNBC vài ngày sau đó.

"Tôi cho rằng thật là điên khùng khi mượn tiền để đầu tư chứng khoán. Quá mạo hiểm đối với những gì bạn có để có được một cái gì đó bạn không thực sự cần. Nếu phải đánh đổi nhiều để gấp đôi được tài sản của mình thì tôi cũng chẳng hề thấy vui", Buffet trả lời phóng viên.

Tin mới lên