Tài chính quốc tế

World Cup 2018: Mỗi trọng tài kiếm 2 tỷ - cao nhất lịch sử

(VNF) - Trong mùa World Cup 2018 tại Nga, mỗi trọng tài sẽ nhận được khoảng 70.000 USD cho toàn bộ giải đấu. Ngoài ra, sau mỗi trận đấu, họ sẽ được nhận thêm 3.000 US. Như vậy mỗi trọng tài sau kỳ World Cup có thể bỏ túi gần 2 tỷ đồng. Đây là mức lương cao nhất của trọng tài trong lịch sử World Cup.

World Cup 2018: Mỗi trọng tài kiếm 2 tỷ - cao nhất lịch sử

Trong mùa World Cup 2018 tại Nga, mỗi trọng tài sẽ nhận được khoảng 70.000 USD cho toàn bộ giải đấu.

Năm 2006, mỗi trọng tài chính được trả 35.000 USD. Mức lương này được nâng lên 50.000 USD trong các mùa giải World Cup 2010 và 2014 được tổ chức ở Nam Phi và Brazil.

Lý giải về mức lương “khủng” của trọng tài trong mùa giải năm nay, ông Jonathan Rest, phóng viên Sportcal, chia sẻ:

"Mọi khoản chi của World Cup đều tăng so với năm 2014. Điều này không có gì là lạ khi doanh thu thương mại kiếm được nhiều hơn. Tiền thưởng tăng 40% với 400 triệu USD cho 32 đội tham dự. Mỗi quốc gia có đội tuyển thi đấu sẽ nhận được 1,5 triệu USD để chuẩn bị. So với năm 2014 sự kiện được tổ chức tại Brazil là con số 1 triệu USD. Vì vậy, tăng tiền lương cho các trọng tài cũng không phải ngoại lệ".

Lịch phát sóng trực tiếp World Cup ngày 16/6/2018 có những trận nào, kênh nào, mấy giờ?

Trọng tài người Argentina - Nestor Pitana đã được chỉ định làm trọng tài chính cho trận mở màn World Cup 2018 giữa Nga và Ả Rập.

Năm nay, tổng cộng 36 trọng tài chính, 63 trợ lý trọng tài đến từ 46 quốc gia sẽ tham điều khiển 64 trận đấu ở World Cup 2018.

Trong đó, Liên đoàn bóng đá châu Âu có 10 người, còn AFC (châu Á), CAF (châu Phi), CONCACAF (Bắc và Trung Mỹ), và CONMEBOL (Nam Mỹ) mỗi nơi có 6 người và 2 người đến từ OFC (Châu Đại Dương).

Theo FIFA, quá trình lựa chọn trọng tài dựa trên kỹ năng và tính cách, cũng như mức độ hiểu biết về bóng đá và khả năng đọc vị các chiến thuật khác nhau được các đội sử dụng.

Theo trang Verdict, mỗi trợ lý trọng tài sẽ nhận được mức lương là 25.000 USD khi tham gia điều khiển các trận đấu tại World Cup 2018. Đồng thời, tiền thưởng qua mỗi trận đấu điều khiển của họ là 2.000 USD.

Tong mùa World Cup năm nay, Hội đồng điều hành FIFA (IFAB) đã quyết định trao thêm quyền năng cho trọng tài ở các trận đấu World Cup 2018 nhờ công cụ VAR (công nghệ video hỗ trợ trọng tài).

Xem trực tiếp Argentina vs Iceland trên kênh VTV nào, ở đâu, mấy giờ ngày 16/6?

 

Những tình huống việt vị sẽ được quyết định bởi VAR.

Theo đó, trọng tài có quyền rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu của cầu thủ nếu VAR và đội ngũ quản lý VAR phát hiện hoặc nghi ngờ có dấu hiệu của hành vi chơi xấu.

Trọng tài điều khiển trận đấu sẽ được thông báo cho tạm dừng trận đấu để tham khảo VAR rồi ra quyết định có hay không phạt thẻ cầu thủ, cả khi tình huống đã trôi qua.

Đồng thời, các trợ lý trọng tài cũng được hướng dẫn về việc không căng cờ báo việt vị tại World Cup. Thông tin này được đích thân Chủ tịch ủy ban trọng tài FIFA và là cựu trọng tài lừng danh Pierluigi Collina thông báo.

Thay vào đó, những tình huống việt vị sẽ được quyết định bởi VAR. Điều này sẽ giúp tránh được việc trọng tài chính cắt còi trong tình huống có thể dẫn đến bàn thắng.

Đây là lần đầu tiên VAR áp dụng tại một kỳ World Cup sau khi đã triển khai ở các giải đấu bóng đá lớn của Đức, Ý, Pháp và sắp sửa ở Tây Ban Nha.

Đồng hồ thông minh Big Bang Referee 2018 FIFA World Cup.

Ngoài ra, trong mùa giải năm nay, FIFA trang bị cho mỗi trọng tài chính một chiếc đồng hồ thông minh Big Bang Referee 2018 FIFA World Cup, do hãng đồng hồ danh tiếng Hublot cung cấp nhằm hỗ trợ các "ông vua áo đen" đưa ra quyết định chuẩn xác hơn.

World Cup 2018 cũng là năm đầu tiên các trọng tài được hỗ trợ bởi hệ thống video quay chậm và phát lại các pha bóng ngay trên thiết bị đeo ở cổ tay này, trong trường hợp phải kiểm tra trước khi đưa ra quyết định.

Chiếc đồng hồ có chức năng báo hiệu bàn thắng bằng chế độ rung và trong suốt 90 phút của trận đấu, màn hình sẽ cập nhật thông tin gồm số thẻ phạt, số bàn thắng, danh sách cầu thủ, thời gian trận đấu, thời gian bù giờ và các pha quay chậm quan trọng.

Xem thêm >> Xem trực tiếp Pháp vs Australia có bản quyền World Cup kênh nào, ở đâu?

Tin mới lên